DHEA là gì ? Lợi ích, cách sử dụng, tác dụng phụ của DHEA

DHEA là gì? Vai trò của loại hormone này với cơ thể là gì? không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu thông tin này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. DHEA là gì?

DHEA(Dehydroepiandrosterone) còn được gọi là androstanolone, là một hormone steroid nội tiết tố, một trong những steroid phổ biến nhất ở người, được sản xuất ở tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và não. Nó hoạt động như một chất trung gian trao đổi chất trong quá trình tổng hợp các steroid sinh dục androgen, estrogen ở trong tuyến sinh dục và trong các mô khác nhau.

DHEA chính là một tiền hormon: DHEA được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1934, các nhà khoa học đã phân lập và chứng tỏ DHEA sulfat (sDHEA) được tuyến thượng thận bài xuất ra năm 1960. DHEA là một steroid chứa 19 phân tử carbon, được tổng hợp từ cholesterol nhờ xúc tác của men cytochrom P450, chủ yếu ở thượng thận và tinh hoàn và được bài xuất ở dạng muối sunphat sDHEA là chủ yếu.

Xem thêm : Calories là gì ? Bổ sung dinh dưỡng khoa học nhờ bảng tính Calories

2. Lợi ích của DHEA

DHEA thường được dùng để làm chậm hoặc cải thiện quá trình lão hóa, tăng cường khả năng suy nghĩ ở người lớn tuổi, và làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer. DHEA có tác dụng đối với chứng rối loạn chức năng tình dục, cải thiện khả năng quan hệ tình dục ở cả nam và nữ. DHEAy cũng được dùng để ngừa máu đông ở động mạch gây tắc nghẽn động mạch, ung thư vú, vô sinh, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa… Hãy cùngkienthucthehinh.vn tìm hiểu về các lợi ích nổi bật  khi  chúng ta bổ sung DHEA cho cơ thể nhé.

2.1 Tăng mật độ xương, chắc khỏe

DHEA có nhiều ứng dụng hơn ngoài việc là thành cần cấu tạo cơ thể của con người, nó còn giúp cải thiện mật độ xương, tăng cường sức khỏe, điều khiển nồng độ cholesterol, chống lại mệt mỏi, và cải thiện việc cung cấp các hooc-môn giới tính quan trọng như testosterone và estrogen.

DHEA tác động tích cực tới việc chống lão hóa giúp bảo vệ khỏi tình trạng mất xương (tình trạng các tế bào xương cũ bị loại bỏ nhanh hơn việc các tế bào xương mới được tạo nên). Giảm các nguy cơ gãy xương, tình trạng loãng xương. Ngoài lão hóa, tình trạng mất xương xảy ra tỷ lệ cao ở trên những người bị rối loạn tuyến giáp, các rối loạn tự miễn dịch, do chế độ ăn nghèo nàn, lối sống lười vận động, rối loạn ăn uống, hoặc mất cân bằng hooc-môn. Một số bằng chứng cho thấy nồng độ DHEA cao có thể cải thiện việc sản xuất estrogen, giúp tăng mật độ khoáng xương ở người già hoặc phụ nữ sau mãn kinh giúp xương chắc khỏe. Đây là những người có nguy cơ cao mắc các rối loạn liên quan đến xương.

DHEA hoạt động như một “thợ người sửa chữa”, giúp cơ thể đc khôi phục, khỏe mạnh dưới sự ảnh hưởng của các hoạt động cường độ mạnh. Nó còn giúp các tế bào chuyển glucose thành năng lượng cho cơ thể hoạt động.

2.2 Tăng cường sinh lý, testosterone :

Theo thời gian khả năng sản xuất DHEA của cơ thể có xu hướng giảm dần theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 30. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề trong cơ thể người phụ nữ và nam giới làm mất ham muốn tình dục cả nam ,làm giảm sản xuất tinh trùng, giảm chất lượng tinh trùng ở nam, giảm chất lượng trứng, ham muốn ở nữ. Chính vì vậy Bổ sung DHEA cho nam đầy đủ và đúng khoa học giúp cải thiện chức năng tình dục ở cả nam và nữ

2.3 Cải thiện chức năng tình dục và khả năng sinh sản :

 • DHEA với nam giới:

DHEA giúp cơ thể sản xuất cả nội tiết tố nam và nữ. Nó giúp cân bằng testosterone và estrogen trong cơ thể. Nồng độ DHEA giảm khi bước qua độ tuổi 30, tuổi các áp lực cuộc sống, công việc và các thói quen sinh hoạt sử dụng thuốc, các chất kích thích như rượu, bia.. làm ảnh hưởng đến khả năng, ham muốn tình dục ở người nam giới, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống gia đình.Nên việc bổ sung DHEA là rất cần thiết.

