Hàm lượng Calo 18 món ăn ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Năm hết Tết đến người người nhà nhàMỗi vùng miền thì có các món đặc sản khác nhau. Các món ăn ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng đây cũng là nỗi lo lên cân của rất nhiều người.

Tổng hợp 18 món ăn ngày Tết đặc sản tại các vùng miền :

Các món ăn ngày Tết không chỉ chú trọng đến chất lượng từng món, mà cũng rất được đầu tư về trình bày sao cho các món ăn ngày Tết vừa ngon lại đảm bảo lẫn cả hình thức trang trí mang đậm nét cổ truyền dân tộcTheo như phong tục cổ truyền trong mâm cỗ ngày Tết, gia đình có điều kiện trên mâm cỗ sẽ có 6 bát, 8 đĩa ý nghĩa là mong 1 năm mới “ phát tài phát lộc”. Ngoài ra những gia đình khác họ sẽ bày 4 bát 6 đĩa, thể hiện sự tròn đầy, ấm cúng, đủ đầy trong cuộc sốngTham khảo các món ngon đặc trưng ngày Tết dưới đây nhé :

Bánh chưng xanh:

Một món không thể thiếunó là biểu tượng cho đất mẹ hình vuông được làm từ hạt ngọc trời – là loại gạo nếp hảo hạng bao bọc lấy đậu xanh, thịt lợn sản vật của một năm bội thu và được gói bằng lá dong xanh mướt thể hiện cho mùa bội thuvà mang đi luộc trong 12 tiếng đồng hồ sẽ được thứ bánh dẻo thơmsự kết tinh của sự lao động.

Tết xưa kia, thường ngồi thâu đêm canh nồi bánh chưng, đây cũng là hình ảnh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng làm cho không khí chuẩn bị Tết thêm phần sôi nổi và mong chờ hơn.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Xôi gấc đỏ

Quan niệm của người châu Á, màu đỏ là màu tượng trưng của may mắn và hạnh phúc. Vì vậy ngày lễ quan trọng như Tết của người Việt Nam không thể nào thiếu, mâm cơm món ăn ngày Tết luôn phải có đĩa xôi gấc để cầu chúc năm mới gặp nhiều may mắn, thuận buồm,xuôi gió.

Xôi gấc thường ngon nhất được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương , trộn với gấc đỏ và đồ 2 lần cho mềm dẻo sau đó với dừa nạo và đường, đồ chín bằng hơi nóng trong chõ nấu xôi, rất ngon.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Thịt nấu đông

Đặc trưng Tết tại miền Bắc là thời tiết giá giá lạnhXưa kia ông cha ta đã nghĩ ra món thịt đông, vừa là món ăn ngon, vừa lạ lại giàu dinh dưỡng và tốt cho xương khớp, cách nấu cũng khá đơn giản , ngon miệngChỉ cần thái thịt lợn thành miếng con chì vừa ănThịt gà chặt ra và cho vào ninh nhỏ lửa với mộc nhĩ và nấm hương cùng nước mắm ngon. Dưới trời lạnh giá, nước thịt sẽ đông lại trong veo và dẻo như thạch, rất ngon và hấp dẫn.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

» Xem thêm: Calories là gì ? Bổ sung dinh dưỡng khoa học nhờ bảng tính Calories

Thịt gà ta luộc

Món ăn không quá lạ lẫm với người Việt trong các món ăn ngày Tết với mâm cỗ trang trọng trong các dịp cưới hỏi, tân gia, mừng thọ lễ Tết. Món ăn thanh đạm, dân giã quen thuộc này rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt khi kết hợp với lá chanh và muối ớt, vị ngon của gà càng hấp dẫn người người ăn, và củng cố vị trí không thể thay thế của món ăn Tết này trong mâm cỗ.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Nem rán

Được ví như “quốc bảo” dân tộc nói chung và người miền Bắc nói riêng. Nam rán là sự kết hợp tính tế giữa thịt – rau củ và tinh bột đã tạo nét nét đặc trưng riêng của nem rán, cùng với nước chấm và dưa góp chua ngọt, cay cay. Thật khó lời nào có thể diễn tả được hết của nem nem ránquả đúng là món ngon tuyệt vời ngày Tết.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Mứt quả các loại

Món Món quà quà đái khách không thể thiếuNgười Việt Nam cho rằng mức độ thịnh vượng, phú quý của chủ nhà đánh giá qua khay mứt ngày ngày Tết. Một khay mứt Tết không chỉ thơm ngon bởi hình thức bên ngoài mà mỗi loại loại sẽ mang một ý nghĩa đặc trưngNhiều loại mứt được bày trên cùng 1 khay còn có ý nghĩa mong muốn sung túc đoàn viên.

