EAA là gì ? So sánh EAA và BCAA, loại nào tốt hơn

Hầu hết các bạn tập gym thể hình đều biết khái niệm EAA giúp phục hồi cơ bắp. Vậy EAA là gìEAA hiệu quả như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

EAA là gì ?

EAA tên đầy đủ là (Essential Amino Acids) – “các axit amin thiết yếu”,  cơ thể không thể tự tạo ra được EAA mà cần bổ sung qua chế độ dinh dưỡng bên ngoài và EAA có vai trò quan trọng, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Có thể hiểu  là các thành tố cấu tạo cơ bắp của chúng ta.

EAA bao gồm 9 loại gọi là thiết yếu là leucine, isoleucine, valine, histidine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine và tryptophan. Chúng không có sẵn trong cơ thể, chỉ bổ sung bằng các thực phẩm như các loại thịt, cá, trứng hay một số nguồn thực vật các loại hạt quinoa và hạt chia đều được coi là protein hoàn chỉnh,  chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cầnHoặc bổ sung EAA qua các sản phẩm thực phẩm bổ sung dưới dạng bột, dễ dàng sử dụng, hấp thu.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

»  Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Whey Protein có hại không ?

Vai trò của EAA đối với sự phát triển cơ bắp :

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

Phenylalanine : Phenylalanine là tiền chất giữ vai trò là chất dẫn truyền thần kinh tyrosine , epinephrine, dopamine và norepinephrine. Đóng một vai trò được coi như không thể thiếu trong cấu trúc và ổn định chức năng của protein và enzyme cũng như sản xuất các axit amin khác .

Valine : Valine là một trong ba axit amin chuỗi nhánh BCAA, giữ vai trò kích thích tăng trưởng,  phục hồi và tái tạo cơ bắp,  tham gia vào sản xuất năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện .

Threonine : Threonine là thành phần chính của các protein cấu trúc như collagen và elastine, là thành phần cấu tạo nên mô của da và mô liên kết đồng thời cũng đóng một vai trò trong chuyển hóa chất béo cũng như cải thiện các chức năng miễn dịch .

Tryptophan : Tryptophan là axit amin có giá trị cao nhất trong EAA, bao gồm nhiều chức năng khác như cân bằng duy trì nồng độ Nitơ thích hợp, tăng tổng hợp protein, phát triển cơ bắp. Tryptophan có tác động tới việc sản sinh hormone Serotonin, giảm stress, ảnh hưởng tới sự dẫn truyền thần kinh.

Methionine : Methionine có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất cũng như quá trình giải độc của cơ thể.

Leucine : Giống như Valine, Leucine cũng là axit amin chuỗi nhánh rất quan trọng, thành phần cấu thành nên BCAA qua trọng trong tổng hợp protein và phục hồi cơ bắp. Có vai trò điều chỉnh lượng cân bằng lượng đường trong máu cũng như sản xuất hormone tăng trưởng.

Isoleucine : Cũng là thành phần của BCAA, isoleucine hỗ trợ chuyển hóa cơ bắp , phục hồi và phát triển cơ bắp  tập trung nhiều ở mô cơ. Isoleucine còn có nhiệm vụ tới chức năng miễn dịch, sản xuất huyết sắc tố  điều tiết năng lượng.

Lysine : Lysine có tác động trong việc tổng hợp protein, sản sinh hormone và enzyme.  ảnh hưởng đối với việc sản xuất năng lượng ở tế bào, chức năng miễn dịch và sản xuất collagen và elastin .

Histidine : Histidine được sử dụng trong quá trình sản xuất histamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọnggiữ vai trò với phản ứng miễn dịch, tiêu hóa và chu kỳ giấc ngủ. Histidine rất quan trọng để duy trì sự ổn định ở vỏ myelin, lá chắn có công dụng bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh giúp chúng luôn khỏe mạnh.

