Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Những lưu ý khi phụ nữ mang thai đi bộ đúng trong những tháng đầu

Rèn luyện thể dục khi mang thai được rất nhiều bác sĩ sản khoa khuyến cáo các mẹ bầu thực hiện, đây không chỉ là hình thức rèn luyện cơ thể mà còn rất tốt sức khỏe của sản phụ và thai nhi. Nhiều mẹ thắc mắc mẹ bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Những lưu ý khi phụ nữ mang thai đi bộ đúng trong những tháng đầu là gì? Sự thật của vấn đề này là gì? Cùng giải đáp và tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

1. Có nên đi bộ khi mang thai?

Đi bộ khi mang thai hay đi bộ khi mang thai là câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn. Vì vậy, đi bộ là một trong số ít các hoạt động thể dục khi mang thai an toàn nhất mà mẹ bầu có thể duy trì trong suốt thai kỳ.

Theo các chuyên gia, đi bộ là bài tập tốt nhất cho tim mạch cho bà bầu, mang lại sự dẻo dai cho đầu gối, mắt cá chân và giúp mẹ bầu khỏe mạnh. là đi bộ, sẽ giúp bà bầu dễ sinh, và đối với những bà bầu không có thói quen này, rủi ro cũng không nhỏ. Ngoài ra, đi bộ cũng có thể giúp những phụ nữ không chú ý đến việc tập thể dục trước khi mang thai dần quen với việc vận động hàng ngày.

Do đó, nếu bà bầu thường xuyên đi bộ trước khi mang thai, hãy cố gắng duy trì thói quen đi bộ trong thai kỳ. Nếu trước khi mang thai mẹ không có nhiều hoạt động thể chất thì có thể bắt đầu bằng cách đi bộ chậm rãi như đi dạo, đi bộ khoảng 10 – 20 phút mỗi ngày.2. Lợi ích của việc tập thể dục khi mang thai

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

» Tham khảo bài viết: bảng calo thức ăn từng loại thực phẩm phổ biết nhất tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tham-khao-bang-calo-thuc-an-tung-loai-thuc-pham

2. Những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu như:

 • Cải thiện giấc ngủ: Nhìn chung, phụ nữ mang thai thường bị mất ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bà bầu thường xuyên đi bộ khoảng 20 phút mỗi ngày không chỉ giúp giải phóng năng lượng dư thừa cho cơ thể mà còn giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ sâu giấc hơn.
 • Giảm táo bón: Táo bón là một triệu chứng rất phổ biến của phụ nữ mang thai. Đây là triệu chứng không quá nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu và phiền toái cho bà bầu. Nếu bạn duy trì thói quen đi bộ khi mang thai, điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột nhiều nước sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón.
 • Giảm căng thẳng: Khi mang thai, hầu hết tất cả phụ nữ đều gặp phải tình trạng tâm trạng thất thường. Đi bộ là một loại hình thể dục giúp giải phóng endorphin trong cơ thể, vì vậy đi bộ là một cách giúp cải thiện tâm trạng.
 • Chống mệt mỏi: Khi mang thai, hầu hết phụ nữ đều cảm thấy yếu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, và cần được nghỉ ngơi nhiều trong những tháng này. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều cũng không tốt, vì nó sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn. Đi bộ để chống lại mệt mỏi và phục hồi mức năng lượng của bạn.
 • Hạ huyết áp: Trong trường hợp bình thường, huyết áp sẽ tăng lên khi mang thai. Đi bộ mỗi ngày giúp kiểm soát huyết áp. Đây là một lợi ích chính của việc đi bộ khi mang thai.
  Tăng khả năng sinh con qua đường âm đạo: đi bộ có thể cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh của bạn, đồng thời nó cũng có thể tăng cường cơ hông và xương chậu, giúp bạn sinh dễ hơn, nhanh hơn và giảm đau.
 • Giúp bạn ngủ ngon hơn: đi bộ nhanh hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn khi mang thai.
 • Duy trì cân nặng: Đi bộ giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể nhờ đó cũng kiểm soát được cân nặng của em bé, tránh được các biến chứng khi sinh. Vì vậy, đi bộ giúp bé có cân nặng khỏe mạnh khi sinh.

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

3. Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không?

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....

Trong những tháng đầu của thai kỳ, bà bầu có thể đi bộ, nhưng tuyệt đối không được đi bộ. Nhiều bà bầu nghĩ rằng đi bộ là bài tập nhẹ nhàng. Tuy nhiên hững tháng đầu là giai đoạn thai nhi mới hình thành nên chưa bám chắc vào tử cung của mẹ. Mẹ bầu đi lại nhiều dễ gây áp lực lên xương chậu và vùng bụng dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Khuyến khích phụ nữ mang thai tháng thứ 4 không nên đi bộ nhiều mà nên vận động đi bộ nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Phụ nữ mang thai cũng có thể duy trì sức khỏe và vóc dáng của mình bằng cách thiết lập một chương trình tập thể dục phù hợp. Đó có thể là một bài tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như yoga, thiền, Pilates,… tại nhà.

Lưu ý:

 • Phụ nữ mang thai nên tránh các hoạt động ít vận động hoặc đứng nhiều. Bởi nó sẽ khiến tử cung bị giãn nở, gây áp lực lên quá trình tuần hoàn máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.
 • Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn về việc duy trì các bài tập thể dục lành mạnh, thay vì tự làm.
 • Cách đi bộ đúng cho bà bầu những tháng đầu.
 • Mỗi giai đoạn mang thai là khác nhau, cơ thể bà bầu sẽ trải qua những thay đổi khác nhau. Vì vậy, theo từng giai đoạn, bà bầu cần biết cách đi bộ đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

» Tham khảo bài viết: 20+ App chạy bộ tiện ích tại đây: https://kienthucthehinh.vn/20-app-chay-bo-tien-ich

4. Thời gian đi bộ của phụ nữ mang thai những tháng đầu

Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Thời gian đi bộ của phụ nữ mang thai là bao nhiêu mỗi ngày? Nếu thai phụ có thói quen tập thể dục trước khi mang thai, có thể bắt đầu đi bộ 10 phút mỗi ngày, sau đó tăng lên 20 phút. Dần dần, khi bà bầu quen có thể tăng lên 30 phút / ngày. Đối với những bà bầu chưa có thói quen đi bộ trước thì có thể đi bộ từ 5 – 10 phút trước, sau đó tăng dần lên 15 – 20 phút.

Lưu ý: Thời gian đi bộ có thể thay đổi tùy theo thể trạng và cảm nhận của mẹ bầu. Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi mẹ bầu phải giảm thời gian đi lại và nghỉ ngơi.

Ngoài thắc mắc Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? tì nhiều người cũng muốn biết mức độ đi bộ phù hợp với mọi giai đoạn của thai kỳ thì như thế nào phải không?

Trong những tháng đầu thai kỳ, khuyến khích thai phụ không nên thay đổi thói quen đi bộ, từ đi bộ bình thường sang đi bộ liên tục và đi bộ đường dài. Nói cách khác, nếu mẹ bầu có thói quen tập thể dục trước đó thì có thể duy trì ở mức 5 – 10 phút / ngày. Những tháng giữa thai kỳ, thai nhi đã ổn định, mẹ bầu có thể đi bộ nhiều hơn để duy trì thể chất và sự phát triển của thai nhi.

Tần suất đi bộ của phụ nữ mang thai những tháng đầu thai kỳ bao nhiêu? Phụ nữ mang thai nên bắt đầu đi bộ với tần suất 3 ngày / tuần. Khi cảm thấy quen, hãy tăng dần lên 5-6 ngày trong tuần.

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

5. Những lưu ý khi phụ nữ mang thai đi bộ đúng trong những tháng đầu

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....

Bà bầu có nên đi bộ nhiều hơn trong những tháng đầu? Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng không nên đi bộ nhiều, tức là theo phương pháp khoa học thì thai phụ vẫn có thể đi lại bình thường. Dưới đây là một số gợi ý về cách đi bộ đúng cách cho bà bầu những tháng đầu.

5.1 Thời gian đi bộ

Buổi sáng: Bà bầu nên đi dạo vào buổi sáng, trước khi ăn sáng. Vào buổi sáng, độ ẩm của không khí trong lành sẽ thúc đẩy quá trình hô hấp của sản phụ diễn ra tốt hơn.

Chiều cuối hè: Bà bầu cũng có thể tập đi bộ vào buổi chiều, hoặc bà bầu có thể đi bộ sau khi ăn tối ít nhất 1 tiếng. Vì thời tiết lúc này mát mẻ và dễ chịu.

Lưu ý: Khuyến cáo phụ nữ có thai nên đi cùng chồng và nên đi đường bằng phẳng, vì tầm nhìn thường bị hạn chế vào ban đêm. Bà bầu không nên hiếu động sau bữa ăn, vì như vậy sẽ khiến dạ dày chèn ép tử cung gây khó chịu.

