Để biết được ăn bánh giò có béo không thì bạn cũng phải biết được hàm lượng dinh dưỡng và hàm lượng calo trong loại bánh này. Bánh giò được làm bằng bột gạo thông thường, nhân là thịt lợn băm, nấm, hành khô, v.v. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những món bánh giò chay. Vậy lượng calo của bánh giò là bao nhiêu? Ăn bánh giò có béo không ? Mời các bạn tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!
1. Thành phần nguyên liệu trong bánh giò?
Bánh giò là một loại bánh rất phổ biến trong Nam ngoài Bắc. Bánh có dạng hình chóp lồi, được gói bằng lá chuối. Nguyên liệu chính để làm chả giò là bún gạo tẻ, bột năng và nước hầm xương ngọt đậm đà. Cùng tìm hiểu xem ăn bánh giò có béo không nhé.
Nhân bánh được làm từ thịt nạc vai băm nhỏ với nấm hương, tiêu và nước mắm. Ở miền Nam, 1-2 quả trứng cút nấu chín thường được cho vào nhân bánh. Khi bánh giò nhiều người thường chấm thêm với chút tương ớt để thêm đậm đà.
1.1 Bánh giò bình thường có bao nhiêu calo?
Thông thường, trong một chiếc bánh giò trung bình (150g) có khoảng 445 calo, cụ thể thành phần dinh dưỡng trong bánh giò là:
- Bột gạo: 178 kcal
- Thịt nạc: 150 kcal
- Nấm, mộc nhĩ: 45 kcal
- Gia vị: 72 kcal
Hàm lượng calo của thịt nạc, rán nấm, ngâm bột, nhào, luộc, … được sơ chế. Một chiếc bánh giò 150g chứa 445 calo, cao hơn 445 calo so với lượng calo của bánh bò, nhưng lại thấp hơn so với calo của bánh cuốn thịt
1.2 Bánh giò chay chứa bao nhiêu calo?
Trong một chiếc bánh giò chay thành phần chủ yếu là chỉ có mộc nhĩ( nấm mèo) và bột gạo, không có thịt hay thịt mỡ. Chính vì thế trung bình 100gr bánh giò chay sẽ có 200 calo.
» Xem thêm: Bánh Tét bao nhiêu calo ? tại đây: https://kienthucthehinh.vn/banh-tet-bao-nhieu-calo
2. Ăn bánh giò có béo không?
Các nhà dinh dưỡng khẳng định rằng nguyên tắc của sự biến động cân nặng chủ yếu được xác định bởi tỷ lệ giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao. Do đó, việc bạn tăng cân rất nhanh và khó kiểm soát, do năng lượng nhập vào không được đốt cháy dẫn đến dư thừa, hình thành mỡ ở mặt, tay, bụng và chân. Đây là lý do khiến nhiều người thường xuyên bánh giò sẽ tăng cân và có nhiều mỡ thừa, đặc biệt là lúc nửa đêm.
Hàm lượng calo cao của bánh giò và lượng calo từ các nguồn thực phẩm khác trong ngày sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá lượng calo tiêu thụ nhiều lần. Dân văn phòng có đặc điểm là ngồi nhiều, ngồi lâu, nên ăn bánh giò thường xuyên và dễ bị to bụng, lên cân.
Từ những phân tích trên, chúng ta hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi ăn bánh giò có béo không rồi đó. Nếu cân đối được thực đơn hàng ngày và đảm bảo cung cấp đủ calo cho hoạt động, bạn sẽ không sợ bị béo khi ăn bánh giò và ngược lại.
3. Ăn nhiều bánh giò có hại sức khỏe không?
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng mỗi loại thực phẩm phải được tiêu thụ với số lượng chính xác và tần suất khoa học để có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Thực phẩm nào cũng tốt và bổ dưỡng nhưng nếu ăn sai cách, ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng và dễ gây bệnh cho người bệnh. Bánh giò cũng không ngoại lệ trong nguyên tắc ăn kiêng cơ bản này. Ăn ngon là một chuyện, bạn còn phải quan tâm đến sức khỏe của chính mình.
Một người trưởng thành chỉ được ăn tối đa 2 lần / tuần và theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng thì mỗi lần chỉ được ăn 1 khẩu phần. Tuy nhiên, đối với những đối tượng đặc biệt sẽ hạn chế ăn nem hơn, đặc biệt là:
- Phụ nữ có thai: Không ăn quá 5 lần / tháng để tránh đầy bụng, khó tiêu do nấm trong bánh.
- Trẻ em dưới 6 tuổi: ăn tối đa 1 lần mỗi tuần
- Người giảm cân: 1 lần / tuần, hạn chế ăn hoặc ăn với thịt, đồ chiên xào….
» Tham khảo bài viết: Chả giò bao nhiêu calo? chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tim-hieu-cha-gio-bao-nhieu-calo/
4. Một số thắc mắc khi ăn bánh giò
4.1 Ăn bánh giò với gì?
Thưởng thức hương thơm hấp dẫn của món bánh giò nóng hổi, thơm ngon, chấm với nước mắm hoặc tương ớt, hương vị của món bánh sẽ đậm đà hơn.
Ở Hà Nội, người ta thường có thói quen ăn nem với giò chả và một chút dưa góp, ăn hoài không thấy ngán. Tuy nhiên, độ ngon của chả giò không cần thêm bất cứ thứ gì vẫn đủ làm say lòng người.
