EAA là gì? So sánh EAA và BCAA

Hầu hết các bạn tập gym thể hình đều biết khái niệm EAA giúp phục hồi cơ bắp. Vậy EAA là gì? EAA hiệu quả như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình nhé!

=> Tham khảo BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout trong tập luyện thể hình tại: https://kienthucthehinh.vn/bcaa-co-cac-dung-phu-khong-nen-dung-bcaa-hay-pre-workout/

1. EAA là gì?

EAA tên đầy đủ là (Essential Amino Acids) – “các axit amin thiết yếu”, nó cơ thể không thể tự tạo ra được EAA mà cần bổ sung qua chế độ dinh dưỡng bên ngoài và EAA có vai trò quan trọng, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Có thể hiểu nó là các thành tố cấu tạo cơ bắp của chúng ta.

EAA bao gồm 9 loại gọi là thiết yếu là leucine, isoleucine, valine, histidine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine và tryptophan. Chúng không có sẵn trong cơ thể, chỉ bổ sung bằng các thực phẩm như các loại thịt, cá, trứng hay một số nguồn thực vật các loại hạt quinoa và hạt chia đều được coi là protein hoàn chỉnh, và chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Hoặc bổ sung EAA qua các sản phẩm thực phẩm bổ sung dưới dạng bột, dễ dàng sử dụng, hấp thu.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
EAA là gì?

2. Vai trò của EAA đối với sự phát triển cơ bắp

 • Phenylalanine : Phenylalanine là tiền chất giữ vai trò là chất dẫn truyền thần kinh tyrosine , epinephrine, dopamine và norepinephrine. Đóng một vai trò được coi như không thể thiếu trong cấu trúc và ổn định chức năng của protein và enzyme cũng như sản xuất các axit amin khác .
 • Valine : Valine là một trong ba axit amin chuỗi nhánh BCAA, giữ vai trò kích thích tăng trưởng, và phục hồi và tái tạo cơ bắp, và tham gia vào sản xuất năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện .
 • Threonine : Threonine là thành phần chính của các protein cấu trúc như collagen và elastin, là thành phần cấu tạo nên mô của da và mô liên kết đồng thời cũng đóng một vai trò trong chuyển hóa chất béo cũng như cải thiện các chức năng miễn dịch .
 • Tryptophan : Tryptophan là axit amin có giá trị cao nhất trong EAA, bao gồm nhiều chức năng khác như cân bằng duy trì nồng độ Nitơ thích hợp, tăng tổng hợp protein, phát triển cơ bắp. Tryptophan có tác động tới việc sản sinh hormone Serotonin, giảm stress, ảnh hưởng tới sự dẫn truyền thần kinh.
 • Methionine : Methionine có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất cũng như quá trình giải độc của cơ thể.
 • Leucine : Giống như Valine, Leucine cũng là axit amin chuỗi nhánh rất quan trọng, thành phần cấu thành nên BCAA qua trọng trong tổng hợp protein và phục hồi cơ bắp. Có vai trò điều chỉnh lượng cân bằng lượng đường trong máu cũng như sản xuất hormone tăng trưởng.
 • Isoleucine : Cũng là thành phần của BCAA, isoleucine hỗ trợ chuyển hóa cơ bắp , phục hồi và phát triển cơ bắp và tập trung nhiều ở mô cơ. Isoleucine còn có nhiệm vụ tới chức năng miễn dịch, sản xuất huyết sắc tố và điều tiết năng lượng.
 • Lysine : Lysine có tác động trong việc tổng hợp protein, sản sinh hormone và enzyme. Và ảnh hưởng đối với việc sản xuất năng lượng ở tế bào, chức năng miễn dịch và sản xuất collagen và elastin .
 • Histidine : Histidine được sử dụng trong quá trình sản xuất histamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giữ vai trò với phản ứng miễn dịch, tiêu hóa và chu kỳ giấc ngủ. Histidine rất quan trọng để duy trì sự ổn định ở vỏ myelin, lá chắn có công dụng bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh giúp chúng luôn khỏe mạnh.
EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
Vai trò của EAA đối với sự phát triển cơ bắp

3. Lợi ích của EAA đối với sức khỏe

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!3.1 Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Tryptophan cần thiết cho việc sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh giúp cho cơ thể giảm stress, căng thẳng và cải thiện chất lượng của giấc ngủ, giữ ổn định tinh thần.

Thực tế nồng độ serotonin thấp được sẽ làm chán nản và rối loạn giấc ngủ, nhiều nghiên cứu cho biết đối với chế độ bổ sung tryptophan sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tăng cường tâm trạng và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu 19 ngày ở 60 phụ nữ lớn tuổi cho thấy sử dụng 1 gram tryptophan mỗi ngày dẫn đến năng lượng và cải thiện cảm giác hạnh phúc.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
Cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

3.2 Ngăn ngừa dị hóa cơ bắp 

Dị hóa cơ bắp (mất cơ bắp) do tác động của do tuổi tác, cũng như chế độ dinh dưỡng thiếu hụt hoặc do quá trình tập luyện căng thẳng, stress,…Các axit amin thiết yếu EAA được chứng minh hiệu quả ngăn chặn sự phân hủy cơ bắp và chống dị hóa cơ bắp bằng sự duy trì nồng độ axit amin trong máu, phục hồi, thay thế tổng tưởng.

Một nghiên cứu cho thấy những người nhận được 15 gam axit amin EAA và bổ sung tổng hợp protein cơ bắp, trong khi quá trình giảm 30% ở nhóm giả dược .

Bổ sung axit amin thiết yếu cũng đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc duy trì khối lượng cơ thể nạc ở cả người già và vận động viên.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
Ngăn ngừa dị hóa cơ bắp

3.3 Tăng cường hiệu suất tập luyện

BCAA được sử dụng rộng rãi với hàng loạt nghiên cứu chứng minh khả năng giảm mệt mỏi trong tập, cải thiện năng suất tập luyện hiệu quả. Bổ sung EAA bao gồm BCAA hỗ trợ cải thiện hiệu suất tập luyện rõ rệt và toàn diện hơn.

Nghiên cứu trên 16 vận động viên tập luyện sức đề kháng, bổ sung axit amin chuỗi nhánh cho hiệu quả cải thiện hiệu suất và phục hồi cơ bắp cũng như giảm đau nhức cơ bắp, so với giả dược

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
Tăng cường hiệu suất tập luyện

3.4 EAA hỗ trợ giảm cân 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra các EAA thiết yếu có thể có hiệu quả trong việc kích thích giảm béo, giảm cân hiệu quả. Ví dụ ở một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đối với 36 người đàn ông tập luyện thể thao cho thấy việc bổ sung 14 gram EAA mỗi ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể so với các đối tượng sử dụng giả dược.

EAA cũng đóng vai trò trong việc cải thiện tâm trạng và hệ thần kinh, giảm stress căng thẳng giảm tình trạng dị hóa cơ bắp, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
EAA hỗ trợ giảm cân

=> Tham khảo cách pha sử dụng Muscle Mass Gainer đúng cách, tăng cân hiệu quả tại: https://kienthucthehinh.vn/cach-pha-su-dung-muscle-mass-gainer-dung-cach/

4. Nguồn thực phẩm giàu EAA

Bởi vì cơ thể không tự sản xuất EAA nên việc bổ sung EAA từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để duy trì cơ thể khỏe mạnh, phát triển cơ bắp. Lựa chọn được nguồn thực phẩm giàu EAA là rất cần thiết khi chuẩn bị bữa ăn đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng. Chế độ ăn người Mỹ khuyến cáo hàng ngày cho mỗi 2,2 pound (1kg) trọng lượng cơ thể người đối với Essential Amino Acids là :

 • Histidine: 14 mg
 • Isoleucine: 19 mg
 • Leucine: 42 mg
 • Lysine: 38 mg
 • Methionine: 19 mg
 • Phenylalanine: 33 mg
 • Threonine: 20 mg
 • Tryptophan: 5 mg
 • Valin: 24 mg

Nguồn protein hoàn chỉnh giàu EAA có thể tìm thấy trong tự nhiên bao gồm:

 • Thịt : đặc biệt các thịt giàu dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, thịt cừu,..
 • Hải sản : cá hồi, cua, cá ngừ,.. Đều là những nguồn protein tuyệt vời
 • Trứng : luôn là lựa chọn hàng đầu việc bổ sung protein bởi nguồn protein chất lượng, giàu Leucine.
 • Sản phẩm từ sữa : chiết xuất từ sữa đều cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh như Whey Protein, EAAs, ..
EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
Nguồn thực phẩm giàu EAA

5. So sánh EAA và BCAA

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!Các chất bổ sung axit amin chuỗi nhánh ( BCAA ) đóng vai trò quan trọng chế độ của những người tập thể hình và các vận động viên sức bền như nhau. Tuy nhiên, các chất bổ sung axit amin thiết yếu (EAA) đã bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi đang có xu hướng sẽ thay thế cho BCAA trong nâng cao phục hồi cơ bắp.

5.1 Thành phần 

BCAA cung cấp chuỗi 3 amino acid thiết yếu gồm : leucine, isoleucine và valine. Trong khi đó thì EAA cung cấp tới 9 amino acid thiết yếu, bao gồm cả BCAA cùng 6 loại amino acid khác nữa,về thành phần EAA sẽ có phần vượt trội hơn BCAA.

5.2 Công dụng 

Cả BCAA và EAA đều có khả năng hỗ trợ chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong và sau tập luyện. Nếu bạn cần tìm một sản phẩm phục hồi cơ trong tập và giảm mệt mỏi suy nhược thì BCAA và EAA đều mang tới hiệu quả như nhau.

Còn lựa chọn sản phẩm tăng khả năng tổng hợp Protein hiệu quả, thì EAA sẽ vượt trội hơn BCAA bởi cung cấp đầy đủ tới 9 amino acids thiết yếu của cơ thể. Bổ sung đầy đủ amino axit thiết yếu khiến cho quá trình tổng hợp protein và phát triển cơ bắp hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ bổ sung 3 amino acids chuỗi nhánh.

5.3 Giá thành sản phẩm 

Bởi thành phần và công dụng EAA nhỉnh hơn nên tất nhiên giá thành EAA sẽ cao hơn so với BCAA. Lựa chọn sản phẩm bổ sung EAA nếu như chế độ ăn uống của bạn thiếu hụt nguồn protein hoặc muốn tối ưu hóa khả năng phát triển cơ bắp vượt trội khi đảm bảo điều kiện kinh tế vững chắc.

Lựa chọn sản phẩm bổ sung BCAA khi bạn muốn sử dụng chuỗi amino acids tiết kiệm hơn, vẫn mang tới những hiệu quả rõ rệt như chống dị hóa cơ bắp, phục hồi cơ bắp hiệu quả trong tập với mức giá phải chăng hơn.

5.4 Nên bổ sung Whey, EAA hay BCAA?

EAA chiếm 45% tổng hàm lượng axit amin của Amino Acid trong Whey Protein, nhưng một phần lớn EAA bị mất đi trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein, nhưng khác với việc sử dụng các sản phẩm EAA cô lập, chúng không cần được tiêu hóa và đi vào máu nhanh hơn. Đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein để thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.

Nói về BCAA có thể nói là một tập hợp con của một nhóm lớn gồm 8 loại axit amin thiết yếu. So với BCAA, EAA đã chứng minh hiệu quả của nó trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau trước và sau khi tập luyện.

EAA có thể giúp bạn kiểm soát cơn đói, nhưng BCAA có rất ít tác dụng. Nói chung, EAA là một phiên bản nâng cao hơn của BCAA, có hiệu quả hơn trong việc cải thiện hiệu suất tập luyện và phục hồi cơ bắp. Điều này được chứng minh qua một báo cáo từ Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho biết:

“Bạn cần cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu-EAA để kích thích cơ bắp phát triển tốt nhất. Thử nghiệm trên người dùng EAA thường xuyên và các axit amin chuỗi nhánh, người dùng EAA tăng 20% ​​tổng hợp protein trong cơ bắp”.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
So sánh EAA và BCAA

6. Hướng dẫn sử dụng EAA hiệu quả

EAA có thể sử dụng trong rất nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, nhưng để tối ưu hiệu quả thì thời điểm sử dụng EAA tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng là giữa các bữa ăn chính và sau buổi tập luyện

Sử dụng EAA kèm giữa các bữa ăn giúp cải thiện khả năng hấp thu protein của cơ thể, tăng cường hấp thu protein hiệu quả hơn, mang tới nguồn amino axit dồi dào hơn, dễ dàng phục hồi, dự trữ và phát triển cơ bắp.

Bổ sung EAA sau tập kết hợp nguồn protein giúp chống dị hóa cơ bắp hiệu quả, tăng cường tổng hợp protein và xây dựng cơ bắp hiệu quả hơn.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
Hướng dẫn sử dụng EAA hiệu quả

7. Top 3 sản phẩm EAA tốt nhất trên thị trường hiện nay

7.1 RULE 1 ESSENTIAL AMINO ACIDS 

 • Cung cấp tới 5g BCAA và 7.5g EAA mỗi lần dùng giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả.
 • Hoàn toàn không chứa tạp chất
 • 500mg chất điện giải giúp tăng sức bền hiệu quả, cải thiện hiệu suất tập
 • Hương vị tự nhiên, không cream, không gum hoàn toàn tuyệt vời
EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
RULE 1 ESSENTIAL AMINO ACIDS

7.2 EAA ZERO BIOTECH 

 • Chứa 7160 mg hàm lượng axit amin thiết yếu.
 • Tỷ lệ axit amin thiết yếu được khuyến nghị bởi WHO.
 • Tỷ lệ 1:1 Glutamine & BCAA.
 • Không đường.
 • Không Gluten.
EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
EAA ZERO BIOTECH