5.2 Trang phục

Bà bầu nên mặc quần áo rộng rãi khi đi bộ để tạo cảm giác thư thái cho cơ thể. Ngoài ra, bà bầu cũng nên đi giày đế thấp, đệm êm, ôm chân thoải mái nhất.

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

5.4 Tốc độ

Bà bầu khi đi bộ nên hạ gót chân rồi đến mũi chân thay vì đặt cả bàn chân xuống đường. Phụ nữ mang thai nên đi lại nhẹ nhàng, bình tĩnh, thư thái, không nên đi bộ quá lâu hoặc quá nhanh. Vì điều này có thể dẫn đến biến chứng sót nhau thai. Ngoài ra, bà bầu nên giữ thẳng người để trọng lượng cơ thể được phân bổ đều, không bị đau lưng. Phụ nữ mang thai nên giữ cơ thể thẳng khi đi bộ.

5.5 Đừng đứng dậy đột ngột sau khi nghỉ ngơi

Sau khi ngồi nghỉ ngơi uống nước, mẹ không nên đứng dậy đột ngột. Bởi khi mang thai, đặc biệt là những tháng đầu, sự thay đổi của hormone progesterone thường làm giảm huyết áp của bà bầu. Thay đổi tư thế đột ngột có thể khiến bà bầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, …

5.6 Lưu ý thời tiết

Trời mưa hoặc quá nóng khiến bà bầu không thể đi lại được. Nước mưa thường kèm theo vi khuẩn và vi sinh vật có hại.

Và nếu thời tiết quá nóng, tim sẽ hoạt động nhanh hơn và khó khăn hơn, dẫn đến mạch nhanh hơn và huyết áp cao hơn. Cả hai tình trạng này đều không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong giai đoạn này, bà bầu nên tập thể dục tại nhà hoặc các bài tập thể dục cường độ nhẹ.

5.7 Nên mang theo nước uống

Khi đi bộ, cơ thể có xu hướng mất nước nhanh chóng, vì vậy hãy nhớ mang theo nước để bổ sung. Khi bà bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, khát nước thì nên giảm dần vận động, ngồi trên ghế đá hoặc uống nước. Bà bầu nên uống từ từ, từng miếng một, không nên uống quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

6. Đối tượng nào không nên đi bộ

Ngoài việc quan tâm bà bầu những tháng đầu có nên đi bộ nhiều hay không thì các mẹ cũng quan tâm đến những đối tượng không nên đi bộ. Đi bộ là bài tập thể dục phù hợp cho bà bầu trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng nên đi bộ. Một số điều kiện phụ nữ mang thai không nên đi bộ bao gồm:

 • Phụ nữ mang thai có tiền sử tăng huyết áp, sản giật: Đi bộ quá nhiều có thể khiến huyết áp tăng nhanh, nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột quỵ.
 • Bà bầu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: do lúc đó lượng đường trong máu tăng cao hơn ngưỡng cho phép nhưng lượng glucose trong tế bào vẫn không đủ cung cấp. Điều này khiến các tế bào cạn kiệt năng lượng, bà bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Đi bộ nhiều sẽ khiến bà bầu cảm thấy mệt mỏi hơn, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi: Do giai đoạn này quá trình trao đổi chất diễn ra chậm và khả năng ổn định đường huyết giảm. Điều này có thể khiến huyết áp giảm hoặc tăng đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.
 • Thai phụ có vấn đề về cổ tử cung: Với những thai phụ có hình thái tử cung bất thường, tử cung yếu,… nếu di chuyển quá nhiều sẽ gây áp lực dẫn đến nguy cơ sảy thai.
 • Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non nhiều lần: Trong trường hợp này, việc đi lại sẽ ảnh hưởng đến tử cung, nơi có thể nuôi dưỡng thai nhi. Nếu sức khỏe tử cung không ổn định, việc đi lại, vận động nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây chảy máu tử cung.
 • Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà bà bầu sẽ có những chương trình tập luyện khác nhau để đảm bảo phù hợp và an toàn. Tốt nhất, thai phụ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên môn và tuân theo chương trình tập luyện do bác sĩ thiết lập.

