Lutein và zeaxanthin có lẽ là hai khái niệm xa lạ với nhiều người. Vậy Lutein và zeaxanthin là gì? Lutein và zeaxanthin có liên quan gì đến sức khỏe đôi mắt và mang lại những lợi ích gì khác cho cơ thể ? Mời các bạn cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình để có thêm kiến thức chăm sóc và bảo vệ cơ thể nhé!
1. Lutein và zeaxanthin là gì?
Lutein và zeaxanthin là hai thành phần chính tạo nên điểm vàng của mắt. Cấu trúc hoàn chỉnh này cho phép mắt nhìn rõ mọi thứ. Khi đó mắt không cần điều chỉnh quá nhiều để tránh mỏi mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng còn được gọi là carotenoid võng mạc.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy rằng các chất dinh dưỡng có chứa Lutein và zeaxanthin làm tăng mật độ của phổ sắc tố điểm vàng trong mắt của hầu hết các đối tượng. Lutein và zeaxanthin có thể bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.
Hai chất dinh dưỡng này thường được tìm thấy nhiều nhất trong các loại rau có lá màu xanh đậm và các loại trái cây có màu vàng và đỏ. Trong đó, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh chứa nhiều lutein, còn cam, ngô, ớt ngọt đỏ rất giàu zeaxanthin … và các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, β-carotene, vitamin E. Hai chất có thể bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do phá hủy tế bào.
Đối với mắt, điểm vàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh và độ rõ nét, chịu trách nhiệm đến 90% thị lực. Chức năng của chấm vàng là để xem màu sắc, cụ thể là các chi tiết của phần trung tâm của bức ảnh. Lutein và zeaxanthin có vai trò hình thành màu vàng của hoàng điểm của võng mạc Điểm vàng là nơi nhận tín hiệu ánh sáng và giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật.
Trong môi trường tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, Lutein và zeaxanthin có tác dụng ngăn chặn ánh sáng xanh có hại xâm nhập vào mắt gây tổn thương võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng-một căn bệnh rất phổ biến. (> 65 tuổi).
Tìm hiểu thêm bài viết Những lợi ích bổ sung Vitamine D3 K2 tại đây: https://kienthucthehinh.vn/vitamine-d3-k2-supplement-co-tac-dung-gi
2. Lợi ích của Lutein và zeaxanthin với sức khỏe
Khi nói đến lợi ích sức khỏe của hai chất chống oxy hóa Lutein và zeaxanthin này, bạn có thể nghe thấy Bổ sung Lutein và zeaxanthin là rất cần thiết cho mắt nhưng điều đó chưa đủ để ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng và cải thiện làn da, cụ thể như:
2.1 Lutein và zeaxanthin tăng cường sức khỏe của mắt
Các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mắt. Cả hai loại caroten đều tập trung ở hố hoàng điểm, nơi hình thành các sắc tố vàng. Chúng hoạt động như một chất bảo vệ cho bộ phận bằng cách lọc ánh sáng xanh và ngăn chặn các phản ứng oxy hóa.
Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, áp dụng chế độ ăn giàu Lutein và zeaxanthin có thể giúp tăng lượng sắc tố vàng trong mắt. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Mặt khác, đối với những người trẻ tuổi bị thoái hóa điểm vàng, nhóm chất chống oxy hóa này cũng có thể cải thiện:
- Mật độ sắc tố Macular (Lượng Lutein)
- Tầm nhìn (hình ảnh rõ nét)
- Độ nhạy tương phản (khả năng trực quan để phân biệt một đối tượng với nền của nó)
Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu còn chứng minh Lutein và zeaxanthin có khả năng ngăn ngừa một bệnh về mắt phổ biến khác là đục thủy tinh thể. Mặc dù vấn đề sức khỏe này chủ yếu do tuổi tác gây ra, nhưng ngày nay, bệnh đang dần trở nên dễ bùng phát hơn do các yếu tố sau:
- Ứng suất oxy hóa
- Bệnh tiểu đường
- Tiếp xúc thường xuyên với các vật liệu độc hại, phóng xạ hoặc ô nhiễm
- Tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm cả corticosteroid
- Đồng thời, đặc tính chống oxy hóa mạnh của zeaxanthin và lutein đủ để đối phó với những nguy cơ này.
2.2 Da của bạn nhận được gì từ hai loại caroten này?
Nếu bạn thường xuyên bổ sung Lutein và zeaxanthin cho cơ thể, bạn cũng có thể đảm bảo một làn da khỏe mạnh. Giống như mắt, da cũng dễ bị stress oxy hóa và tia cực tím hoặc ánh sáng xanh ở mức độ cao. Các yếu tố rủi ro trên:
- Tổn thương sợi DNA
- Một loại protein ảnh hưởng đến collagen và chịu trách nhiệm duy trì độ đàn hồi của da
- Thúc đẩy sản xuất melanin
Do đó, có thể thấy hậu quả trực tiếp của tình trạng này là sạm da hoặc nặng hơn là ung thư da.Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung zeaxanthin và lutein. Khả năng chống oxy hóa của chúng giúp giải quyết các yếu tố phá hủy, đồng thời giúp cải thiện tông màu da và cấu trúc tổng thể của cơ quan.
3. Cần lưu ý điều gì khi sử dụng thực phẩm bổ sung zeaxanthin và lutein?
Ngoài việc thu nhận hai loại caroten này từ thực phẩm, chúng cũng có thể được thu nhận thông qua chế phẩm sinh học. Nhìn chung, hai hình thức này có hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến khích bạn ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hơn.
Mặc dù vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập một chế độ ăn giàu dinh dưỡng vì nhiều lý do khác nhau (chẳng hạn như công việc bận rộn), thực phẩm bổ sung có thể là một lựa chọn lý tưởng.
Tuy nhiên, đừng quên đọc kỹ hàm lượng zeaxanthin và lutein có trong sản phẩm và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Ngoài ra, vì lý do an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào.
» Tìm hiểu thêm bài viết: Top 10 loại Vitamin tổng hợp cho người tập gym tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-10-loai-vitamin-tong-hop
3.1 Bổ sung Lutein và zeaxanthin mỗi ngày bao nhiêu là đủ?
Trên thực tế, cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguồn cung cấp zeaxanthin và lutein tối ưu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung 10 mg lutein và 2 mg zeaxanthin là đủ để mắt và da được hưởng lợi từ hai chất chống oxy hóa này.
3.2 Có tác dụng phụ nào của zeaxanthin và lutein không?
Về lý thuyết, hấp thụ quá nhiều carotenoid, bao gồm zeaxanthin hoặc lutein, có thể gây ra các vấn đề về da do carotenoid. Tình trạng này còn được gọi là sự thâm nhập carotene trong máu, khiến da trở nên vàng rõ rệt.
Tuy nhiên, không giống như vàng da do tăng bilirubin trong máu, việc hấp thụ một lượng lớn carotenoid sẽ chỉ gây ra vàng da ở một số khu vực có nhiều tuyến mồ hôi hơn, chẳng hạn như lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.Ngoài ra, hiện chưa có bằng chứng cụ thể về tác hại có thể gây ra khi ăn một lượng lớn Lutein và zeaxanthin.
Tuy nhiên, vì lý do an toàn, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thực phẩm chức năng có chứa hai hoạt chất này.
4. Thực phẩm giàu Lutein và zeaxanthin :
Rau củ quả là nguồn cung cấp Lutein và zeaxanthin phong phú nhất trong các loại thực phẩm, bao gồm: Một số rau xanh thuộc họ cải như:
- Cải xoăn (1 chén) 23,8 mg.
- Rau bina (1 chén) 20,4 mg.
- Rau xanh Collard (1 chén) 14,6 mg.
- Rau củ cải xanh (1 chén) 12,2 mg.
- Ngô (1 chén) 2,2 mg.
- Bông cải xanh (1 chén) 1,6 mg.
Các loại bí mùa đông (chủ yếu phát triển vào thời gian này) như:
- Bí nghệ
- Bí ngô Nhật
- Bắp vàng
- Đậu xanh
- Xà lách rocket (arugula)
- Bí đỏ
- Rau khoai lang
- Cà rốt
- Măng tây
- Mù tạt xanh
- Rau dền
- Lá bồ công anh
- Lá củ cải
- Ngoài ra, lòng đỏ trứng cũng được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều hai loại carotenoid này. Mặt khác, lutein có thể tìm thấy nhiều trong một số loại hoa quả như kiwi, nho đỏ và xanh, cam, xoài, táo đỏ, mơ khô và đu đủ.
Lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến mắt và da. Nhiều chuyên gia khuyên rằng, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm giàu hai chất chống oxy hóa này vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.
» Tham khảo bài viết: Tinh dầu hoa anh thảo – “thảo dược quý hiếm” tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tim-hieu-9-loi-ich-cua-dau-hoa-anh-thao