4.2 Ăn bánh giò có nóng không?
Mụn nóng, xấu xí là kẻ thù của bất kỳ ai. Thực tế, dinh dưỡng quyết định trực tiếp điều này. Đối với bánh giò, chất dinh dưỡng của nó chủ yếu là bột và thịt lợn, ăn bánh giò hầu như không có calo. Nếu sau khi ăn xong đĩa bánh có cảm giác nóng thì có thể do cơ thể bạn không phù hợp với thành phần của bánh hoặc thức ăn bạn đã ăn trước đó.
4.3 Có bầu ăn bánh giò được không ?
Khi mang thai, cơ thể bạn trở nên rất nhạy cảm. Đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Bánh giò cũng giống như nhiều loại bánh khác như bánh bột lọc được coi là món ăn có thể giúp bà bầu thay đổi khẩu vị. Lý do là vì thành phần trong bánh giò không có bất cứ thành phần nào khiến bà bầu lo lắng. Vì vậy, nếu bà bầu bổ sung món bánh giò vào các bữa phụ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé.
5. Cách làm bánh giò đơn giản tai nhà
Nguyên liệu bột bánh
- 200 g bột gạo lọc
- 650 ml nước dùng gà (0.5 kg xương gà + 1.5 lít nước + muối)
- 1 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu nhân bánh
- 160 g thịt heo xay (phần nạc vai)
- 100 g mộc nhĩ (nấm mèo)
- 40 g củ đậu (củ sắn)
- 50 g hành tây
- 3 củ hành khô
- 1 muỗng canh hành phi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1/4 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê nước mắm
- 1/4 thìa cà phê đường
- Muối, hạt tiêu
Lá chuối:
- 5 lá chuối lớn (dài 25 cm mỗi lá)
- 5 lá chuối nhỏ (dài 15 cm mỗi lá)
Bước 1: Ngâm bột gạo lọc
-
Hầm xương gà với nước trong khoảng 30-45 phút rồi lọc qua rây loại bỏ xương gà vụn.
-
Ngâm 650 ml nước dùng ấm (khoảng 40 °C) với bột gạo lọc, khuấy đều tay rồi lọc qua rây và để nghỉ khoảng 30-45 phút.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
- Mộc nhĩ ngâm nở đến khi nở thì rửa sạch, cắt bỏ cọng rồi băm nhỏ.
- Ướp thịt xay với hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu.
- Rửa sạch hành tây, hành khô và đậu phụ rồi cắt nhỏ tương tự như nấm hương.
- Xào hành khô và hành khô cho thơm, sau đó cho đậu lăng vào xào đều trong 1 phút.
- Tiếp tục cho thịt băm vào đảo cùng. Sau khi thịt chín, bạn cho nấm mèo vào xào cùng khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, cho hành tây đã xào vào trộn đều.
Bước 3: Chuẩn bị lá chuối gói bánh
- Rửa sạch và cắt tỉa 5 lá chuối lớn dài 25 cm và 5 lá chuối nhỏ dài 15 cm.
- Tiếp theo, bạn chần sơ qua nước sôi khoảng 10 – 15 giây, sau đó vớt lá ra và dùng khăn sạch hoặc khăn giấy lau khô. Nước vừa sôi dùng để hấp bánh.
- Sau đó, bạn gấp lá chuối để chuẩn bị gói bánh.
Bước 4: Gói bánh
-
Khuấy hỗn hợp bột gạo và nước dùng trên chảo chống dính ở mức lửa to.
-
Sau đó hạ lửa xuống mức thấp nhất khi bắt đầu xuất hiện lợn cợn bột.
-
Khuấy liên tục cho đến khi bột sệt lại thì thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi dùng phới lồng khuấy khoảng 10 phút.
-
Khi bột không còn dính chảo thì tắt bếp.
-
Để gói bánh, cho 2 muỗng canh bột vào lá chuối đã gấp rồi miết đều lên thành xung quanh.
-
Sau đó, thêm 2 muỗng canh nhân thịt rồi thêm 2 muỗng canh bột lên trên cùng.
-
Miết lại cho kín phần nhân và gấp lá lại.
Bước 5: Hấp bánh
-
Đun nồi nước vừa để trụng lá, khi nước sôi thì cho bánh vào xửng hấp trên lửa vừa trong khoảng 30 phút.
-
Bánh chín thì lấy ra khỏi xửng hấp, chờ nguội và thưởng thức. Bánh rất thơm ngậy với lớp vỏ siêu mềm và giữ được hương thơm của lá chuối.
Những chiếc bánh giò thơm ngon hấp dẫn tưởng như rất khó để làm nhưng thật ra lại rất đơn giản. Với những chia sẻ trên đây của Kiến ThứcThể Hình về món bánh giò đã giúp bạn đọc giải đáp mắc ăn bánh giò có béo không và như mẹo ăn bánh giò không bị tăng cân. Hy vọng các bạn có kế hoạch ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cũng như giữ gìn vóc dáng cho bản thân nhé!
» Tham khảo: Tổng hợp món ăn tăng cân cho người gầy tại đây: https://kienthucthehinh.vn/cac-mon-an-tang-can-cho-nguoi-gay