Một khay mứt Tết truyền thống của người Việt Nam luôn đầy đủ hạt dưa, mứt sen, quất, gừng, táo, đậu phộng … tương ứng với chua, cay, ngọt, bùi như giống như hương vị cuộc sống và thể hiện khí trời của bốn mùa trong một năm vậy.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Bánh Tét

Không cầu kỳ bằng cách gói như bánh chưng ngoài Bắc. Bánh Tét miền Trung chỉ dùng lá chuối dân dã và dễ tìm, gói đòn hình trụ đơn giản, nhưng nhân bên trong vẫn đủ đầy và đậm vị không thua kém bánh chưng. Bánh Tét cũng mang ý nghĩa là sự kết tinh của đất trời, trở thành món ăn truyền thống ngày Tết trong mâm cỗ ngày Tết.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Tôm Chua

Món đặc đặc sản miền trung xứ Huế – vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt hòa trộn đều kết kết hợp vị cay, mùi thơm của riềng, tỏi, ớt, xen lẫn vị chua của khế, vị chát của vả không không thể thiếu mùi thơm dịu nhẹ của các loại rau thơm. Tất cả đã tạo ra món ăn ngày Tết hòa hương vị ai cũng cũng muốn ăn nhiều.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Chả Bò

Thêm một món ăn đặc đặc trưng khác của người miền Trung. Kết hợp đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay hòa quyện mùi thịt bò lẫn tiêu đen đã làm cho món ngon này không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Nem chua

Nem chua là món ăn ngày Tết đặc sản nổi tiếng của người dân miền Trung, nhờ vậy mà nem chua góp mặt vào danh sách các món ăn ngày Tết cũng là điều dễ hiểu. Được làm từ thịt lợn xay nhuyễn tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó bọc kín trong lá ổi, lá chùm ruột trong vài ngày để được làm cho chín, tạo nên vị chua nhẹ, cay giòn nơi đầu lưỡi khiến càng ăn càng nghiền hơn.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

 Dưa góp

Dưa Góp là món ăn ngày Tết  lên men các loại rau củ khác nhau như: củ cải, dưa chuột, cà rốt, củ kiệu, đu đủ… cùng với nhau để tạo nên món ăn ngày Tết ngon không cưỡng nổi. Vị chua giòn đem lại cảm giác lạ miệng khi bạn kết hợp ăn cùng các món ăn khác sẽ tạo nên hương vị rất riêng cho mâm cỗ ngày Tết Người miền Trung Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Thịt ngâm mắm

Một món phổ biến của người miền Trung. Thịt được sơ chế rồi cho ngâm vào nước mắm pha mặn ngọt theo công thức đặc biệt , tạo nên món ngon hết sẩy,  khi ăn kèm thêm với củ kiệu chua ngọt và rau sống thanh mát chống ngấy.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

 Bánh Tét Miền Nam

Có sự khác biệt trong nguyên liệu so với bánh Tét người miền Trung. Chúng được chú trọng và biến tấu trong cách chế biến với 2 vị nhân mặn, vị ngọt đặc trưng. Nhân mặn bao gồm: đậu, thịt mỡ, trứng muối, lạp xưởng cho ra các vị khác nhau. Nhân ngọt thì thường được làm từ chuối, đậu đỏ, đậu xanh… được gói cẩn thận thành khối vuông vức, chắc tay và rất đẹp mắt.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Canh khổ qua nhồi thịt

Không chỉ ngon mà nó còn rất tốt cho sức khỏe, nó giúp thải độc gan và giúp cân bằng lại cơ thể. Ngoài ra, món canh khổ qua còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn là thể hiện sự cố gắng đi qua được những khó khăn trong cuộc sống mỗi con người, mon ăn ngày Tết này cũng rất giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể và không thể thiếu trong cỗ Tết tại miền Nam.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

