Nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể

Cơ thể giống như một động cơ, và bạn cần phải cung cấp nhiên liệu để nó hoạt động hiệu quả nhất. Sau khi đổ mồ hôi quá nhiều. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục để bù nước và đảm bảo sức khỏe cho cơ thể? Tham khảo gay chia sẻ bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình nhé!

1.  Vì sao bạn nên uống gì sau khi tập thể dục

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ? Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với các vận động viên. Uống nhiều nước sau khi tập luyện là điều cần thiết để bổ sung lượng nước bị mất do quá trình tập luyện đổ mồ hôi, đặc biệt là khi bạn tập thể dục trong mùa hè nóng bức. Uống nước sau khi tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

1.1 Điều hòa nhiệt độ cơ thể: 

Bổ sung nước sau khi tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nước giúp giữ cho cơ thể hoạt động bằng cách hạ nhiệt độ cơ thể xuống để đảm bảo rằng cơ thể không bị quá nóng và gây rối loạn trao đổi chất.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ? Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Uống gì giúp Điều hòa nhiệt độ cơ thể

1.2 Ngăn ngừa chuột rút:

Uống nước sau khi tập thể dục giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Cơ chứa tới 75% là nước, vì vậy sau khi tập luyện, cơ của bạn có thể bị mất nước. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước để duy trì độ đàn hồi của cơ và ngăn ngừa chuột rút cơ.

1.3 Tránh mất nước:

Uống quá ít nước sẽ khiến não nhận được tín hiệu “đe dọa giác quan” đối với sự sống còn của cơ thể, và cơ thể sẽ bắt đầu phản ứng bằng cách tích trữ nhiều nước hơn trong cơ thể. Điều này có thể gây sưng bàn tay, bàn chân và cẳng chân.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Uống gì giúp Tránh mất nước

Tham khảo thêmTop 5 Whey Protein tăng cơ giảm mỡ  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-5-whey-protein-tang-co-giam-mo/

1.4 Hỗ trợ giảm cân: 

Tập thể dục sẽ khiến bạn mất nhiều nước, có thể gây hại cho thận và gan. Khi bạn bị mất nước, thận và gan của bạn không thể đốt cháy nhiều chất béo thành năng lượng, dẫn đến lượng mỡ trong cơ thể tăng lên. Uống nước sau khi tập thể dục giúp ngăn ngừa tăng mỡ, giúp giảm cân.

1.5 Hỗ trợ chức năng các bộ phận: 

Chất lỏng trong cơ thể bạn chủ yếu là nước, giúp tiêu hóa, hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng, lưu thông máu, tiết nước bọt và các chức năng khác. Cơ thể thiếu nước có thể dẫn đến táo bón, các tế bào không khỏe mạnh và các bất thường khác về sức khỏe.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Uống gì giúp Hỗ trợ chức năng các bộ phận

2. Nguyên tắc uống nước sau tập luyện

Sử dụng thức uống có hương vị và thực phẩm bổ sung trong quá trình tập luyện để tăng cảm giác thèm ăn, bổ sung nước và năng lượng.

Bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Giám đốc Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, việc giữ cho cơ thể đủ nước trong quá trình tập luyện là rất quan trọng. Đôi khi người tập không biết uống gì nên chọn nước lọc. Nhưng nước uống thể thao, nước tăng lực với nhiều hương vị và chất bổ sung phù hợp hơn cho những người tập thể dục. Ngoài ra, bạn nên chọn đồ uống theo sở thích và mức độ, cường độ tập luyện.

Thức uống có 3 chức năng: trước khi tập, trong khi tập và sau khi tập. Đầu tiên là sử dụng bù nước. Nên uống 500ml khoảng hai giờ trước khi tập luyện. Trong quá trình tập luyện, bạn có thể bắt đầu uống nước thường xuyên và bổ sung nước kịp thời theo tốc độ đổ mồ hôi và mất nước.

Thứ hai, sử dụng năng lượng bổ sung. Carbohydrate trong đồ uống thể thao giúp cung cấp năng lượng và giảm mệt mỏi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước có 6% carbohydrate (14 gam carbohydrate trên 250 ml nước) là tốt nhất để bổ sung nước và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tác dụng cuối cùng là bổ sung các chất điện giải và khoáng chất sau tập luyện là, chẳng hạn như natri, kali và clorua, bị mất đi do mồ hôi trong quá trình tập luyện. Bác sĩ cho biết: “Nếu tập 1,5 tiếng trong môi trường mát mẻ mà không ra mồ hôi thì người tập sẽ phải bù nước chứ không phải thay thế chất điện giải.

Bác sĩ Niên khuyến cáo không nên uống chất làm ngọt nhân tạo và không nên uống quá nhiều viên vitamin. Hầu hết các loại vitamin được bổ sung đều tan trong nước như vitamin C, vitamin B,… khi bổ sung quá nhiều chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua thận và nước tiểu. Uống quá nhiều vitamin có thể ảnh hưởng đến chức năng thận. Thay vào đó, các học viên uống nước trái cây tự nhiên, chẳng hạn như chanh, cam và dâu tây. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Nguyên tắc uống nước sau tập luyện

3. Các loại nước nên uống sau tập thể dục

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ? 3.1 Bổ sung nước Nước lọc

Không chỉ sau khi tập thể dục mà trước và trong khi tập thể dục hay bất cứ thời điểm nào trong ngày, chúng ta đều cần đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Sau khi vận động, cơ thể sẽ bị mất nước và mất nhiều năng lượng. Vì vậy, ngoài việc bổ sung thực phẩm, bạn phải uống nhiều nước để làm mát cơ thể và giúp quá trình vận chuyển và trao đổi chất trong cơ thể diễn ra thuận lợi, đây chính là cách tạo ra dinh dưỡng. Sẽ được hấp thụ một cách hiệu quả. Do đó, cơ thể sẽ phục hồi nhanh hơn. Nếu thiếu nước, hiệu quả bài tiết của mồ hôi sẽ kém đi, sẽ gây tích tụ năng lượng xấu trong cơ thể, không giải phóng được khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Bổ sung nước Nước lọc sau tập thể dục

3.2 Sữa hạt rất giàu magiê

Trước khi tập gym nên uống gì? Sữa hạt giàu magie cũng là thức uống thích hợp để bổ sung trước khi bắt đầu tập luyện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vận động viên được bổ sung magiê có thể giúp cải thiện thành tích thể thao. Theo nghiên cứu khoa học, cơ thể cần lượng magie nhiều hơn 10-20% khi tập thể dục so với bình thường. Do đó, trước hoặc sau khi tập thể dục 30 phút, bạn có thể uống một ly sữa hạnh nhân, sữa hạt mắc ca, sữa hạt dẻ để cung cấp magie cho cơ thể.

3.3 Sữa chua

Sữa chua sẽ hỗ trợ hoạt động hiệu quả của hệ tiêu hóa, kích thích cơ thể thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, từ đó giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì lý do này, chúng ta cần bổ sung ngay một hộp sữa chua sau khi tập luyện để giúp ăn uống hiệu quả hơn, sức khỏe ổn định, phục hồi tốt hơn. Sữa chua chứa nhiều năng lượng, chất đạm, chất béo, tinh bột và nhiều loại vitamin, giúp đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bạn. Đặc biệt sữa chua rất giàu protein giúp hình thành cơ bắp và rất thích hợp để giữ dáng.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Bổ sung Sữa chua sau tập thể dục

Tham khảo thêm Top 15 Sữa Tăng Cơ Whey Protein Tốt Nhất 2021  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-15-sua-tang-co-whey-protein/

3.4 Quả việt quất

Sau khi tập thể dục, chúng ta có thể dùng ngay sinh tố việt quất, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Thành phần trong quả việt quất rất giàu carbohydrate, protein, chất xơ, anthocyanins (chất chống oxy hóa), vitamin A, vitamin C, vitamin E… Chính những dưỡng chất này đã làm cho thức uống việt quất trở thành một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và gần gũi. Thật tiện lợi cho chúng ta trong việc pha chế đồ uống trong cuộc sống hàng ngày.

