BMR là gì? Tại sao giảm cân cần tính BMR

Thực tế để đảm bảo cho các hoạt động cơ bản hàng ngày thì cơ thể cần 1400 đến 1600 calories để duy trì mà thôi. Nhưng trên mỗi độ tuổi, giới tính, cân nặng khác nhau thì lại cần một lượng calo khác nhau cũng như để giảm được cân thì bạn cần biết cơ lượng calo cần giữ là cao nhiêu để  làm được điều này thì bạn cần tính được BMR. Vậy BRM là gì? Mời các bạn tìm hiểu nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết.

Khái niệm về BMR 

BMR là gì ? Theo tài liệu nghiên cứu từ các chuyên gì thì BMR là từ viết tắt của Basal Metabolic Rate nó có nghĩa thể hiện  “tỉ lệ trao đổi chất cơ bản trong cơ thể con người”. Chỉ số này cho ta biết mức năng lượng tối thiểu (đơn vị tính calo) mà cơ thể bạn cần để đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường. Hay  hiểu đơn giản BRM giúp bạn duy trì cân nặng của cơ thể ở mức mong muốn.

Ngay cả khi ở trạng thái nghỉ ngơi kể cả khi đang ngủ, cũng như các hoạt động của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, hệ thống thần kinh và các bộ phận khác vẫn hoạt động để duy trì sự sống, tất cả các hoạt động của tim, não bộ, gan, thận,… và chúng đều cần sử dụng đến calories, 

 Tổng hợp tất cả các hoạt động cần thiết duy trì sự sống từ bên trong cơ thể (không tính vận động bên ngoài) thì được gọi chung là BMR.

Chỉ số BMR càng giảm khi tuổi tác càng cao lên. Trường hợp bạn nhịn ăn để giảm cân cũng sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể phải lấy năng lượng dự trữ ở phần cơ bắp để duy trì năng lượng hoạt động cho cơ thể, lúc này chỉ số BMR sẽ giảm.

Khi bạn thường xuyên hoạt động thể dục thể thao thì sẽ làm tăng chỉ số BMR, tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện và vóc dáng sẽ cân đối, ổn định.

BMR là gì? Tại sao giảm cân cần tính BMR là vấn đề rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tính BMR là gì ?

Theo công thức tính chỉ số BMR được dùng nhiều nhất hiện nay đảm bảo độ chính xác::

  • Nam giới: BMR = 66 + (13.7 x kg) + (5 x cm) – (6.8 x tuổi)
  • Phụ nữ: BMR = 655 + (9.6 x kg) + (1.8 x cm) – (4.7 x tuổi)

Công thức Katch-McArdle tính chỉ số BMR trên lý thuyết:

BMR = 370 + (21,6*LBM).

Trong đó LBM (Lean Body Mass) là khối lượng của phần không phải là mỡ của cơ thể. Công thức tính của LBM: LBM = [tổng cân nặng x (100 – %Body Fat)]/100

Chẳng hạn nếu bạn nặng 100kg, mỡ chiến 20% thì chỉ số LBM của bạn là 80.

Như vậy, chỉ số BMR sẽ là: 370 + (21,6*80) = 2098 kcal.

Từ chỉ số BMR, bạn có thể tính tổng lượng calories cơ thể tiêu thụ bao gồm cả vận động, hoạt động thể chất với công thức áp dụng dựa theo tần suất vận động của cơ thể đó là :

BMR là gì? Tại sao giảm cân cần tính BMR là vấn đề rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

» Tham khảo thêm: 20 cách tăng cân tự nhiên hiệu quả 100% cho người gầy

Tại sao cần phải tính BMR để giảm cân hiệu quả ?

Bạn muốn giảm cân thì cần xác định chỉ số BMR. Từ đó giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày đồng thời tập luyện để đốt cháy nhiều mỡ thừa hơn.

Trung bình, nếu kiên trì giảm 200 – 500 calo mỗi ngày thì sau 1 tháng có thể giảm từ 1 – 2 kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, bạn không nên cắt giảm calo quá nhiều đột ngột sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thực tế hiện nay, những người có trọng lượng cơ thể quá lớn, lâu năm hoặc tuổi đã cao thường rất khó giảm cân bằng các bài tập cardio và chế độ ăn uống.

Không nên để lượng calo giảm xuống dưới mức 1200 calo mà không có sự theo dõi của bác sĩ. Nếu ở mức calo dưới 1000-1200. Cơ thể của bạn có thể bị đẩy vào trạng thái suy nhược cơ thể, giảm sự trao đổi chất và khiến tốc độ giảm cân chậm đi rất nhiều.

Theo chuyên gia thì để giảm cân nên bạn nên giữ ở mức 0.25kg – 1kg /tuần. Nếu bạn giảm cân quá nhanh cũng đồng nghĩa bạn cũng có khả năng tăng cân nhanh chóng trở lại bởi sự mất nước trong tế bào khiến cân nặng giảm theo cách tiêu cực khác với mục tiêu giảm cân là mong muốn giảm mỡ.

Mỗi 7.700 calo đương khoảng 1kg giảm đi. Từ đó, bạn sẽ giảm khoảng 0.45kg 1 tuần nếu bạn giảm khoảng 500 calo mỗi ngày.

Calories là gì ? Bổ sung dinh dưỡng khoa học mà bạn cần biết trước khi bắt đầu chế độ ăn uống lành mạnh.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số BMR

BMR là gì? Tại sao giảm cân cần tính BMR là vấn đề rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tuổi tác: Độ lớn chỉ số BMR tỉ lệ thuận với độ tuổi. Nghĩa là bạn càng nhiều tuổi hơn, cơ thể bạn càng chậm. Từ đó, chỉ số BMR cũng vì thế mà giảm đi.

Di truyền: Di truyền là một nhân tố hết sức quan trong làm ảnh hưởng lớn đến chỉ số BMR.

Độ tuổi: Cơ thể của người trẻ đặc biệt đang trong độ tuổi dậy thì, phát triển thì đòi hỏi cần nhiều năng lượng hơn, trao đổi chất diễn ra mạnh.

Mời các bạn tham khảo lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần chi tiết kèm hình ảnh của kienthucthehinh.vn

Ngược lại, với tuổi trung niên, không thường xuyên vận động sẽ dần làm giảm các hoạt động trao đổi, BMR giảm đi. Lúc này, nếu không có chế độ dinh dưỡng, tập luyện khoa học thì lượng mỡ tích tụ tăng cao, ảnh hưởng cả thẩm mỹ và sức khỏe.

Giới tính: Theo nghiên cứu các quốc gia ở Châu Á, cùng số đo cân nặng, chiều cao nhưng nữ giới có hoạt động trao đổi chất thấp hơn nam giới, BMR nữ nhỏ hơn BMR nam từ 5 – 10 %.

tập gym tại nhà nên hay không nên ?

Nội tiết: Tuyến nội tiết của cơ thể hoạt động càng mạnh thì tỉ lệ trao đổi chất cũng tăng theo. Như vậy, với phục nữ đang mang thai hoặc đến chu kì kinh nguyệt sẽ có chỉ số BMR cao hơn bình thường.

Hoạt động: Vận động, tập luyện thường xuyên giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn sẽ tác động tới chỉ số BMR tăng lên đáng kể. Do vậy, người đang thực hiện tập luyện để tăng hoặc giảm cân cần thường xuyên đo chỉ số BMR để điều chỉnh mức độ tập, dinh dưỡng cho phù hợp.

tập gym tại nhà nên hay không nên ?

Hoạt động thể dục: Tập thể dùng thường xuyên đều đặn dẫn đến sự tăng lên của chỉ số BMR.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chỉ số BMR như: nội tiết tố (đặc biệt ở phụ nữ), thuốc, chế độ ăn kiêng, giấc ngủ, chế độ sinh hoạt..

Chỉ số BMR rất quan trọng trong việc ổn định cân ặng và giữ gìn vó dáng cũng như sức khỏe cơ thể. Để đạt hiệu quả giảm cân các bạn không nên bỏ qua bước tinh BMR này nhé!

Xem thêm : Cách tính Macro – Hướng dẫn cơ bản từng bước

Có thể bạn quan tâm