 Thịt kho hột vịt nước dừa

Tết miền Nam không thể thiếu món ăn ngày Tết này. Món ăn này rất dễ làm và ngon miệng. Các gia đình thường nấu một nồi lớn để ăn dần trong ngày Tết. Chúng được ăn kèm cùng với cơm, củ kiệu hay Bánh Tét rất là ngon và không gây ngán.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

 Củ kiệu tôm khô

Khác biệt so với món ăn ngày Tết cùng tên tại miền Trung. Thay vì ăn kèm với bánh Tét, người miền Nam sẽ ăn củ kiệu với tôm khô để tạo ra đủ vị chua, ngọt, dai, giòn, hăng, mặn. Thông thường dùng để làm món nhậu trong dịp đầu năm mới rất là ngon luôn.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Lạp xưởng

Tết truyền thống của người miền Nam không thể thiếu món ăn ngày Tết là lạp xưởng. Có nhiều loại lạp xưởng từ tươi, khô tới nguyên liệu đa dạng: thịt lợn, thịt bò, tôm, cá và cách chế biến khác nhau: luộc, hấp, chiên, nướng biến thưởng thức lạp xưởng trở nên kì công và tinh tế hơn bao giờ hết. Lạp Xưởng chấm tương ớt và uống Bia ăn cùng củ Kiệu Tôm Khô cuộc nhậu ngày Tết vui hơn bao giờ hết.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

» Xem thêm : BMR là gì? Tại sao giảm cân cần tính BMR

Tham khảo bảng calories các món ăn ngày Tết :

Để đón một cái Tết trọn vẹn, và chào đón một năm mới như ý. Hãy thận trọng ăn uống trong những ngày Tết nhé. Dưới đây là các món ăn ngày Tết có hàm lượng Calo cao, các bạn cần lưu ý và cân đối khẩu phần ăn cho bản thân để kiểm soát calo nhé.

Bánh Chưng, Bánh Tét

Theo phân tích, trong 100g bánh chưng thành phẩm sẽ cung cấp 181 Kcal; 4,3 g chất đạm; 4,2 g chất béo; 31,6 g chất bột đường; 0,6 g chất xơ; 26 g canxi; 0,94 g sắt; 1,4 g kẽm.

Một chiếc bánh chưng cỡ vừa, chia 8 miếng, mỗi miếng sẽ có trọng lượng khoảng 114 g, cung cấp 204 kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo và 33,9 g chất bột đường. Lượng Calo từ 1 miếng bánh chưng lớn hơn 1 bát cơm trắng (khoảng 180 Calo). Bánh chưng giàu năng lượng nhưng chỉ nên ăn vừa đủ, khi ăn nên bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh, củ quả nhé.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Lạp Xưởng

Có vị mặn ngọt, và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình, món ăn ngày Tết hợp khẩu vị với đại đa số người Việt ta. Trong 100g lạp xưởng có chứa khoảng 55g Lipid, 20.8g Protid, 52mg Canxi và rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác.

Tiêu thụ lượng chất béo quá cao từ lạp xưởng, cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn cholesterol và các axit béo no, nó làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch. Trong lạp xưởng cũng có nhiều muối, chất tạo màu, chất tạo mùi, không tốt sức khỏe.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

 Canh khổ qua nhồi thịt

Trung bình trong 100g mướp đắng có 79 calo; 4,32g carbohydrate; 1,95g đường; 2g chất xơ; 0,18g chất béo; 0,84g chất đạm, rất nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, B12, vitamin C, E,K và chất khoáng như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri và kẽm.

Khi kết hợp 100g thịt lợn (heo) ba chỉ có 260 calo, 70% là chất béo, 25g protein/100g thịt lợn. Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, nên thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương…Đây cũng là một món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng các bạn nên ăn vừa đủ là hợp lý nhất, tốt cho cân nặng và sức khỏe nhé.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Thịt kho hột vịt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi phần thịt kho 150g sẽ tương ứng với khoảng 250 calo. Nếu ăn món ăn ngày Tết này với cơm trắng sẽ khiến lượng calo nạp vào cơ thể lớn hơn rất nhiều. Mỗi phần thịt kho 150g sẽ tương ứng với khoảng 250 calo. Thịt kho tàu là món ăn ngày Tết giàu chất béo, lượng mỡ nhiều. 

