Hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi

Trượt ván là một môn thể thao đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời để chơi. Tuy nhiên, chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với bộ môn trượt ván, bạn mới thấy được những lợi ích và những điều thú vị mà môn thể thao này mang lại. Nếu bạn đang học cách trượt ván và muốn thử sức mình trên ván trượt thì hãy tham khảo thông tin dưới đây để có thêm kiến thức tập luyện và chơi bộ môn này nhé!

1. Cách chọn ván trượt cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới “tập tành”, việc tìm được một chiếc ván trượt phù hợp với mình trong lần đầu tiên không phải là điều dễ dàng. Để tìm mua được một chiếc ván trượt tốt, bạn cần hiểu rõ về các thành phần cấu tạo nên ván trượt, kích thước ván trượt phù hợp, loại ván trượt phù hợp cho người mới bắt đầu. Khi chọn ván trượt các bạn cần chú ý: 

Các bộ phận của 1 chiếc ván trượt:

 • Sàn: Thường được làm bằng ván ép cao cấp chịu được lực cực lớn do được ép từ 7 lớp gỗ.
 • Trục (xe tải): Hai trục của ván được kết nối với 4 bánh xe, giúp bạn có thể điều chỉnh hướng khi trượt.
 • Bánh xe: giúp bạn di chuyển và chứa vòng bi.
 • Griptape: Loại giấy nhám này được dán vào bảng để tạo ma sát và giúp bạn đứng vững trên bảng.
 • Phần cứng: Là con vít kết nối với thành phần bảng mạch.
 • Các bộ phận nhỏ khác như tấm Pu, Pivot, riser được dùng để làm đệm cho xe tải và giúp di chuyển ván tối ưu hơn.

Kích thước ván trượt : 

Người mới bắt đầu chơi ván trượt cần chọn ván trượt phù hợp với mình trước. Chiều rộng của mặt trên của bảng phải phù hợp với kích thước của giày.

 • Đối với nam mặc size 39 đến 42 nên chọn size Boong 7.6-8 “, size 42 trở lên nên chọn size 8-8.5”.
 • Đối với phụ nữ, hãy chọn kích thước bộ bài là 7,6-8 “.

Loại ván trượt: 

Loại ván trượt phải thích hợp trượt trên nhiều địa hình khác nhau. Kích thước tâm bánh xe của bánh xe nhỏ kết nối với Boong có hai đầu gần như đối xứng nhau. Nó rất thích hợp khi bạn muốn thực hiện các thủ thuật.

 • Skateboard: Sàn của ván trượt này rất nhỏ gọn, bánh xe lớn sẽ rất êm khi trượt. Bạn có thể sử dụng bảng Cruiser để đi học, đi học hoặc đi dạo.
 • Longboard: Loại ván trượt này dùng để trượt đường dài hoặc đổ đèo. Kích thước của nó khá cồng kềnh. và ít ai sử dụng Longboard để thả tricks.
Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Cách chọn ván trượt cho người mới bắt đầu

» Tham khảo bài viết: Top bài tập với dây ngũ sắc đa năng tại đây: https://kienthucthehinh.vn/day-ngu-sac-tap-gym-da-nang

2. Chuẩn bị phụ kiện đồ bảo hộ và địa điểm tập

Để bắt đầu học cách trượt ván điều đầu tiên ngoại việc cho mình một tấm ván trượt phù hợp thì việc trang bị các quần áo và phụ kiện bảo hộ cũng như tìm một địa điểm để học cách trượt ván là rất quan trọng.

2.1 Hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày chắc chắn

Bạn vẫn có thể trượt dép tông hoặc dép xăng đan, nhưng nếu bạn là người mới tập, đang học cách trượt ván thì việc này có thể hơi khó khăn vì nó khiến bạn khó điều khiển ván trượt và dễ bị đau chân. Bạn cần một đôi giày chắc chắn, đế bằng, có độ bám tốt, nó sẽ giúp bạn giữ thăng bằng, bám đường tốt hơn và bạn sẽ dễ dàng điều khiển ván cờ của mình hơn trong quá trình học cách trượt ván.

Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày chắc chắn

2.2 Trang bị bộ đồ bảo vệ cá nhân

Trang bị cho mình các phương tiện bảo vệ cá nhân. Khi mới bắt đầu học trượt ván, việc bị ngã nhiều lần là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn nên đầu tư một bộ thiết bị bảo vệ cá nhân, bao gồm: mũ bảo hiểm, miếng đệm tay, miếng đệm đầu gối và miếng đệm khuỷu tay. Đừng ngại mang thiết bị bảo hộ, vì nó có thể giúp bạn giảm thiểu chấn thương khi tập trượt ván.