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

» Tham khảo bài viết: Đậu phụ bao nhiêu Calo?  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/dau-phu-bao-nhieu-calo-an-dau-phu-co-beo-khong

7. Khi nào bà bầu những tháng đầu nên dừng đi bộ

Phụ nữ mang thai những tháng đầu nên đi bộ nhiều hơn Khi nào thì nên dừng đi bộ những tháng đầu thai kỳ? Đi bộ khi mang thai, nhất là những tháng đầu rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không ít nguy hiểm. Phụ nữ có thai nên dừng đi bộ nếu có các dấu hiệu sau:

 • Có biểu hiện mệt mỏi, chuột rút, đau bụng: thai phụ nên giảm cường độ vận động, nghỉ ngơi và hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.
 • Dấu hiệu chóng mặt, khó thở, đau tức ngực: Bà bầu nên dừng bước và đi khám kịp thời.
 • Chảy máu âm đạo: Đây là tình trạng gây nguy hiểm đến sự an toàn của mẹ bầu và thai nhi, vì vậy thai phụ nên đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
 • Đi bộ khi mang thai giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng và tinh thần vui vẻ, tuy nhiên trong những tháng đầu bà bầu nên hạn chế đi bộ. Theo từng giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu nên có những phương pháp tập luyện khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Cũng như những lưu ý các bạn cần biết trong tập luyện an toàn cho bà bầu. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh nhé!

Tập thể dục khi mang thai có những lợi ích sau đây đối với sức khỏe của bà bầu? Bầu 4 tháng đi bộ nhiều có sao không? Mời các bạn tham khảo nội dung bài...

Có thể bạn quan tâm

 • Tập cardio 15 phút giảm bao nhiều calo? Cardio bao lâu để giảm cân? Thể Hình Chnel sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này chi tiết qua bài viết dưới đây nhé....

  Tập cardio 15 phút giảm bao nhiêu calo? Cardio bao lâu để giảm cân?

  Cardio được biết đến là bài tập đốt cháy mỡ thừa toàn thân và là cách hiệu quả giúp giảm cân nhanh chóng. Vậy Tập cardio 15 phút giảm bao nhiêu calo? Bạn cần tập cardio bao lâu để giảm cân? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé! 1. …

 • Bạn đã tìm cho mình được bài tập cardio nào phù hợp giúp đốt cháy mỡ thừa giảm cân hiệu quả chưa? Hãy tham khảo ngay Top 14+ bài tập Cardio dưới đây nhé!

  Top 14+ bài tập Cardio giảm cân và đốt cháy chất béo tốt nhất

  Các bài tập Cardio cũng là những bài tập thể dục rất hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ thừa, giảm cân, giảm mỡ để có một thân hình đẹp và cân đối. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cardio và lợi ích của nó, đồng thời tổng hợp những bài cardio …

 • Tết đên xuân về chị em nào cũng mong muốn trong mình thật xinh đẹp phải không? Dưới đây là bật mí 13 cách giảm cân đón tết tự nhiên nhanh nhất....

  Bật mí 13 cách giảm cân đón Tết tự nhiên nhanh nhất

  Giảm cân đón Tết luôn mong muốn mình có được một vóc dáng thon gọn và quyến rũ,để diện những bộ cánh xinh đẹp đi chơi xuân, ngoài ra giảm cân cũng mang lại cho chị em sự tự tin khi giao tiếp với người khác phái. Đặc biệt với những cô nàng có thân …

 • Thể lực là gì? Nâng cao thể lực, cải thiện sức khỏe hiệu quả cần lưu ý gì?

  Nâng cao thể lực là gì?, Hiện nay nhu cầu chăm sóc nâng cao sức khỏe được rất nhiều người quan tâm, bởi sự thay đổi của môi trường sống, dịch bệnh hoành hành và nhiều nguy hiểm khác. Mặc dù chúng ta biết rằng thể lực là quan trọng nhưng không phải ai cũng …

 • 7 lợi ích của việc nghe nhạc khi tập thể dục và Top 10 bài nhạc thể dục hay nhất

  Âm nhạc đóng một vai trò lớn trong phòng tập thể dục. Các chuyên gia đã khẳng định điều này, và họ cho biết nghe nhạc khi tập thể dục mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ tập thể dục thông thường. Hãy cùng tìm hiểu 7 lợi ích của việc nghe nhạc khi …

 • Cách tập gym cho người mập chỉ với 4 buổi/tuần có hiệu quả? Kiến Thức Thể Thao mời bạn trải nghiệm qua thông tin kiến thức của bài tập...

  Cách tập gym cho người mập chỉ với 4 buổi/tuần

  Tập gym giảm cân là cách nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng của nam và nữ hiệu quả. Phương pháp luyện tập này đã trở thành một chương trình học bắt buộc ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Bài viết dưới đây của Whey VN sẽ giúp bạn tìm hiểu …