Đặc trưng của món ăn ngày Tết này chính là thịt phải có cả mỡ và nạc. Trứng có hàm lượng protein cao kết hợp cả hai nguyên liệu này với nước dừa sẽ gây tăng cân. Do đó, ăn thịt kho tàu có thể gây béo phì nhưng đây cũng là món ăn được các chuyên gia khuyến khích người gầy nên sử dụng món này. Ăn thịt kho tàu thường xuyên, trọng lượng cơ thể sẽ tăng lên đáng kể.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Mứt quả các loại

Theo các chuyện gia dinh dưỡng thì calo của món ăn ngày Tết này trong 100gr cụ thể như sau: 

  • 100g mứt dừa sẽ có chứa khoảng 500 calo bao gồm lượng calo của cơm dừa và lượng đường trong mứt dừa.
  • 100g mứt gừng chứa khoảng 300 calo.
  • 100g mứt vỏ bưởi chỉ chứa khoảng 150 – 200 calo.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Chả giò

Theo nhiều thống kê trong 100g chả giò thì chứa tới 600 calo, trong đó có chứa 13g chất béo – 5,3g tinh bột cũng như các hàm lượng như natri béo – chất đạm, … 

Ngoài ra Chả giò có nhiều các chất béo bão hoà, điều này làm tăng lượng cholesterol tăng lên,không tốt cho sức khoẻ. Lượng natri béo bão hoà cũng như lượng cholesterol cao trong chả giò, nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho cân nặng, hệ tim mạch, người mắc tiểu đường, gút, 

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Thịt nấu đông

Trong 100g thịt heo chứa khoảng 297 calo năng lượng, trong đó thịt lợn nạc chứa 145 calo…Ngoài ra thịt nấu đông có hàm lượng nước, chất đạm, chất béo cung cấp nhiều năng lượng và trong 100g thịt heo còn chứa đến 21,5g chất béo.

Nên nếu ăn nhiều có thể tăng gánh nặng cho dạ dày, ruột, gan và thận. Nếu ăn nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, mỡ máu, xơ vữa động mạch hay gan nhiễm mỡ…

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Nem rán

Trong bảng tính calo các loại thực phẩm của Viện dinh dưỡng có thể thấy được trung bình cứ 100 gram nem sẽ chứa 137 calo. Tuy nhiên, khi rán lên, lượng calo sẽ rơi vào khoảng 150 calo trên 100 gram. Chỉ có thể ước lượng mức calo tương đương mà thôi, thường một cái nem sẽ tương đương 100 – 150 calo.

Cho nên ăn quá nhiều nem rán cùng một lúc hoặc ăn nhiều lần trong trong những ngày Tết nếu như bạn không muốn bị tăng cân nhanh chóng. 

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Xôi gấc

Khi tra bảng dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Việt Nam sẽ thấy cứ 100g gạo nếp trắng sẽ nấu được khoảng 200g xôi tương đương với 600 calo. Tương đương 100g xôi trắng sẽ cung cấp khoảng 300 calo, lượng calo này cao hơn so với lượng calo trong một bát cơm thường. 

Như vậy một đĩa xôi gấc có chứa tới 600 calo, trong khi đó 1 bát chỉ chứa khoảng 130 calo, 1 bát phở là 400 calo mà thôi. Còn 100g xôi lạc sẽ cung cấp khoảng 400 calo. 100gr xôi gấc ăn cùng  thịt gà thì lượng calo có thể tăng lên đến trên hơn 600 calo.

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

Thịt gà

Cũng theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng thì thịt gà lại có hàm lượng calo khác nhau tùy theo bộ phận của con gà, thịt gà sống hay thịt gà chín, chủng loại, giống gà khác nhau.  100g thịt gà thông thường được tính:

  • Ức gà sống: 120 calo/100g
  • Ức gà chín: 165 calo/100g
  • Chân gà để da: 226 calo/100g
  • Gà hầm bỏ da: 229 calo/100g
  • Gà nướng bọc trứng và bánh mì rán: 115 calo/100g
  • Thịt gà quay để da: 170 calo/ 100g.

Hãy cân đối lượng món ăn ngày Tết hợp lý để tránh tăng cân ngoài ý muốn nhé! 

Mời các bạn tham khảo bài viết hàm lượng Calo trong18 món ăn ngày Tết cổ truyền của dân tộc chúng ta.

» Tham khảo thêm: Tổng hợp 17+ cách chạy bộ giảm cân trong 1 tuần

Có thể bạn quan tâm