Thực phẩm Giàu protein, ít cholesterol và đặc biệt là nhiều omega 3… đó là lý do tại sao những người đang tập thể gym muốn xây dựng cơ bắp nhanh. Vậy người tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến không? Lợi ích của việc ăn nghêu so ốc hến là gì? Tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây để có thêm kiến thức bổ sung dinh dưỡng cho người tập thể hình nhé!
1. Lợi ích của việc ăn hải sản là gì? Tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến?
Theo thống kê, nhóm hải sản nghêu, sò, ốc hến chứa hàm lượng calo không quá cao trong khoảng 90 – 160kcal/100g tùy từng loại. Dưới đây là những lợi ích người tập gym khi ăn hải sản, nghêu sò ốc hến….
1.1. Giàu Omega 3
Hầu hết các loại hải sản – nghêu, sò, ốc hến đều chứa hàm lượng bão omega 3 giúp lưu thông máu, ngăn ngừa đông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Do đó, ăn nhiều hải sản – nghêu và nghêu, sò, ốc hến – sẽ không làm tăng tích tụ chất béo hoặc tăng cân vì omega 3 là một axit béo không bão hòa giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong cơ thể người tập thể hình.
Ngoài ra, hải sản giàu thành phần omega 3… có tác dụng chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, thấp khớp và nhiễm trùng đường ruột.
» Tham khảo bài viết: Top 30+ địa chỉ phòng tập thể hình Gym Hà Nội giá rẻ chất lượng tại đây: https://kienthucthehinh.vn/dia-chi-phong-tap-the-hinh-gym-ha-noi
1.2. Giàu vitamin và khoáng chất
Hải sản – Ngao và sò là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là:
- Đồng: 100g cua bể chứa khoảng 2,2mg đồng, là lượng đồng cần thiết hàng ngày của cơ thể con người. Chúng có tác dụng loại bỏ các chất độc hại và loại bỏ các tế bào gây lão hóa.
- Kali: Có tác dụng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể (chống giữ nước), do đó giúp cân bằng nước, ngăn ngừa natri tích tụ và kích thích hoạt động của thận. 100g tôm chứa 211mg kali (khoảng 10% nhu cầu kali hàng ngày của cơ thể).
1.3. Giàu protein
Hải sản – ngao và nghêu, sò, ốc hến để bổ sung protein cho người tập thể hình. Bổ sung protein đặc biệt quan trọng đối với những người thường xuyên đi tập thể dục hoặc đang vận động cơ tay, cơ bụng và đùi. Và trong các loại hải sản, sò, hến hàm lượng đạm rất cao.
Theo nghiên cứu, khoảng 150 gam hải sản – nghêu, sò (cá, tôm, cua, ngao, sò …) sẽ cung cấp khoảng 50-60% nhu cầu protein hàng ngày của bạn. Ngoài ra, cung cấp lượng đạm hợp lý và đủ chất còn có tác dụng phòng chống phù nề, rối loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu…
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên người tập thể hình không nên ăn quá nhiều chất đạm trong một lần mà nên ăn thành nhiều bữa để cơ thể có thời gian tổng hợp và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng.
1.4. Ít cholesterol
Mặc dù có hàm lượng protein cao như đã đề cập ở trên, nhưng hải sản – nghêu và nghêu, sò, ốc hến rất ít cholesterol, dưới 5% (trừ tôm, mực và trứng cá).
1.5. Tăng khả năng cương dương
Vì lý do này, các quý ông cần đặc biệt lưu ý. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng ăn nhiều hải sản – nghêu và nghêu, sò, ốc hến có thể giúp chống xuất tinh sớm và tăng ham muốn tình dục của nam giới.
Đặc biệt trong thành phần của cá có chứa nhiều arginine – loại axit amin mà cơ thể sử dụng để tạo ra nitric oxide. Trong cơ quan sinh dục, oxit nitric giúp làm giãn mạch máu và cải thiện khả năng cương cứng ở nam giới.
2. Những lưu ý cho người tập gym để tránh ngộ độc khi ăn ngao, hến, sò, ốc, hến
Lành tính không có nghĩa là không nguy hiểm, ngao, sò, ốc, hến, hến có thể biến thành chất độc nếu bạn không cẩn thận. nghêu, sò, ốc, hến đều là những món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng không phải ai ăn cũng ngon.
Phải thừa nhận rằng nhóm thực phẩm chứa selen như nghêu sò ốc hến cũng chứa khá nhiều vitamin B12 – một chất cần thiết để chống lại stress oxy hóa – và sự mất cân bằng có thể dẫn đến tổn thương xương và khớp. Không chỉ vậy, người ăn ngao, sò, hến còn có thể giúp trẻ tăng cường trí nhớ, phòng chống bệnh tật, là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp chị em bổ sung vào khẩu phần ăn giảm cân.
Nghêu sò ốc hến nói riêng có chứa kẽm, một nguyên tố có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và phân chia tế bào cũng như rất nhiều lợi ích khác. Nhưng nếu các không nắm vững một số quy tắc bất thành văn trong quá trình chế biến, nhóm thực phẩm này có thể biến thành chất độc. Dưới đây là những lưu ý khi ăn nghêu sò ốc hến.
- Nghêu, sò, ốc, hến rất có thể bị nhiễm độc bởi các kim loại trong nước như: Thủy ngân, Cadmium và Chì – là những kim loại nặng.
- Con người cũng có thể bị nhiễm độc kim loại khi ăn phải các sản phẩm bị ô nhiễm, gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- nghêu và hến có chứa adenovirus có thể gây ra các bệnh như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virus này làm tăng nguy cơ lây nhiễm ở người.
- Để đề phòng ngộ độc, không mua hoặc ăn nghêu, hến, ngao, sò đã chết.
- Cách kiểm tra tốt nhất là dùng ngón tay sờ vào vỏ, nếu hến còn sống thì vỏ sẽ từ từ đóng lại. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến mùi của nghêu. Thịt nghêu tươi thường không quá dày và không quá tanh.
- Phụ nữ có thai nên ăn ít, món ăn này phải được chế biến cẩn thận. Trong khẩu phần ăn của nghêu có một số loại tảo có chứa độc tố có thể gây dị tật bẩm sinh.
- Các chất độc này có trong nghêu và không bị phân hủy khi nấu ở nhiệt độ cao.
- Hến khi chế biến nên ngâm trong nước vo gạo hoặc nước lạnh, cho vài quả ớt băm nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo vào, ngâm vài tiếng đồng hồ cho nhuyễn ra.
- người bị sỏi thận
- Sỏi thận hình thành khi có quá ít nước tiểu hoặc nồng độ khoáng chất cao trong nước tiểu. Khi bị sỏi thận, cần tránh những thực phẩm chứa nhiều nhân purin, và nghêu, hến, ngao là một trong số đó.
- Nghêu, ngao, hến đều là hải sản và tất nhiên chúng có vị mặn, tính mát. Vì vậy, những người mắc bệnh thận, khó tiêu không nên ăn.
- Ngoài ra, nhân purin khi vào cơ thể bị phân hủy thành axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gút. Vì vậy, những người bị bệnh gút hoặc có tiền sử bệnh gút không được khuyến cáo ăn nhiều ngao.
- Bạn nên ngâm nghêu vào nước vo gạo hoặc nước lạnh và cho vào đó một ít ớt băm nhỏ
- 3 loại hải sản trên có tính lạnh, không thích hợp với người bị đau dạ dày. Nếu muốn ăn, bạn có thể cho thêm ít gừng để điều chỉnh độ mát của ngao.
Tránh ăn hải sản với vitamin C. Nếu ăn nghêu, hến, ngao… thì không nên làm bạn với những thực phẩm giàu vitamin C, dễ gây ngộ độc. Vì trong nghêu, hến thường chứa nhiều asen ngũ bội. Chất này vô hại đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu nó được ăn với một lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C, nó sẽ có ại cho sức khỏe. Asen Pentavalent được chuyển hóa thành asen trioxit (thạch tín), gây ngộ độc asen cấp tính. Nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Ngoài ra, các nhóm thực phẩm trên còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh dị ứng cho người mẫn cảm với protein trong hải sản. Nếu ăn các thực phẩm giàu đồng như mực, sò, cua biển, tôm, sò, hến, nghêu, hến, ốc, hạt dẻ … thì gan, thận, não còn non yếu không tốt cho cơ thể. Với những chia sẻ trên đây của Kiến Thức Thể Hình hy vọng giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tập gym có nên ăn nghêu sò ốc hến, hải sản không? Chúc các bạn bổ sung dinh dưỡng hiệu quả.
» Tham khảo bài viết: Tại sao người tập gym cần bổ sung Vitamin? tại đây: https://kienthucthehinh.vn/vitamin-cho-nguoi-tap-gym-nao-tot-nhat-hien-nay