7.4 BPI ESSENTIAL AMINO ACIDS 

 • Cung cấp 4g EAA mỗi lần dùng, phục hồi cơ bắp hiệu quả
 • 1g Citrulline tăng cường bơm máu, vận chuyển chất dinh dưỡng, tăng sức bền.
 • 1g L-Glutamine giúp cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp hiệu quả.
 • Hương vị tự nhiên, vô cùng thơm ngon, dễ sử dụng

Có thể  thấy được EAA chính là phiên bản nâng cấp của BCAA  nhóm gồm 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được, cần bổ sung qua chế độ dinh dưỡng từ bên ngoài. Chúng rất cần thiết cho sự phục hồi phát triển cơ bắp, kích thích tổng hợp protein tao điều kiện tốt nhất để cơ bắp phát triển.

EAA là gì ? EAA và BCAA, loại nào tốt hơn và nên bổ sung, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây của bài viết nhé!
BPI ESSENTIAL AMINO ACIDS

=> Tham khảo top 10 lịch tập gym tăng cơ giảm mỡ hiệu quả nhanh nhất tại: https://kienthucthehinh.vn/10-lich-tap-gym-tang-co-giam-mo/

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết được EAA là gì? và cách sử dụng EAA để phát huy được hết hiệu quả của nó. Kiến Thức Thể Hình cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi

Có thể bạn quan tâm

 • review-danh-gia-pvl-iso-gold-co-tang-co-khong-3

  [Review] Đánh giá PVL ISO Gold có tăng cơ không? Mua ở đâu?

  Nếu bạn đang phân vân và tìm kiếm một loại Whey Protein giúp tăng cơ và phục hồi cơ bắp nhanh chóng? Hãy cùng Kienthucthehinh.vn review đánh giá PVL ISO Gold – một sản phẩm mới với thành phần và công dụng giúp tăng cơ vượt trội. Vậy liệu PVL ISO Gold có thực sự …

 • review-danh-gia-blade-sport-whey-isolate

  Review đánh giá Blade Sport Whey Isolate có tăng cơ không?

  Trong số các sản phẩm Whey Protein Isolate đang nổi lên thời gian gần đây, thì Blade Sport Whey Isolate đang nhận được chú ý rất lớn về thành phần và chất lượng của sản phẩm. Vậy Blade Sport Whey Isolatecó tốt không? Hãy cùng Kienthucthehinh.vn tìm hiểu review đánh giá Blade Sport Whey Isolate trong bài viết …

 • danh-gia-ostrovit-vege-protein-blend-tot-khong-4

  [Review] Đánh giá Ostrovit Vege Protein Blend có tốt không? Mua ở đâu?

  Một trong số những sản phẩm Whey Protein dành cho người ăn chay, ăn kiêng được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại chính là Ostrovit Vege Protein Blend. Vậy review đánh giá Ostrovit Vege Protein Blend có tốt không? Bài viết này Kienthucthehinh sẽ được giải đáp ngay dưới đây! »  Xem thêm: Top 5 …

 • review-danh-gia-ostrovit-whey-protein-isolate-03-min

  Review đánh giá Ostrovit Whey Protein Isolate có tăng cơ không?

  Ostrovit Whey Protein Isolate đang nhận được rất nhiều quan tâm của những người yêu thích thể hình trong thời gian gần đây. Vậy Ostrovit Whey Protein Isolate có tốt không? Hãy cùng Kienthucthehinh.vn tìm hiểu review đánh giá Ostrovit Whey Protein Isolate trong bài viết này nhé! »  Xem thêm: Top 5 Whey Protein tăng cơ giảm mỡ cho …

 • review-danh-gia-nutrex-iso-fit-co-tang-co-khong-06-min

  Review đánh giá Nutrex Iso Fit có tăng cơ thật không?

  “Nutrex Iso Fit có tăng cơ thật không?” là câu hỏi mà nhiều người đam mê thể hình băn khoăn khi xem xét sử dụng sản phẩm này. Vậy hôm nay hãy cùng Kienthucthehinhvn đi review đánh giá Nutrex Iso Fit để tìm ra câu trả lời khách quan và chính xác nhất nhé! »  Xem thêm: Top …

 • review-danh-gia-biox-whey-isolate-co-tot-khong

  [Review] Đánh giá BioX Whey Isolate: Dùng có tốt không?

  Hiện nay có rất nhiều bài viết review đánh giá BioX Whey Isolate, cho thấy sản phẩm này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích thể hình. Vậy BioX Whey Isolate liệu có tốt không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính …