Chính vị dẻo bùi của gạo nếp cùng màu đỏ gấc đã tạo nên sức hấp dẫn của món xôi gấc, và hầu hết mọi người yêu thích. Tuy nhiên vẫn có nhiều người còn e ngại và băn khoăn rằng nó có gây béo hay không? Trong bài viết dưới đây, Kiến Thức Thể Hình sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi trên.
=> Tham khảo tinh bột là gì? Ăn nhiều tinh bột có tốt không? tại: https://kienthucthehinh.vn/tinh-bot-la-gi-an-nhieu-tinh-bot-co-tot-khong/
1. Xôi gấc là gì?
Xôi gấc là một món ăn quen thuộc của người Việt không vào mọi dịp lễ tết quan trọng, mà cả trong bữa ăn sáng trong ngày. Xôi gấc có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa cho rằng, đây là một màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình.
Bên cạnh đó xôi gấc còn cung cấp cho cơ thể một hàm lượng Vitamin, đặc biệt là Vitamin A rất tốt cho sức khỏe đôi mắt.
Xôi gấc làm bằng các hạt gạo nếp, đồ xôi như thông thường, bổ sung thêm hạt gấc vào quá trình hấp, khiến cho xôi có màu đỏ và vị ngọt, thơm của gấc. Xôi gấc được đánh giá là thơm ngon hơn so với các loại xôi thông thường
=> Tham khảo hàm lượng Calo 18 món ăn ngày Tết cổ truyền Việt Nam tại: https://kienthucthehinh.vn/ham-luong-calo-18-mon-an-ngay-tet-co-truyen/
2. Xôi gấc bao nhiêu calo?
Xôi gấc làm từ gạo nếp là chủ yếu, nên món ăn này có lượng tinh bột và calo khá cao. Các nhà khoa học đã chứng minh, một đĩa xôi gấc có chứa tới 600 calo, trong khi đó 1 bát cơm chỉ có chừng 130 calo, hay 1 bát phở là 400 calo mà thôi. Vậy nên hàm lượng calories trong xôi gấc lớn hơn các thực phẩm thông thường rất nhiều.
3. Ăn xôi gấc có béo không?
Câu trả lời là có. Vì vậy, để tránh việc ăn xôi gấc khiến bạn bị béo thì lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên ăn 1 – 2 bữa xôi mỗi tuần và không nên ăn xôi gấc thay cho cơm trắng, dù rất thích. nhiều. Bởi vì bạn phải có sự cân bằng về dinh dưỡng, để tránh và mất kiểm soát trong chế độ ăn uống của mình.
Bạn có thể chọn các món ăn khác như cháo, bánh canh, bún, phở, … hoặc bánh mì; khoai lang, ngũ cốc, v.v. để tránh tăng cân
4. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon
Nguyên liệu nấu xôi :
- Gạo nếp: 2kg nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương để hạt to và ngon hơn.
- 1 quả gấc chín đỏ
- Rượu gạo: 2 thìa
- Muối, đường, dầu ăn
- Dừa nạo, nước cốt dừa
- Chõ hoặc nồi nấu xôi
Cách nấu xôi gấc:
- Bước 1: Gạo nếp sau khi mua về vo gạo sạch và để ráo, cho vào một muỗng muối trộn lên cho thật đều. Hoặc bạn có thể ngâm qua đêm sau đó vớt gạo ra và vo lại gạo với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Gấc bổ đôi sau đó nạo hết tất cả phần thịt có trong gấc và cho vào trong tô, thêm 2 thìa rượu trắng và bóp thật đều để giúp giữ màu đỏ cho gấc.
- Bước 3: Sau đó trộn thịt gấc và gạo nếp lại, sau đó trộn lên giúp gạo nếp và gấc hòa quyện vào nhau cho đều màu,
- Bước 4: Để trong khoảng 6 giờ để giúp gạo và gấc ngấm đều màu hơn, khi nấu lên xôi trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Bước 5: Khi ủ xong, bạn cho vào chõ hoặc nồi để nấu xôi, đồ xôi khoảng 35 đến 40 phút, tùy theo lượng gạo bạn nấu nhiều hay ít thì thời gian nấu sẽ khác nhau.
Với người Bắc, họ sẽ cho dầu ăn ngay khi vào nồi xôi còn đang nóng để hạt xôi trở nên bóng bẩy, trông sẽ ngon hơn khi ăn kèm với chả quế. Còn người miền Nam lại hay ăn cùng dừa nạo và nước cốt dừa.
Lưu ý:
- Trong thời gian nấu xôi gấc, bạn nên thi thoảng mở nắp ra và rưới nước lên để giúp hạt xôi trở nên mềm, có thể tưới khoảng 2 lần.
- Khi xôi gấc gần chín, muốn cho xôi giảm đi mùi nồng của gấc thì bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, sau đó trộn xôi đều lên và đậy nắp lại và để trong vòng 5 phút là có thể tắt bếp.
- Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi ra bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch, xếp hạt gấc ra ngoài để tạo điểm nhấn, trang trí cho đĩa xôi.
- Nếu gia đình bạn có trẻ con và thích ăn ngọt thì bạn có thể cho thêm dừa nạo và nước cốt dừa rưới lên trên giúp xôi có mùi thơm và vị béo ngậy của dừa.
Trên đây là những chia sẻ của Kiến Thức Thể Hình về món xôi gấc và hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon cho các bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích.