Bánh chưng bao nhiêu calo? Tín đồ nghiện đồ nếp khó có thể từ chối món bánh chưng. Vậy ăn như thế nào để không bị béo? Hãy cùng Kiến Thức Thể Hình tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Lịch sử về món bánh chưng ngày Tết
Bánh chưng, là món bánh có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Việt Nam. Nguồn gốc của nó liên quan đến sự tích hoàng tử Lang Liêu – đời vua Hùng thứ 6 trong lịch sử Việt Nam. Đây là nét đặc trưng riêng trong quá trình giữ gìn văn hóa, lịch sử của người dân Việt, cũng nhằm mục đích nâng cao của nền nông nghiệp Việt Nam.
Với những người dễ tăng cân và nghiện đồ nếp thường thắc mắc bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có mập không? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn tìm hiểu nội dung dưới đây.
=> Tham khảo tổng hợp 10 cách làm bánh yến mạch chuối giảm cân hiệu quả tại: https://kienthucthehinh.vn/cach-lam-banh-yen-mach-chuoi-giam-can-hieu-qua/
2. Thành phần của 1 chiếc bánh chưng
- Gạo nếp: Được coi là nguyên liệu chính của món bánh chưng, gạo nếp thường dùng là gạo mới thu hoạch trong vụ mùa gần nhất. Gạo có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ ngon, dẻo hơn. Nhiều người chọn nếp cái hoa vàng, hay nếp nương đều được vì chúng là loại gạo nếp thượng hạng bậc nhất của nước ta.
- Đỗ xanh: Đỗ thường được lựa chọn công phu, là loại đỗ xanh trồng ở vùng đồi núi trung du Việt Nam. Hạt đỗ xanh sau khi thu hoạch phải được phơi nắng cho khô, rây hết vỏ, hạt lép, phân loại hạt rồi đóng vào chum, vại sành để bảo quản.
- Thịt lợn: Nên chọn loại thịt ba chỉ với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh có vị béo đậm đà, không bị khô, tránh các loại thịt như như các loại thịt mông, thịt nạc thăn. Trong khi gói, thịt sẽ được cắt bản to, ướp cùng một chút nước mắm, tiêu, hành tím vừa ăn.
- Lá để gói: Thường là lá cây dong tươi, là lá dong rừng, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Tùy theo sự khác nhau về văn hóa vùng miền, có nơi dùng lá chuối để gói bánh
- Lạt buộc: Để buộc bánh chưng thường dùng lạt giang được làm từ ống cây giang chẻ ra. Lạt buộc có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.
- Gia vị các loại: Hạt tiêu đập dập, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo nếp, đỗ xanh.
- Phụ gia tạo màu tự nhiên: Bánh chưng của một số nơi còn sử dụng các phụ gia như nước lá dứa, riềng trộn gạo, vừa tạo hương thơm, vừa làm cho bánh có màu xanh bắt mắt.
- Ngoài ra,một số người nội trợ cho biết kinh nghiệm nấu bánh chưng bằng nồi làm bằng chất liệu tôn (chứ không phải nhôm) giúp bánh xanh mướt mà vẫn an toàn, có độ dẻo hơn so với cách nấu thông thường.
3. Bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có béo không?
3.1 Bánh chưng bao nhiêu calo?
Thực tế, chỉ có thể tính được bánh chưng bao nhiêu calo bằng cách tính toán kỹ lượng calo của các nguyên liệu làm lên nó, dựa trên bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế.
Cứ 100 gam bánh chưng thường có :
- Gạo nếp: 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo
- Đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gram protein 2,4 gam chất béo
- Thịt lợn loại ba chỉ( ba rọi) : 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo
- Hạt tiêu xay chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.
Như vậy, để làm 10 chiếc bánh chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên chúng ta sẽ không tính đến. Như vậy, chúng ta có thể tính được, trong 10 chiếc bánh chưng sẽ chứa khoảng 24.720 kcal.
