Là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, xúc xích được biết đến nhiều là món ăn khiến người ta dễ lên cân. Vậy ăn xúc xích có mập không? Kiến Thức Thể Hình mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!
=> Tham khảo kinh nghiệm giảm cân bằng yến mạch cho người thừa cân béo phì tại: https://kienthucthehinh.vn/kinh-nghiem-giam-can-bang-yen-mach/
1. Xúc xích là gì?
Xúc xích là một món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Bắt nguồn từ châu Âu, nó nhanh chóng được du nhập vào nhiều nước trên thế giới, và trở thành món ăn khá được ưa chuộng ở nhiều nước bởi độ ngon, cũng như sự tiện lợi nó mang lại.
Xúc xích có thành phần chính được chế biến từ thịt heo (thịt lợn) hoặc cũng có thể là thịt bò, gà kết hợp thêm một số gia vị, được xay nhuyễn và đóng thành cây xúc xích tùy theo độ to nhỏ và dài ngắn khác nhau, sau đó luộc chín, để lạnh.
2. Ăn xúc xích có mập không?
2.1 100g xúc xích bao nhiêu calo?
Chúng ta sẽ tìm hiểu về thành phần, cũng như nguồn dinh dưỡng có trong một cây xúc xích.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trung bình trong 100g xúc xích sẽ cung cấp cho bạn khoảng 297 calo, 12g protein tương đương với 8% lượng protein cần thiết trong ngày, thêm vào đó là nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi…và vitamin B6,B12.
Vậy ăn xúc xích có mập không? Dựa và các thông số trên, chúng ta có thể thấy xúc xích là món ăn cung cấp lượng calo khá lớn so với các thực phẩm khác. Vì thế, nếu bạn sử dụng xúc xích như món ăn hàng ngày, sử dụng liên tục và không kiểm soát lượng calo mình nạp vào rất có thể gây thừa cân và béo phì. Tuy nhiên, nếu thỉnh thoảng ăn một, hai cây xúc xích, sẽ không khiến bạn bị lên cân.
2.2 Ăn nhiều xúc xích có hại không?
Việc ăn quá nhiều xúc xích có thể khiến nguy cơ ung thư và mắc các bệnh tim mạch của bạn gia tăng khá nhiều. Theo kết quả từ 11 cuộc nghiên cứu với hơn 6.600 người bị ung thư tuyến tụy, cho thấy nếu ăn khoảng 50g thịt chế biến sẵn, tương đương 2 lát thịt xông khói hay 1 cái xúc xích mỗi ngày, thì nguy cơ ung thư tuyến tụy sẽ tăng lên 20%, so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn những sản phẩm này.
Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm có tới 80% người bệnh không sống được tới quá 1 năm khi phát hiện bệnh. Và chỉ có khoảng 5% có thể kéo dài cuộc sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.
Trong xúc xích còn chứa muối nitrat là chất dùng bảo quản thực phẩm. Thông qua các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, có thể khiến chất nitrit sản sinh độc tố gây thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng. Vì tính kinh tế nên nhiều nhà sản xuất còn chế biến xúc xích từ thịt công nghiệp hay thịt bẩn, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Nhiều ý kiến lại cho rằng, xúc xích không những ngon mà chúng còn chứa khá nhiều protein rất tốt cho sức khỏe và cơ bắp. Tuy nhiên thực tế nguồn thực phẩm dồi dào protein và tốt cho sức khỏe như các loại thịt, cá, trứng sữa,.. không phải là loại thịt chế biến sẵn như xúc xích
=> Tham khảo lượng calo của xoài chua xanh là bao nhiêu ? Xoài chua có giúp bạn giảm cân tại: https://kienthucthehinh.vn/xoai-chua-co-giup-ban-giam-can/
Qua bài viết trên đây của Kiến Thức Thể Hình đã giúp bạn biết được ăn xúc xích có mập không? Có thể thấy xúc xích có khả năng dễ gây béo phì và nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm, vì vậy các bạn hãy cân đối khi sử dụng với một chế độ ăn khoa học và lành mạnh cho sức khỏe nhé!