2.3 Chọn một nơi thích hợp để luyện tập trượt ván

Để học cách trượt ván thuần thục, bạn nên chọn sân bê tông, đường bằng phẳng, ít xe cộ qua lại. Khu vực tập của bạn có thể không quá rộng nhưng không được có chướng ngại vật trên đường trượt như đá, ổ gà, …

Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Chọn một nơi thích hợp để luyện tập trượt ván

3. Hướng dẫn chi tiết cách trượt ván cho người mới

Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....Đây là một bộ môn kha khó và rất dễ gặp phải chấn thương trong quá trình mới học cách trượt ván, nên việc nắm rõ kỹ thuật là rất quan trọng để bạn nhanh chóng thuần thục cách trượt ván. Cách thực hành học cách trượt ván bắt đầu như sau:

3.1 Học cách đứng trên ván trượt một cách chính xác

 • Đặt ván trên mặt đất bằng phẳng, sau đó đứng trên đó để học cách đặt chân và học cách giữ thăng bằng để tránh bị ngã. Đặt bàn chân của bạn nằm ngang trên ván trượt sao cho bàn chân của bạn gần như song song với phần mà bánh xe kết nối với ván trượt.
 • Phong cách chủ đạo là đặt chân trái ở phía trước và chân phải ở phía sau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đẩy tấm ván về phía trước bằng chân phải.
 • Chân trái có nghĩa là bạn đặt chân phải của bạn ở phía trước và bàn chân trái của bạn ở phía sau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng chân trái để đẩy.
 • Đẩy qua lại nhiều lần để xem cách các bánh xe di chuyển và cách trục của ván trượt. Hãy làm quen với nó và cảm thấy thoải mái.
Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Học cách đứng trên ván trượt một cách chính xác

3.2 Học đẩy ván và đặt hai chân lên ván.

 • Xoay nhẹ bàn chân trước để căn chỉnh với ván trượt thay vì nghiêng như ban đầu.
 • Đẩy nhẹ lên bằng chân còn lại. Trước hết hãy giảm tốc độ, bạn không muốn xảy ra tai nạn chỉ vì lái xe quá nhanh khi chưa sẵn sàng.
 • Khi bạn đã lấy được đà, hãy tập đặt chân sau của bạn lên phần cuối của ván trượt, ngay phía trước phần đuôi cong, xung quanh trung tâm.
 • Giữ thăng bằng và trượt, nhớ hạ thấp đầu gối để giữ thăng bằng tốt hơn.
 • Mongo push nghĩa là bạn có thể đẩy ván bằng chân trước thoải mái hơn, trong khi để chân sau lên ván. Điều này có thể chấp nhận được đối với một số người, nhưng nó sẽ gây khó khăn cho bạn sau này và việc vung chân trước ra sau khi đẩy ván. Nếu bạn thấy mình đang sử dụng động tác chống đẩy này, hãy thử chuyển về tư thế đứng bình thường hoặc thuận chân trái.

» Tham khảo thêm: 30 bài tập lưng xô cho nam giới tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tong-hop-30-bai-tap-lung-xo-cho-nam-gioi

3.3 Chậm lại và tiếp tục tập đẩy ván trượt.

 • Tiếp tục thực hiện động tác này, chống đẩy nhẹ và di chuyển bàn chân của bạn thẳng trên ván trượt cho đến khi nó giảm tốc độ.
 • Sau đó xoay bàn chân trụ sang một bên, dùng chân kia đẩy tấm ván về phía trước, rồi lại duỗi thẳng chân. Bạn càng làm điều này, bạn càng có thể trượt ván thành thạo.
 • Cố gắng tăng tốc độ, nhưng chỉ một chút thôi. Cũng giống như đi xe đạp, một số người cảm thấy dễ dàng giữ thăng bằng hơn nếu họ di chuyển nhanh hơn.
 • Nếu bạn cảm thấy rung lắc khi di chuyển, bạn có thể siết chặt trung tâm. Điều này sẽ khiến ván trượt khó đổi hướng hơn, nhưng bạn có thể dễ dàng luyện tập cho đến khi kiểm soát được cú xoay. Hoặc nghiêng người về phía trước một chút có thể giúp bạn giải quyết vấn đề.
Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Chậm lại và tiếp tục tập đẩy ván trượt.