Xem thêm : Calories là gì ? Bổ sung dinh dưỡng khoa học nhờ bảng tính Calories

Lợi ích của EAA đối với sức khỏe :

Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ :

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

Tryptophan cần thiết cho việc sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh giúp cho cơ thể giảm stress, căng thẳng  cải thiện chất lượng của giấc ngủ, giữ ổn định tinh thần.

Thực tế nồng độ serotonin thấp được sẽ làm chán nản và rối loạn giấc ngủ, nhiều nghiên cứu cho biết đối với chế độ bổ sung tryptophan sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tăng cường tâm trạng và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu 19 ngày ở 60 phụ nữ lớn tuổi cho thấy sử dụng 1 gram tryptophan mỗi ngày dẫn đến năng lượng và cải thiện cảm giác hạnh phúc.

Ngăn ngừa dị hóa cơ bắp :

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

Dị hóa cơ bắp (mất cơ bắp) do tác động của do tuổi tác, cũng như chế độ dinh dưỡng thiếu hụt hoặc do quá trình tập luyện căng thẳng, stress,…Các axit amin thiết yếu EAA được chứng minh hiệu quả ngăn chặn sự phân hủy cơ bắp và chống dị hóa cơ bắp bằng sự duy trì nồng độ axit amin trong máu, phục hồi, thay thế tổng tưởng.

Một nghiên cứu cho thấy những người nhận được 15 gram axit amin EAA và bổ sung tổng hợp protein cơ bắp, trong khi quá trình giảm 30% ở nhóm giả dược .

Bổ sung axit amin thiết yếu cũng đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc duy trì khối lượng cơ thể nạc ở cả người già và vận động viên.

Tăng cường hiệu suất tập luyện :

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

BCAA được sử dụng rộng rãi với hàng loạt nghiên cứu chứng minh khả năng giảm mệt mỏi trong tập, cải thiện năng suất tập luyện hiệu quả. Bổ sung EAA bao gồm BCAA hỗ trợ cải thiện hiệu suất tập luyện rõ rệt và toàn diện hơn.

Nghiên cứu trên 16 vận động viên tập luyện sức đề kháng, bổ sung axit amin chuỗi nhánh cho hiệu quả cải thiện hiệu suất và phục hồi cơ bắp cũng như giảm đau nhức cơ bắp, so với giả dược

EAA hỗ trợ giảm cân :

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các EAA thiết yếu có thể có hiệu quả trong việc kích thích giảm béo, giảm cân hiệu quả. Ví dụ ở một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đối với 36 người đàn ông tập luyện thể thao cho thấy việc bổ sung 14 gram EAA mỗi ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể so với các đối tượng sử dụng giả dược.

EAA cũng đóng vai trò trong việc cải thiện tâm trạng và hệ thần kinh, giảm stress căng thẳng giảm tình trạng dị hóa cơ bắp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

Xem thêm : Cách tính Macro – Hướng dẫn cơ bản từng bước

Nguồn thực phẩm giàu EAA:

Bởi vì cơ thể không tự sản xuất EAA nên việc bổ sung EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh, phát triển cơ bắp. Lựa chọn được nguồn thực phẩm giàu EAA là rất cần thiết khi chuẩn bị bữa ăn đảm bảo chất lượng, dinh dưỡngChế độ ăn người Mỹ khuyến cáo hàng ngày cho mỗi 2,2 pound (1kg) trọng lượng cơ thể người đối với Essential Amino Acids là :

 • Histidine: 14 mg

 • Isoleucine: 19 mg

 • Leucine: 42 mg

 • Lysine: 38 mg

 • Methionine: 19 mg

 • Phenylalanine: 33 mg

 • Threonine: 20 mg

 • Tryptophan: 5 mg

 • Valin: 24 mg

Nguồn protein hoàn chỉnh giàu EAA có thể tìm thấy trong tự nhiên bao gồm:

 • Thịt : đặc biệt các thịt giàu dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt cừu,..

 • Hải sản : cá hồi, cua, cá ngừ,.. Đều là những nguồn protein tuyệt vời

 • Trứng : luôn là lựa chọn hàng đầu việc bổ sung protein bởi nguồn protein chất lượng, giàu Leucine.

 • Sản phẩm từ sữa : chiết xuất từ sữa đều cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh như Whey Protein, EAAs, ..

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

Đánh giá so sánh EAA và BCAA :

Các chất bổ sung axit amin chuỗi nhánh ( BCAA ) đóng vai trò quan trọng chế độ của những người tập thể hình và các vận động viên sức bền như nhau. Tuy nhiên, các chất bổ sung axit amin thiết yếu (EAA) đã bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi đang có xu hướng sẽ thay thế cho BCAA trong nâng cao phục hồi cơ bắp.

Thành phần :

BCAA cung cấp chuỗi 3 amino acid thiết yếu gồm : leucine, isoleucine và valine.

Trong khi đó thì EAA cung cấp tới 9 amino acid thiết yếu, bao gồm cả BCAA cùng 6 loại amino acid khác nữa,về thành phần EAA sẽ có phần vượt trội hơn BCAA.

Công dụng :

Cả BCAA và EAA đều có khả năng hỗ trợ chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong và sau tập luyện. Nếu bạn cần tìm một sản phẩm phục hồi cơ trong tập và giảm mệt mỏi suy nhược thì BCAA và EAA đều mang tới hiệu quả như nhau.

Còn lựa chọn sản phẩm tăng khả năng tổng hợp Protein hiệu quả, thì EAA sẽ vượt trội hơn BCAA bởi cung cấp đầy đủ tới 9 amino acids thiết yếu của cơ thể. Bổ sung đầy đủ amino axit thiết yếu khiến cho quá trình tổng hợp protein và phát triển cơ bắp hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ bổ sung 3 amino acids chuỗi nhánh.

Giá thành sản phẩm :

Bởi thành phần và công dụng EAA nhỉnh hơn nên tất nhiên giá thành EAA sẽ cao hơn so với BCAA. Lựa chọn sản phẩm bổ sung EAA nếu như chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt nguồn protein hoặc muốn tối ưu hóa khả năng phát triển cơ bắp vượt trội khi đảm bảo điều kiện kinh tế vững chắc.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung BCAA khi bạn muốn sử dụng chuỗi amino acids tiết kiệm hơn, vẫn mang tới những hiệu quả rõ rệt như chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong tập với mức giá phải chăng hơn.

Hướng dẫn sử dụng EAA hiệu quả :

EAA có thể sử dụng trong rất nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, nhưng để tối ưu hiệu quả thì thời điểm sử dụng EAA tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng là giữa các bữa ăn chính và sau buổi tập luyện

Sử dụng EAA kèm giữa các bữa ăn giúp cải thiện khả năng hấp thu protein của cơ thể, tăng cường hấp thu protein hiệu quả hơn, mang tới nguồn amino axit dồi dào hơn, dễ dàng phục hồi, dự trữ và phát triển cơ bắp.

Bổ sung EAA sau tập kết hợp nguồn protein giúp chống dị hóa cơ bắp hiệu quả, tăng cường tổng hợp protein và xây dựng cơ bắp hiệu quả hơn.

Top 3 sản phẩm EAA tốt nhất hiện nay trên thị trường :

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!

RULE 1 ESSENTIAL AMINO ACIDS :

 • Cung cấp tới 5g BCAA và 7.5g EAA mỗi lần dùng giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả.

 • Hoàn toàn không chứa tạp chất

 • 500mg chất điện giải giúp tăng sức bền hiệu quả, cải thiện hiệu suất tập

 • Hương vị tự nhiên, không cream, không gum hoàn toàn tuyệt vời

EAA ZERO BIOTECH :

 • Chứa 7160 mg hàm lượng axit amin thiết yếu.

 • Tỷ lệ axit amin thiết yếu được khuyến nghị bởi WHO.

 • Tỷ lệ 1:1 Glutamine & BCAA.

 • Không đường.

 • Không Gluten.

BPI ESSENTIAL AMINO ACIDS :

 • Cung cấp 4g EAA mỗi lần dùng, phục hồi cơ bắp hiệu quả

 • 1g Citrulline tăng cường bơm máu, vận chuyển chất dinh dưỡng, tăng sức bền.

 • 1g L-Glutamine giúp cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp hiệu quả.

 • Hương vị tự nhiên, vô cùng thơm ngon, dễ sử dụng

Có thể  thấy được EAA chính là phiên bản nâng cấp của BCAA  nhóm gồm 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, cần bổ sung qua chế độ dinh dưỡng từ bên ngoài. Chúng rất cần thiết cho sự phục hồi phát triển cơ bắp, kích thích tổng hợp protein tao điều kiện tốt nhất để cơ bắp phát triển.

Có thể bạn quan tâm

 • collagen có tác dụng gì ? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ bật mí những thông tin cần thiết liên quan đến việc bổ sung collagen, liều lượng bổ sung....

  Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể?

  Collagen là gì? Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ chia sẻ tất cả những vấn đề cần thiết liên quan đến việc bổ collagen, và tại sao bạn nên bổ sung  Collagen? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé! …

 • 1m55 là chiều cao rất phổ biến ở phụ nữu các nước Châu Á. Nhiều người thường thắc mắc, không biết số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Giải đáp thắc mắc: Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Ngoại hình rất quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Xưa nay vóc dáng là thứ nhất, làn da là thứ nhì.  Điều này quả không sai, một thân hình chuẩn là điều mà nhiều chị em mơ ước. Nhưng “tiêu chuẩn” là gì? Số đo 3 vòng và chiều cao, cân nặng …

 • Nếu được hỏi bài tập nào mà bạn thích nhất thì có lẽ 90% các nam gymer có câu trả lời là "Deadlift"- bài tập đỉnh nhất của dân tập Gym...

  “Deadlift” bài tập đỉnh nhất của dân tập Gym

  Deadlift là gì ? Lợi ích của Deadlift với người tập gym, thể hình là gì? Có lẽ lLịch tập gym của các gymer không thể thiếu Deadlift , một trong những bài tập compound đa khớp, kích hoạt nhiều nhóm cơ và tác động toàn thân. Bất kỳ gymer nào cũng nên tập Deadlift trong lịch tập …

 • Nếu là người ăn kiêng giảm câ, ăn uông healthy, eatclean chắc chắn bạn không nên bỏ qua Dầu ăn kiêng PAM lựa chọn số 1 dành cho người ăn kiêng lành mạnh....

  Dầu ăn kiêng PAM lựa chọn số 1 dành cho người ăn kiêng lành mạnh

  Thêm một lựa chọn mới hoàn hảo cho bữa ăn lành mạnh, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua, đó chính là dầu ăn kiêng PAM dạng xịt  ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với dầu ăn truyền thống, hỗ trợ ăng kiêng, rất có lợi cho sức khỏe, phù hợp vớt tất …

 • Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm phổ biến nhất sẽ giúp bạn cân đối được thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình một cách hợp lý nhất...

  Bảng thành phần dinh dưỡng các thực phẩm phổ biến nhất

  Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm sẽ giúp các bạn biết được một cách chính xác những thành phần dưỡng chất có trong các loại thực phẩm mà mình sử dụng. Bảng này được Tổng hợp và xây dựng nhằm giúp mọi người có thể tra cứu và hiểu rõ  để biết cách cân …

 • Nếu bạn chưa biết nên uống gì thì tốt cho quá trình tập luyện của mình thì hãy tham khảo ngay Top #7 loại thức uống cho người tập gym nên bổ sung ....

  #7 loại thức uống cho người tập gym – thể hình

  Là người tập gym chắc chắn các bạn không nên bỏ qua 7 loại thức uống cho người tập gym này.Hãy Tham khảo ngay tổng hợp dưới đây của Kiến Thức Thể nhé! » Tham khảo bài viết:  45 thực phẩm giàu protein thực vật: tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-45-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat/  1. Lợi ích của việc bổ sung …