DHEA giúp nam cải thiện và phục hồi sức khỏe, cải thiện những tình trạng bệnh lý hay mắc phải ở nam giới như, viên tiền liệt tuyến… giúp tăng khả năng và ham muốn tình dục, tăng chất lượng tinh trùng giúp quá trình thụ thai trở lên dễ dàng hơn.Nhưng cũng cần phải lưu ý trong quá trình bổ sung đảm bảo đúng liều lượng để đạt hiệu quả tránh những tác hại khi lạm dụng DHEA quá liều.

Uống bổ sung DHEA cần phải đúng theo liều lượng khuyến cáo tránh dùng không có sự kiểm soát gặp phải tác dụng tương tự như  anabolic steroids – một chất hóa học tổng hợp tự nhiên làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng có thể giảm, co rút tinh hoàn cũng có thể xảy ra. Do đó, những người đàn ông bổ sung DHEA có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai của người phụ nữ. 

 • DHEA với phụ nữ :

Với phụ nữ, tác động của DHEA hoàn toàn khác. Sau khi dùng DHEA, cơ hội mang thai tự nhiên ở phụ nữ tăng lên. Chất lượng trứng tăng lên, làm tăng khả năng mang thai, giảm nguy cơ sảy thai. Có nghiên cứu cho thấy, trong khi thực hiện  thụ tinh ống nghiệm IVF, những phụ nữ sử dụng DHEA có khả năng thụ thai cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không dùng.

DHEA giúp tăng Tăng ham muốn tình dục, tăng số lượng, chất lượng trứng, chất lượng phôi thai cao, Giảm bất thường nhiễm sắc thể ở phôi đồng thời giảm khả năng sảy thai; Ở những người bình thường khả năng mang thai tự nhiên đạt sắc suất cao hơn khi bổ sung DHEA.

2.4 Có khả năng hỗ trợ giảm mỡ :

DHEA có tác động mạnh mẽ trong việc đốt cháy các chất  béo dư thừa. Một nghiên cứu cho thấy DHEA giảm khối lượng mỡ khoảng 4% trong suốt bốn tháng, Mặc dù tác dụng của bổ sung DHEA tiêu chuẩn đối với khối lượng chất béo không ấn tượng, một dạng khác của DHEA có thể hứa hẹn hơn.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy bổ sung DHEA tiêu chuẩn thường không hiệu quả cho việc giảm béo. Tuy nhiên, một dạng khác của hormone này có tên 7-Keto DHEA có thể hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ giảm béo.

Hơn thế nữa, ở một nghiên cứu trong chương trình tập thể dục kéo dài tám tuần ở người trưởng thành thừa cân, trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ giảm gấp ba lần sau khi uống bổ sung 7-Keto DHEA, so với người dùng giả dược.Trong nghiên cứu này, những người dùng thực phẩm bổ sung DHEA  đã giảm khoảng 6,4 pound (2,9 kg) trọng lượng cơ thể và 1.8% mỡ cơ thể. Những người trong nhóm giả dược chỉ giảm 2,2 pound (1kg) và 0,6% mỡ cơ thể.

Lượng calo là yếu tố quan trọng liên quan đến việc kiểm soát cân nặng của bạn. DHEA giúp cải thiện khả năng tự nhiên của cơ thể để sử dụng năng lượng này và đốt cháy chất béo, DHEA tác động làm giảm nồng độ insulin và kích thích đốt cháy chất béo một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Xem thêm : Cách tính Macro – Hướng dẫn cơ bản từng bước

2.5 Chống trầm cảm hiệu quả

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rõ nhất tác động của chất bổ sung DHEA đến việc điều trị trầm cảm, và vẫn còn nhiều ý kiến đa chiều.

Các nghiên cứu trước đây chỉ đưa ra rằng DHEA có tác dụng hỗ trợ trong điều trị trầm cảm ở những trường hợp trầm cảm nhẹ, hoặc có biểu hiện của bệnh trầm cảm.

Hi vong trong thời gian gần nhất chúng ta có được thông tin chính xác nhất từ các nghiên cứu khoa học để có cái nhìn tổng quát hơn về DHEA

2.6 Tăng cường sức mạnh, khối lượng cơ bắp

Bổ sung DHEA thường  thường và đầy đủ đúng khoa học xuyên ngoài việc giúp thúc đẩy giảm cân và hỗ trợ tập luyện thể thao thì  trọng tâm là xây dựng khối lượng cơ nạc cho cơ thể. 7-Keto trong DHEA là giúp người trưởng thành duy trì mức độ trao đổi chất mạnh mẽ đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa tăng mỡ và tránh teo mất cơ bắp do yếu tố thời gian và tuổi tác

Nó hoạt động giống như tín hiệu sửa chữa, giúp cơ thể  hồi phục sau các hoạt động thể chất. Nó giúp hình thành chuyển hóa glucose thành năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng chuyển hóa khác nhau trong cơ thể. Ngăn ngừa tích tụ chất béo, đặc biệt là chất béo nội tạng nguy hiểm. Từ đó làm tăng khối lượng cơ bắp cho cơ thể.