3.4 Xoay chân và thay đổi trọng tâm để đổi hướng.

 • Khi bạn đã biết cách đẩy tấm ván và di chuyển nó, hãy cố gắng thay đổi một chút hướng khi bạn di chuyển bằng cách thay đổi trọng tâm của cơ thể.
 • Hãy trượt ván và giữ cho đầu gối của bạn linh hoạt, ngồi xuống để hạ thấp trọng tâm.
 • Sau đó hơi nghiêng người về phía trước để xoay người sang phải (nếu bạn đi chân thường), và xoay cổ chân để xoay ván trượt sang trái.
 • Tùy thuộc vào độ chặt của bánh xe mà bạn chỉ cần ngả người ra sau một chút hoặc cúi xuống hoàn toàn.
 • Bạn có thể nới lỏng trục bằng cách vặn bu lông lớn ở giữa mỗi trục (xoay sang trái để nới lỏng, hoặc sang phải để siết chặt). Điều này sẽ làm cho áp suất lớn hơn (thắt chặt) hoặc ít hơn (không vặn), cho phép bạn chuyển hướng khó hơn (thắt chặt) hoặc dễ dàng hơn (không vặn).
 • Nếu bạn bị mất thăng bằng hoặc ngã khi đổi hướng, hãy nghiêng phần trên của bạn sang bên khác. Vấn đề thực sự là chân của bạn là điểm tựa để quay ván trượt, do đó trục sẽ khiến ván trượt đổi hướng.

3.5 Học cách dừng ván trượt

 • Đặt chân sau của bạn xuống đất để dừng lại. Để dừng lại, chỉ cần đặt chân sau của bạn xuống đất trong khi giảm tốc và làm chậm sức mạnh của ván trượt. Tuy nhiên, bạn không nên đặt chân xuống đất ở tốc độ cao. 
 • Bắt đầu trượt chân của bạn và dần dần thực hiện bước mạnh hơn trên mặt đất. Hãy nhớ đặt chân của bạn trên ván trượt để giữ nó, nếu không nó sẽ di chuyển.
 • Khi muốn dừng lại, bạn cũng có thể ngả người ra sau và đá đuôi xuống đất. Một số ván dài có một “phanh” bằng nhựa ở mép dưới của ván trượt, trong khi hầu hết thì không. Việc dừng kiểu này có thể hơi khó khăn và sẽ làm xước phần cuối của ván trượt.
 • Một cách khác để tránh trầy xước phần đuôi ván trượt là đặt gót chân của bạn ra phía sau, các ngón chân vẫn đặt trên ván trượt, khi bạn bước lên ván trượt, gót chân của bạn sẽ chạm đất thay vì phần đuôi ván trượt.
Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Học cách dừng ván trượt

3.6 Cách đổi chân khi trượt ván

Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với việc trượt ván, hãy cố gắng đổi chân, với bàn chân thuận về phía sau và bàn chân không thuận về phía trước.

Nếu bạn muốn trở thành một vận động viên trượt giỏi, bạn phải học cách trượt bằng đôi chân của mình vì bạn sẽ cần phải đổi chân để thực hiện các động tác kỹ thuật trong tương lai. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn học trượt ván trên máng trượt hoặc thực hành nhiều kỹ năng trượt ván khác.

3.7 Học ngã đúng cách

Kể từ khi bắt đầu tập luyện, tất cả các vận động viên trượt băng đều thường xuyên bị ngã. Đây là một phần của môn trượt ván. Điều quan trọng là phải mặc đồ bảo hộ đúng cách khi trượt ván, và học cách ngã đúng cách cũng rất quan trọng. Để giúp bạn tránh được những chấn thương nghiêm trọng, thay vì những vết xước và bầm tím thông thường, bạn nên học một số kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đưa tay ra nhưng thư giãn. Nếu bàn tay của bạn vẫn còn cứng, nếu bạn dùng chúng để hỗ trợ khi ngã, bạn sẽ có nguy cơ bị trật khớp cổ tay và cổ chân. Nhận ra ngay lập tức sau khi ngã. Bạn có thể bị trầy xước, nhưng khi bạn đặt tay xuống đất, nó sẽ giảm bớt thiệt hại.

Nếu bạn nghĩ có điều gì đó không ổn, hãy nhảy ra ngoài. Nếu bạn trượt quá nhanh để điều khiển ván trượt, hãy nhảy khỏi ván trượt, dùng chân chạm đất hoặc lăn trên cỏ. Khi bạn mất kiểm soát, đừng ở lại trên bảng.

Với những chia sẻ trên đây của Kiến Thức Thể Hình hy vọng các bạ trẻ có thêm thông tin cần thiết để nhanh học được cách trượt ván, sẵn sàng bắt đầu trải nghiệm với bộ môn thú vị này. Chúc các bạn vui vẻ và an toàn trong quá trình tập luyện nhé!

Đừng bỏ qua một số trải nghiệm thú vị về cách chơi và cách chọn đồ trượt ván cho người mới bắt đầu. Dưới đây là hướng dẫn cách trượt ván cho người mới chơi....
Học ngã đúng cách

» Mời bạn tham khảo : Top bài tập ngực với tạ đơn tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tham-khao-kien-thuc-cac-bai-tap-nguc-voi-ta-don/

Có thể bạn quan tâm