3.5 Sô cô la sữa

Uống ngay 1 ly socola sữa sau khi tập có tác dụng tăng cơ, tiêu hủy mỡ thừa, phục hồi thể lực tối ưu. Thành phần socola sữa bổ sung nguồn năng lượng dồi dào và kích thích quá trình ăn uống ngon miệng hơn. Ngoài những công dụng trên, socola sữa còn giúp cơ thể lưu thông máu tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp bạn luôn sắc …

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Bổ sung Sô cô la sữa sau tập thể dục

3.5 Nước ép trái cây

Nước trái cây rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là rất nhiều vitamin. A. Vitamin C, protein, khoáng chất… Tất cả những dưỡng chất này giúp chống mệt mỏi, suy nhược, hoa mắt, chóng mặt, nhất là đối với những người ít vận động. Bạn có thể chọn nước cam, nước dưa hấu, nước bưởi, nước chanh, nước cà rốt… công dụng của những loại nước này là giúp kích thích vị giác, hỗ trợ ăn kiêng tốt hơn sau khi vận động, tăng cường sức khỏe. Hệ thống miễn dịch nhờ vitamin C, chất chống oxy hóa trong trái cây.

3.6 Sữa tươi

Uống một cốc sữa nóng sau khi tập luyện sẽ là gợi ý hữu hiệu giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất, xóa tan mọi mệt mỏi, giảm các cơn đau do chấn thương khi tập luyện. Sữa chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất đạm, chất bột đường và nhiều loại vitamin quan trọng. Đây đều là những phương pháp giúp bạn có thể yên tâm nâng cao hiệu quả bài tập.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Bổ sung Sữa tươi sau tập thể dục

3.7 Nước điện giải

Nước điện phân chứa các ion mang điện tích tham gia vào quá trình trao đổi chất ở màng. Nó bao gồm K +, Mg +, Ca +, Na +, bổ sung các nguyên tố này sẽ giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và giảm tình trạng cứng cơ, chuột rút. Nước điện phân có chứa các ion giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn. Nước điện phân có chứa các ion giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn. Các chuyên gia y tế cho biết, người tập thể hình nên uống 200-300 ml nước điện giải ngay sau khi tập để phục hồi sức lực.

3.8 Bổ sung BCAA 

BCAA thì khỏi phải bàn rồi, nó cũng nằm trong danh sách đồ uống hot của giới gym và thể thao. BCAA là sự kết hợp của 3 loại axit amin thiết yếu: valine, leucine, isoleucine đi vào cơ thể con người trực tiếp giúp nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp.

Vai trò của các axit amin chuỗi nhánh là giảm đau cơ, ngăn ngừa co thắt hoặc chấn thương nghiêm trọng, tăng sức bền. Thời điểm uống là trong hoặc sau khi tập thể dục.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Bổ sung BCAA  sau tập thể dục

3.9 Whey protein

Whey protein rất tốt cho một buổi tập luyện hoàn chỉnh, và bây giờ bạn chỉ cần bổ sung khi tập xong. Nó không chỉ giúp tăng sức mạnh cơ bắp mà còn nuôi dưỡng cơ bắp to hơn, săn chắc hơn. Thời điểm uống Whey là trước hoặc sau khi tập, nhưng thời gian ngắn nhất là sau khi tập.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Bổ sung Whey protein sau tập thể dục

» Tìm hiểu thêm: EAA là gì chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/eaa-la-gi-so-sanh-eaa-va-bcaa-loai-nao-tot-hon/

4. Không nên uống những loại nước nào?

4.1 Nước tăng lực làm từ sữa

Các loại đồ uống có chứa sữa chỉ nên uống sau khi tập thể dục. Sữa chứa protein, tinh bột và chất béo, cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa. Thay vì sữa, bạn nên chọn bột protein hòa với nước để vừa có đủ protein mà không cần thêm tinh bột, chất béo.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Nước tăng lực làm từ sữa

4.2 Nước chứa đường hóa học

Hầu hết các loại nước trái cây làm sẵn đều chứa siro ngô rất cao, đây là chất làm ngọt nhân tạo có thể làm rối loạn chức năng gan, rối loạn chuyển hóa và gây béo phì. Bạn chỉ nên uống nước vắt chanh, cam, dâu, bạc hà tươi, hoặc dùng nước dừa để cân bằng điện giải.

4.3 Rượu

Không sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia có Cồn làm mất nước mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, sưng đau do chấn thương khi vận động.

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Rượu

4.4 Thức uống có gas

Những loại nước này có thể gây đầy bụng, đau bụng, ợ hơi. Chúng cũng có thể chứa một lượng natri nhất định, làm mất nước của các tế bào cơ thể.

Nếu uống nước ngọt giảm cân, chúng còn chứa aspartame, một chất tạo ngọt nhân tạo, có nhiều tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, giảm trí nhớ, thay đổi tâm trạng … 

4.5 Nước tăng lực thể thao

Hầu hết các loại nước tăng lực thể thao trên thị trường đều có hàm lượng đường cao và hầu như không có chất dinh dưỡng.Có người bổ sung vitamin và chất điện giải nhưng chính đường lại đi trực tiếp vào cơ thể con người, gây mất cân bằng năng lượng. Chúng có thể làm hỏng hệ thống nội tiết, gây căng thẳng cho cơ thể và cản trở quá trình tự sửa chữa sau khi tập thể dục. Thay vào đó, bạn nên uống nước ép cà chua tươi, giúp cung cấp kali, đường tự nhiên và giúp cân bằng huyết áp.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn đồ uống phù hợp, và biết được nên uống gì sau khi tập thể dục. Chúc các bạn tập luyện và bổ sung dinh dưỡng hiệu quả nhé!

Bổ sung nước trong và sau tập là điều cần thiết để duy trì sức khỏe của cơ thể. Vậy nên uống gì sau khi tập thể dục tốt cho cơ thể ?
Nước tăng lực thể thao

» Tham Khảo : Review đánh giá Whey Rule 1 Protein tại đây: https://kienthucthehinh.vn/review-danh-gia-whey-rule-1-protein/

Có thể bạn quan tâm

 • Giảm cân không tinh bột là biện pháp được nhiều người áp dụng vì không quá nghiêm ngặt và khó thực hiện. Vậy thực đơn không có tinh bột được xây dựng như thế...

  Gợi ý: 10 thực đơn giảm cân không tinh bột hiệu quả cực nhanh

  Giảm cân không tinh bột là biện pháp được nhiều người áp dụng vì không quá nghiêm ngặt và khó thực hiện. Vậy thực đơn không có tinh bột được xây dựng như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm gợi ý về 10 thực …

 • Nên chọn đạm động vật hay đạm thực vật? Protein có trong thực phẩm nào?

  Là bất kỳ vận động viên thể hình nào, hay người đam mê tập gym chắc hẳn bạn cũng biết rằng chế độ ăn của mình không thể thiếu protein. Chất này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp ở các vận động viên và là sự lựa chọn …

 • Ăn trứng có béo không? Ăn trứng như thế nào để giảm cân?

  Ăn trứng có làm bạn béo không? Có rất nhiều người sử dụng trứng để giảm cân. Nhưng có nhiều ý kiến ​​cho rằng ăn trứng rất bổ dưỡng nên không thể hỗ trợ giảm cân. Với những người giảm cân nhiều người sẽ thắc mắc “Ăn trứng có béo không?” Hãy tìm hiểu bài …

 • Bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng nướng có béo không? 

  Bên cạnh bánh tráng ruốc và bánh tráng trộn thì Bánh tráng nướng Đà Lạt cũng là món ăn đường phố được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Món ăn này có xu hướng hấp dẫn bởi hương vị ấn tượng, kết hợp giữa các nguyên liệu như trứng, bơ, mỡ hành, …

 • Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn bánh có làm bạn béo không?

  Bánh cuốn, còn được gọi là  bánh ướt, là một loại thực phẩm được làm từ bánh phở được tráng mỏng với rau hoặc thịt trong đó. Bánh cuốn thường được các chị em lựa chọn cho bữa sáng hoặc bữa tối. Bánh cuốn rất phổ biến, nhưng có lẽ ít người biết một đĩa …

 • vĂn bánh tráng có mập không? Dưới đây là một số loại bánh tráng mà Kiến Thức Thể Hình đã tổng hợp lại cho bạn, cùng tham khảo nhé...

  Bao nhiêu calo trong bánh tráng trộn? Ăn bánh tráng có mập không?

  Ăn bánh tráng có mập không? Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng bao nhiêu calo? Đây là mối quan tâm của nhiều phụ nữ yêu thích ăn vặt. Do bánh chủ yếu làm bằng bột gạo, có hàm lượng tinh bột cao, ăn lại tiện lợi nên được nhiều người ưa chuộng. Cùng tìm hiểu …