Tính ra, mỗi chiếc bánh chưng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) bao gồm 2.472 kcal. Như vậy 1 gam bánh chưng chứa khoảng 3,3 kcal. Thông thường, khi ăn, mọi người sẽ cắt bánh chưng thành 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal. Trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo.
Để tiêu hóa hết miếng bánh chưng này, một người nặng trung bình 60 kg cần đạp xe 50 phút (ở tốc độ chậm), hay chạy bộ 33 phút (tốc độ trung bình là 6,8 phút/km), cũng có thể dành ra 1 tiếng 40 phút sau bữa ăn để dọn dẹp toàn bộ nhà cửa.
=> Tham khảo top 10 lịch tập gym tăng cơ giảm mỡ hiệu quả nhanh nhất tại: https://kienthucthehinh.vn/10-lich-tap-gym-tang-co-giam-mo/
3.2 Ăn nhiều bánh chưng có tăng cân không?
Trung bình trong 100g gạo nếp có chứa 344 kcal (1 kcal = 1000 calo). Mỗi chiếc bánh chưng được làm từ khoảng 1,5 đến 2 bát gạo nếp, chưa kể còn có đậu xanh và thịt mỡ. Nếu ăn 1 miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g bằng 1 lưng bát cơm, nó cung cấp khoảng 150 kcal.
Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng bánh thôi thì nguy cơ tăng cân nhanh chóng, không kiểm soát được cân nặng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.
Ngoài ra bánh chưng rán là một món ăn được ưa chuộng nhất hiện nay. Bánh chưng rán chứa nhiều chất béo hơn hẳn bình thường, bởi nó được chiên ngập dầu, điều này đặc biệt không tốt cho người bị bệnh tim mạch, và cao huyết áp. Đặc biệt, những người bị dạ dày không nên ăn nhiều bánh chưng vì nó sẽ gây đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.
3.3 Mẹo ăn bánh chưng không bị tăng cân
Sau khi biết được bánh chưng bao nhiêu calo, thì chắc hẳn các bạn cũng không muốn bị tăng cân khi ăn bánh chưng đúng không nào? Dưới đây là một số mẹo giúp các bạn ăn bánh chưng không bị tăng cân
Không ăn bánh chưng buổi tối
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bánh chưng vào bữa tối vì chúng sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ… mà còn làm cân nặng của bạn tăng mất kiểm soát vì dư thừa calo, và không thể tiêu hao được.
Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, lúc đó, sau khi ăn cơ thể hoạt động nhiều sẽ giúp đốt cháy calo dư thừa có trong bánh chưng. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức ⅛ cái bánh chưng là đủ nếu không muốn tăng cân mất kiểm soát.
Hạn chế ăn cùng với các thực phẩm nhiều tinh bột khác
Bánh chưng được nấu từ gạo nếp nên chứa rất nhiều tinh bột. Nếu đã ăn bánh chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì… Vì nếu cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
Thường thì ăn bánh chưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất no. Ăn nhiều cùng lúc sẽ khiến tiêu hóa trở lên khó khăn hơn. Nếu không muốn bị béo, bạn nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ… trong khi đang ăn bánh chưng
Không ăn bánh chưng chiên rán
Mọi người có thói quen ăn bánh chưng chiên rán, vì chúng có hương vị thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn so với bánh chưng luộc thông thường. Tuy nhiên, bánh chưng chiên rán thường tích tụ rất nhiều chất béo, nếu ăn nhiều có thể khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và bị tăng cân mất kiểm soát.
Ăn cùng với các loại rau, dưa muối
Các loại rau ghém, dưa chuột muối, dưa góp, dưa hành chính là món ăn kèm bánh chưng ngày Tết, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Nó không chỉ là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, mà còn giúp bạn không bị ngán khi ăn bánh chưng
=> Tham khảo hàm lượng Calo 18 món ăn ngày Tết cổ truyền Việt Nam tại: https://kienthucthehinh.vn/ham-luong-calo-18-mon-an-ngay-tet-co-truyen/