Tìm hiểu tác hại của bia rượu ảnh hưởng với người tập thể hình

Gym là bộ môn không còn quá xa lạ với cuộc sống hiện đại như ngày nay. bộ môn này thiên về sự phát triển của hệ thống cơ bắp. Nhưng để đạt được tối đa kết quả mà bộ môn này đem lại thì cần có sự kết hợp giữa quá trình tập luyện và thời gian phục hồi tổn thương cơ trong quá trình tập. Vậy có thể hiểu được quá trình hồi phục là điều tất yếu, bắt buộc trong quá trình hình thành, xây dựng một hệ thống cơ bắp chắc khỏe.

Việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho cơ bắp là thực sự cần thiết nhưng bên cạnh đó có những loại thực phẩm có hại cho quá trình hình thành cho cơ bắp. điển hình là rượu bia – loại đồ uống được sử dụng phổ biến. đặc biệt là nam giới. Để hiểu rõ hơn về tác hại của bia rượu, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

1.  Thói quen uống rượu bia thường xuyên nguy hại thế nào?

Tác hại của bia rượu là gì? Việc uống rượu bia thường xuyên là thói quen của rất nhiều nam giới, đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng “bụng bia”. Đặc điểm dễ nhận thấy ở người bụng bia là vòng bụng lớn, không cân đối với cơ thể  chính xác hơn đó là lớp mỡ dày bên dưới lớp da bụng và một số bộ phận bên trong. Những loại mỡ ấy đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi người. nó gây ra một số căn bệnh nguy hiểm như : tiểu đường.  Cho dù là lớp mỡ nào đi nữa thì các loại mỡ bụng này đều được xếp vào dạng mỡ nguy hiểm, có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Rượu bia say xỉn ảnh hưởng trực tiếp đến chính người thân gia đình .Với những tính chất tiêu cực mà rượu bia mang lại. ta cần phải tránh trong quá trình tập thể hình. Nếu như bản thân bạn cũng đang gặp tình trạng “bụng bia” thì xin đừng lo lắng. tập thể hình cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. tránh những căn bệnh nguy hiểm không mong muốn.

» Mời các bạn xem thêm: Nam giới cao 1m70 nặng bao nhiêu cân là đẹp tại đây: https://kienthucthehinh.vn/nam-gioi-cao-1m70-nang-bao-nhieu-la-chuan-dep/

Thành phần có hại trong bia rượu là gì? Tác hại của bia rượu tới kết quả của người tập thể hình như thế nào? mời các bạn tham khảo nội dung bài viết...

2.  Những thành phần gây hại có trong bia rượu

Giá trị dinh dưỡng trong một lon bia 330ml. độ cồn có trong 1 lon bia xấp xỉ 4%. Vi chất dinh dưỡng chiếm một lượng nhỏ trong thành phần của bia và nó cũng có đủ các chất như protein, carb và chất béo “fat” nhưng chủ yếu hàm lượng carb có trong bia vẫn là rất lớn .

Trung bình một lon bia có chứa khoảng 153 Calo. vậy một thùng bia ( 24 lon) sẽ chứa tới 3600 Calo. Với một lượng Calo khổng lồ như vậy bạn có thể sẽ không cần bổ sung thực phẩm trong suốt 2 ngày liên tục .Vấn đề không chỉ phải đối mặt với một lượng Calo lớn mà cơ thể còn phải đào thải liên tục 14gam cồn cho một lon bia đã nạp vào cơ thể vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta uống quá nhiều bia cùng một lúc. Thực sự tác hại này vô cùng to lớn mà 2 gram protein cũng chưa thể bù đắp được hết tác hại mà nó đem lại cho cơ thể .

Nguyên liệu chính cũng là tác hại của bia rượu là những loại bia đa phần đều là những thực phẩm thiên nhiên quen thuộc như lúa mạch. ngũ cốc. Dù là những nguyên liệu phổ biến. lành tính nhưng trải qua những quá trình sản xuất thì sản phẩm lại có những biến đổi nhất định về thành phần dinh dưỡng có trong nó. Vì vậy để có thể đạt được tối đa kết quả trong quá trình tập thể hình bạn cần tránh những thực phẩm từ bia .

Ngoài ra, bia còn có chất điện giải như Natri, Kali, Magie. Nhưng không ai tìm kiếm chất điện giải từ bia, điều đó là không hợp lí, với những tỉ lệ điện giải không ổn định kèm theo nhiều tác hại. Thay vào đó, có thể là nước sinh tố giúp thải độc, mát gan khác.

Bụng là một bộ phận mà mỡ thừa rất thường tích tụ tại đó, phần lớn nhiều người có xu hướng này. Và càng dễ dàng hơn nữa, nếu lượng mỡ đó tạo thành từ bia, bởi lí do này, người ta mới có danh từ “bụng bia”, mà không nói mặt bia. Chưa kể thành phần estrogen trong bia là loại hormone tích mỡ nên khi uống nhiều bia, việc bụng bia là điều không tránh khỏi.

Nhìn một cách tổng thể, lượng calories nạp vô cơ thể từ bia chiếm hầu như hoàn toàn bởi carb và cồn, nên không có giá trị, thêm vào đó còn gây hao phí tiền tệ và một cơ thể mệt mỏi, gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Thành phần có hại trong bia rượu là gì? Tác hại của bia rượu tới kết quả của người tập thể hình như thế nào? mời các bạn tham khảo nội dung bài viết...

3. 6 Tác hại của bia rượu ảnh hưởng tới Gymer 

Thành phần có hại trong bia rượu là gì? Tác hại của bia rượu tới kết quả của người tập thể hình như thế nào? mời các bạn tham khảo nội dung bài viết...

Tác hại của bia rượu lên cơ thể chúng ta là điều không thể phủ nhận. Dưới đây là 6 tác hại lớn nhất của rượu bia lên cơ thể của gymer:

3.1 Giảm testosterone – làm tăng mỡ, teo cơ

Thưc tế testosterone là loại hormone quan trọng trong việc giúp hình thành cơ bắp. Khi bạn sử dụng các loại đồ uống có cồn sẽ gây giảm sự tập trung của testosterone trong cơ thể, và hậu quả nó sẽ khiến cơ bắp của bạn teo đi. Đây là nguyên nhân chính phá hủy đi thành quả mà bạn đã dành thời gian, công sức để tập luyện. Nếu cứ tập gym mà sử dụng bia rượu nhiều thì kết quả bạn thu về vẫn chỉ là con số 0 mà thôi.

Thành phần có hại trong bia rượu là gì? Tác hại của bia rượu tới kết quả của người tập thể hình như thế nào? mời các bạn tham khảo nội dung bài viết...

3.2 Làm giảm hormone tăng trưởng

Đây là một trong những tác hại của bia rượu khi tập gym mà bạn có thể gặp phải. Khi uống rượu bia sẽ làm giảm  làm giảm đi hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương cũng như sự hình thành của cơ bắp. Bên cạnh đó, trong rượu bia còn có chứa estrogen – hormone nữ ảnh hưởng tới sinh lý của nam giới.

3.3 Ảnh hưởng tới các bài tập thể dục 

Khi luyện tập các bài tập thể dục, nhịp tim của bạn đã phải hoạt động nhanh hơn mức bình thường. Nếu bạn uống bia, thì huyết áp trong cơ thể sẽ tăng lên, nhịp tim cũng từ đó mà tăng lên nhanh chóng. Chính vì vậy, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không đủ sức khỏe cho các bài tập.

Thành phần có hại trong bia rượu là gì? Tác hại của bia rượu tới kết quả của người tập thể hình như thế nào? mời các bạn tham khảo nội dung bài viết...

Tham khảo thêmTop 5 Whey Protein tăng cơ giảm mỡ  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-5-whey-protein-tang-co-giam-mo/

3.4 Không đủ năng lượng cho việc phục hồi cơ thể

Rượu, bia là chất độc của cơ thể. Để đào thải được lượng chất độc này ra ngoài thì cơ thể phải huy động nhiều năng lượng cũng như sự kết hợp hoạt động của các cơ quan khác như gan, thận. Ngoài ra, rượu bia còn phá hủy cơ bắp rất nhanh chóng, cản trở quá trình phục hồi và phát triển chúng. 

3.5 Chứa chất cồn và 7 calo rỗng 

Có một điều mà ít người biết là 1 gam rượu chứa tới 7 calo, gần gấp đôi lượng calo của 1 gam chất đạm và 1 gam đường. Nó chỉ đứng sau chất béo với 9 calo.

Calo trong rượu, bia là calo rỗng. Nó không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào có lợi cho cơ thể, và nó biến mất rất nhanh. Ngoài ra, nó còn là tác nhân thúc đẩy quá trình tích trữ mỡ. Cùng với thức ăn bạn dùng trong bữa tiệc sẽ tạo thành 1 gói 6 múi cực lớn.

3.6 Dẫn đến mất nước

Mất nước là một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng rượu bia để xây dựng cơ bắp trong quá trình tập luyện. Nguyên nhân là do rượu sẽ làm tăng lưu lượng nước tiểu trong cơ thể, gây mất cân bằng nước.

Mất nước có thể gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể, gây mệt mỏi, làm cơ thể chậm chạp, hạ huyết áp, khiến bạn nhanh đói và ngăn chặn khả năng sản xuất ATP của các tế bào cơ, một nguồn năng lượng. Chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Thành phần có hại trong bia rượu là gì? Tác hại của bia rượu tới kết quả của người tập thể hình như thế nào? mời các bạn tham khảo nội dung bài viết...

4. Bia rượu – Nguyên nhân chính gây ra tình trạng “bụng bia”

Muốn tránh bụng bia, trước hết bạn phải hiểu tại sao lại có hiện tượng này, cơ chế sinh mỡ:

 • Thứ nhất là do lượng calo tích lũy thêm trong ngày sẽ làm tăng lượng mỡ mới.
 • Thứ hai, quá trình đốt mỡ bị đình trệ: Quá trình này được thực hiện hầu hết thời gian trong ngày, kèm theo đó là quá trình đồng hóa và dị hóa năng lượng BMR. Chất cồn trong rượu bia sẽ ngăn cản quá trình đốt cháy chất béo tự nhiên trong cơ thể. Theo cách này, mỡ cứ tăng lên mà khối mỡ không bị tiêu hao (do bia rượu và mệt mỏi, vận động khó khăn).
 •  Yếu tố thứ ba liên quan đến estrogen, Estrogen là một loại hormone dồi dào trong cơ thể phụ nữ, có trong men bia. Vì là nội tiết tố nữ, nên đây cũng là bản chất của lượng lớn nội tiết tố nam testosterone (nam) cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, dẫn đến nữ hóa và suy nhược cơ thể (phụ nữ béo hơn nam giới là do hormone này).

Đây là 3 cơ chế dẫn đến uống bia dẫn đến béo bụng, từ đó kéo theo các vấn đề sức khỏe khác kéo theo: tiểu đường, cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch. Về phần gan – nó duy trì nhiệm vụ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, nhưng rượu bia quá nhiều sẽ khiến gan không thể bài tiết và lâu dần sẽ bị suy, cuối cùng là xơ gan mất hoàn toàn chức năng. Đây là lý do tại sao những người nghiện rượu thường dễ bị ung thư gan.

Khi tình trạng bụng bia ngày càng gia tăng trong xã hội, điều này đã trở thành mối quan tâm của Bộ Y tế Việt Nam trong nhiều năm qua. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ rượu bia số 1 thế giới. Hãy uống bia và rượu càng ít càng tốt, truyền bá kiến ​​thức cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh bạn và chuyển nó thành một lối sống lành mạnh hơn bắt đầu từ hôm nay.

Bài viết trên, Kiến Thức Thể Hình đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về tác hại của việc uống rượu bia khi tập gym. Hãy thay đổi ngay và tập cho mình những thói quen tích cực để việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất nhé. Chúc bạn các bạn thành công!

Tham khảo thêm Top 15 Sữa Tăng Cơ Whey Protein Tốt Nhất 2021  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-15-sua-tang-co-whey-protein/

Có thể bạn quan tâm

 • Giảm cân không tinh bột là biện pháp được nhiều người áp dụng vì không quá nghiêm ngặt và khó thực hiện. Vậy thực đơn không có tinh bột được xây dựng như thế...

  Gợi ý: 10 thực đơn giảm cân không tinh bột hiệu quả cực nhanh

  Giảm cân không tinh bột là biện pháp được nhiều người áp dụng vì không quá nghiêm ngặt và khó thực hiện. Vậy thực đơn không có tinh bột được xây dựng như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm gợi ý về 10 thực …

 • Nên chọn đạm động vật hay đạm thực vật? Protein có trong thực phẩm nào?

  Là bất kỳ vận động viên thể hình nào, hay người đam mê tập gym chắc hẳn bạn cũng biết rằng chế độ ăn của mình không thể thiếu protein. Chất này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp ở các vận động viên và là sự lựa chọn …

 • Ăn trứng có béo không? Ăn trứng như thế nào để giảm cân?

  Ăn trứng có làm bạn béo không? Có rất nhiều người sử dụng trứng để giảm cân. Nhưng có nhiều ý kiến ​​cho rằng ăn trứng rất bổ dưỡng nên không thể hỗ trợ giảm cân. Với những người giảm cân nhiều người sẽ thắc mắc “Ăn trứng có béo không?” Hãy tìm hiểu bài …

 • Bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng nướng có béo không? 

  Bên cạnh bánh tráng ruốc và bánh tráng trộn thì Bánh tráng nướng Đà Lạt cũng là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Món ăn này có xu hướng hấp dẫn bởi hương vị ấn tượng, kết hợp giữa các nguyên liệu như trứng, bơ, mỡ hành, …

 • Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh có làm bạn béo không?

  Bánh cuốn, còn được gọi là  bánh ướt, là một loại thực phẩm được làm từ bánh phở được tráng mỏng với rau hoặc thịt trong đó. Bánh cuốn thường được các chị em lựa chọn cho bữa sáng hoặc bữa tối. Bánh cuốn rất phổ biến, nhưng có lẽ ít người biết một đĩa …

 • vĂn bánh tráng có mập không? Dưới đây là một số loại bánh tráng mà Kiến Thức Thể Hình đã tổng hợp lại cho bạn, cùng tham khảo nhé...

  Bao nhiêu calo trong bánh tráng trộn? Ăn bánh tráng có mập không?

  Ăn bánh tráng có mập không? Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Đây là mối quan tâm của nhiều phụ nữ yêu thích ăn vặt. Do bánh chủ yếu làm bằng bột gạo, có hàm lượng tinh bột cao, ăn lại tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng. Cùng tìm hiểu …