2.7 Cách sử dụng DHEA hiệu quả :

 • Để tăng cường sức mạnh cơ bắp, bạn uống 50 đến 150 mg mỗi ngày, dùng liên tục trong 12 tháng đến 24 tháng
 • Để điều trị trầm cảm, bạn uống 30 đến 450 mg DHA mỗi ngày trong 6 tuần, có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với thuốc chống trầm cảm. Bạn có thể tăng liều lên đến 500 mg mỗi ngày trong 8 tuần;
 • Để tăng mật độ khoáng xương, bạn uống 50 đến 200 mg mỗi ngày, trong 2 năm;
 • Sau khi sử dụng 24 tháng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia
 • Sử dụng đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất và chuyên gia, bác sĩ chỉ định.

2.8 Sử dụng DHEA có những tác dụng phụ nào:

 • Mụn trứng cá và tăng trưởng tóc và lông trên cơ thể. 
 • Kinh nguyệt không đều;
 • Căng ngực;
 • Tiểu cấp;
 • Rối loạn giấc ngủ;
 • Đau đầu;
 • Buồn nôn;
 • Ngứa da;
 • Thay đổi tâm trạng.

Các tác dụng dụng phụ DHEA thấy ở trên chủ yếu gặp ở những người có mức độ DHEA thấp hoặc tình trạng sức khỏe giới hạn.

» Tham khảo thêm: 20 cách tăng cân tự nhiên hiệu quả 100% cho người gầy

Lưu ý khi sử dụng DHEA:

 • Nếu sau 24 tháng đã trải qua và sử dụng an toàn tuy tác dụng phụ không có gì quá nghiêm trọng. Nhưng xác định sử dụng lâu dài lười khuyên cho các bạn là nên xin ý kiến của bác sĩ, dược sĩ và chuyên gia và cả trong những trường hợp dưới đây cũng phải báo cáo ngay sau đó :
 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kỳ con vật nào;
 • Bạn dùng thuốc này cho trẻ em;
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)
 • Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định.
 • Bảo quản sản phẩm nơi khô mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Một số sản phẩm DHEA cho các bạn tham khảo:

 • Pro DHEA

Là một sản phẩm chứa chất bổ sung cho chế độ ăn uống dựa trên DHEA (dehydroepiandrosterone).

  Tính năng Pro DHEA:

– duy trì sức khỏe tổng quát

– tăng cường năng lượng và cảm giác hạnh phúc

– hỗ trợ tâm trạng và đề kháng căng thẳng

– thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, giảm mỡ thừa     

– hỗ trợ mức độ hormone

Liều lượng và cách dùng: Uống bổ sung một viên mỗi ngày với bữa ăn. Trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến ​​huấn luyện viên hoặc bác sĩ có trình độ của bạn.

 • DHEA 25mg

Công dụng của thuốc DHEA :

Các nghiên cứu lâm sàng và thực tế đã chỉ ra rằng việc bổ sung đầy đủ lượng DHEA thiếu hụt sẽ có những hiệu quả đáng kể như sau:

– Thuốc DHEA giúp cơ thể cải thiện nội tiết tố nữ.

– Nâng cao chất lượng trứng, đặc biệt đối với phụ nữ trứng kém chuẩn bị làm IVF.

– Cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cho phụ nữ tiền mãn kinh.

– Cải thiện khả năng tình dục, tăng khả năng ham muốn.

– Ngăn ngừa và hạn chế lão hóa ở phái nữ.

– Giảm nguy cơ mắc một số bệnh động mạch vành.

Hướng dẫn sử dụng :

– Sử dụng 1 viên/ ngày sau bữa ăn

Chú ý:

+ Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

+ Không sử dụng đối với bệnh nhân bị bệnh về tuyến tiền liệt, ung thư.

+ Không sử dụng quá liều lượng khi không có sự chỉ dẫn của bác s

Hướng dẫn sử dụng :

– Sử dụng 1 viên/ ngày sau bữa ăn

Chú ý:

+ Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

+ Không sử dụng đối với bệnh nhân bị bệnh về tuyến tiền liệt, ung thư.

+ Không sử dụng quá liều lượng khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài viết trên đã giải quyết được thắc mắc DHEA là gì ? cho tất cả các bạn. Hi vọng kiến thức này giúp ích cho các bạn trong quá trình bổ sung DHEA an toàn và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm