PT là gì? Tìm hiểu 14 lợi ích tập luyện cùng PT chuyên nghiệp

Khi chưa thực sự hiểu về một ngành nghề, chúng ta sẽ có nhiều hiểu lầm về nghề đó. Một ví dụ điển hình là nghề PT, với thu nhập tốt và giờ làm việc linh hoạt. Ngoài ra, còn vô số lợi ích khiến người ta tò mò về nghề này. Và đánh giá không đúng về nó. Vậy PT là gì?Kiến THức Thể Hình mời các bạn cùng nhau tìm hiểu về những  lợi ích của việc tập luyện cùng PT và điều kiện để trở thành một PT chuyên nghiệp nhé!

1. Khái niệm PT là gì?

Chính xác thì PT là gì? hiểu so cho đúng khái niệm này PT là từ viết tắt của Personal Trainer  hay còn được gọi là huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên thể hình.. Vậy huấn luyện viên cá nhân là gì? Nói một cách đơn giản huấn luyện viên cá nhân hướng dẫn bạn tập thể luyện. Nói rộng ra, PT có thể là huấn luyện viên và đối tác, chuyên gia tư vấn, bạn bè,…, tùy thuộc vào phương pháp và phong cách làm việc của họ.

Một điểm chung của tất cả các huấn luyện viên cá nhân là mục tiêu của họ. PT phải luôn có mục tiêu giúp người tập đạt được mục tiêu về thể hình mong muốn. Vì đó là lúc họ trở thành những PT thành công.

Mặc dù tất cả các huấn luyện viên cá nhân đều đam mê thể dục, nhưng đây không phải là tất cả. PT cũng phải hiểu rõ về dinh dưỡng, cấu tạo cơ thể và lối sống lành mạnh để luôn giữ được thân hình cân đối, cân đối và trở thành tấm gương tích cực cho mọi người.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Khái niệm PT là gì?

» Tham khảo thêm bài viết: “Chinh phục” động tác xoạc dọc yoga tại đây: https://kienthucthehinh.vn/chinh-phuc-dong-tac-xoac-doc-yoga-trong-1-tuan

2. Vai trò của PT là gì?

Huấn luyện viên cá nhân thường khỏe mạnh, năng động và tích cực. Mặc dù phong cách huấn luyện có thể khác nhau, nhưng tất cả các PT đều có vai trò chung:

 • PT giúp mọi người theo đuổi hoặc duy trì lối sống lành mạnh
 • PT sử dụng nhiều cách khác nhau để thúc đẩy mọi người tham gia thể thao và sống lành mạnh hơn
 • PT giúp mọi người đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể chất mà họ muốn
 • Những phẩm chất và yêu cầu của PT

Một số yếu tố mà một huấn luyện viên cá nhân nên có:

 • Kiến thức giải phẫu, các khái niệm đào tạo chức năng, khoa học thể thao và dinh dưỡng cơ bản
 • Khả năng đánh giá và sàng lọc người tập khi bắt đầu và trong suốt quá trình thực hiện
 • Khả năng thiết kế các kế hoạch tập luyện và dinh dưỡng theo nhu cầu, mong muốn và mục tiêu cụ thể của từng người tập
 • Có khả năng thực hiện một chương trình tập thể dục an toàn và hiệu quả
 • Hiểu biết chuyên sâu về tập luyện tim mạch, sức bền và sự dẻo dai
 • Trung thành với nghề PT, trung thực và tận tâm

Nghề PT không chỉ cần những người biết hành nghề mà mỗi huấn luyện viên cá nhân cần phải có đủ kiến ​​thức chuyên môn để áp dụng cho nhiều đối tượng người tập khác nhau mà mình phục vụ.

Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành một PT thành công, khi bạn được hỏi “PT là gì?”, Đừng nghĩ đến một huấn luyện viên cá nhân là một huấn luyện viên. Mỗi PT cần trở thành người thầy, người bạn, người đồng hành và người truyền cảm hứng để người tập của họ có đủ động lực luyện tập và đạt được mục tiêu mong muốn.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Vai trò của PT là gì?

3. Lợi ích của việc tập luyện cùng PT là gì? Tại sao nên tập luyện cùng PT?

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...

Hiểu được giá trị mà PT mang lại cho mình, các bạn sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn PT là gì, làm gì và có đạo đức nghề nghiệp tốt nhất để phát triển sự nghiệp trong ngành thể hình. Hãy cùng tìm hiểu 14 lợi ích mà người tập nhận được khi luyện tập với huấn luyện viên cá nhân để hiểu rõ hơn PT là gì nhé!

3.1 Được đào tạo nghiệp vụ

Một trong những lý do chính mà mọi người tập cần một huấn luyện viên cá nhân là chuyên môn của PT. Huấn luyện viên cá nhân được đào tạo để hướng dẫn người khác nâng cao sức khỏe và thể chất.

Không chỉ tập luyện, dinh dưỡng và lối sống lành mạnh cũng là những yếu tố quan trọng giúp người tập đạt được mục tiêu mà một PT có trình độ chuyên môn cũng sẽ kiểm soát được những yếu tố này.

3.2 Đáp ứng yêu cầu của mọi người tập

Mọi người đều có tình trạng thể chất và mục tiêu tập thể dục khác nhau. người tập có thể muốn giảm cân, tăng cơ, giảm mỡ, cải thiện độ bền, tính linh hoạt, phục hồi sau chấn thương,…PT sẽ tiếp nhận yêu cầu, đánh giá tình trạng của từng người tập và chỉ đạo các bài tập phù hợp để đạt được mục tiêu này.

3.3 Hỗ trợ thực hiện các hành động đúng

Huấn luyện viên cá nhân là người giám sát, hướng dẫn người tập thực hiện chính xác từng môn thể thao, đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, giảm chấn thương và đạt hiệu quả tập luyện cao.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Hỗ trợ thực hiện các hành động đúng

» Tham khảo bài viết: Cách tập gym cho người mập chỉ với 4 buổi/tuần tại đây: https://kienthucthehinh.vn/cach-tap-gym-cho-nguoi-map

3.4 Đặt mục tiêu tập luyện thực tế

Đặt mục tiêu, bao gồm cả kết quả mong đợi mà người tập mong muốn và thời hạn để đạt được kết quả đó. Hầu hết người tập muốn thực hiện nó nhanh chóng và đơn giản nhất có thể ngay lập tức hoặc theo một cách nào đó.

Tất nhiên, cần có thời gian để tạo ra những thay đổi lớn đối với sức khỏe và cơ thể của bạn, nhưng nếu bạn không thấy kết quả sau một vài bài tập, người tập thường rất thất vọng. Lúc này, PT là người đóng vai trò nhà tư vấn, giúp xác định mục tiêu thực tế mà người tập có thể đạt được nếu chăm chỉ.

3.5 Huấn luyện mục tiêu đặc biệt

Ví dụ, người tập cần tăng cường thể lực và giảm cân cho các sự kiện thể thao hoặc những gì họ thực sự muốn làm đều là những mục tiêu đặc biệt. Huấn luyện viên cá nhân sẽ là những người hỗ trợ đắc lực nhất giúp thân chủ đạt được những mục tiêu này.

Hẳn chúng ta đã tự nói với mình không biết bao nhiêu lần rằng: “Ngày mai mình sẽ bắt đầu luyện tập”, dù có bao nhiêu “ngày mai” trôi qua thì vẫn không có gì thay đổi.

Nếu tập với PT, tinh thần trách nhiệm của thân chủ sẽ tăng lên, vì huấn luyện viên luôn nhắc nhở, đôn đốc và khuyến khích thân chủ tập luyện theo đúng lịch đã định. Bạn đã  hiểu được phần nào vai trò của PT là gì rồi phải không?

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Huấn luyện mục tiêu đặc biệt

3.6 Tiết kiệm thời gian và đạt kết quả tối đa

Bạn thử nghĩ xem, giữa người không biết tu và người biết thực hành những gì họ muốn trau dồi theo mục tiêu của mình, ai sẽ đạt được kết quả nhanh hơn?

Tất nhiên, khi tập với huấn luyện viên riêng, người tập sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn tập luyện, tiết kiệm nhiều thời gian và mang lại hiệu quả tốt nhất.

3.7  Tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý

PT không chỉ có thể giúp bạn luyện tập mà còn cung cấp cho bạn thực đơn chính xác và các khuyến nghị dinh dưỡng, giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả luyện tập, giữ gìn sức khỏe và ăn uống lành mạnh hơn.

3.8 Hỗ trợ nâng cao sức khỏe tinh thần

Huấn luyện viên cá nhân giúp người tập cải thiện thể chất và tinh thần. Tập thể dục có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Nếu người tập muốn bắt đầu tập thể dục để được điều trị, huấn luyện viên cá nhân sẽ cung cấp một chương trình tập thể dục thư giãn và có lợi với endorphin cao.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Hỗ trợ nâng cao sức khỏe tinh thần

3.9 Có một “đối tác” đa năng

Trong danh sách các kỹ năng cần thiết, PT cần đóng nhiều vai trò khác nhau, đôi khi bao gồm cả nhà trị liệu không chính thức, để chia sẻ với người tập.

Ngoài mục tiêu về thể hình, huấn luyện viên cá nhân cũng quan tâm đến mức độ căng thẳng và dinh dưỡng, vì những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tập luyện của bạn. Do đó, người tập sẽ có một đối tác đa năng để tối ưu hóa kết quả đào tạo.

3.10 Giúp người tập phát triển những thói quen tốt

Có thể mất vài tuần để một người hình thành thói quen tốt và có thể mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ thói quen xấu. Đối với người tập, đào tạo PT giống như một người nào đó hướng dẫn và khuyến khích họ đi đúng hướng để phát triển những thói quen tốt hơn.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Giúp người tập phát triển những thói quen tốt

3.11 Chế độ đào tạo cá nhân hóa

Dù người tập yêu thích, muốn thực hiện điều gì, sức khỏe tốt hay không, PT sẽ cân nhắc và thiết kế từng kế hoạch tập luyện phù hợp nhất với yêu cầu của người tập.

Ngay cả các huấn luyện viên cá nhân cũng sẽ liên tục điều chỉnh các bài tập của họ để đảm bảo rằng người tập tập luyện trong tình trạng tốt nhất của họ.

3.12 Đáp ứng lịch trình của người tập

PT cần thời gian linh hoạt và có thể làm việc bất cứ lúc nào khách muốn tập như sáng sớm, nghỉ trưa, tan ca,…Sử dụng các ứng dụng thể dục như LEEP.APP, người tập có thể dễ dàng đặt trước và điều chỉnh thời gian theo lịch trình mong muốn thông qua PT để đảm bảo thời gian tập luyện theo yêu cầu.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Đáp ứng lịch trình của người tập

3.13  PT có thể  hướng dẫn người tập tập luyện theo yêu cầu

người tập không phải ngồi trong phòng tập đông đúc và chờ đến lượt sử dụng thiết bị mà có thể sử dụng PT để tập ở bất cứ đâu, dù ở nhà, công viên, văn phòng,…

3.14 Tạo thử thách đột phá giới hạn

Các huấn luyện viên cá nhân sẽ tiếp tục thử thách khả năng của họ và giúp người tập đạt được những cột mốc mới. Ngay cả khi người tập cảm thấy “không thể”, PT sẽ là người khẳng định “có thể” và khuyến khích người tập đẩy giới hạn của mình.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Tạo thử thách đột phá giới hạn

» Tham khảo thêm bài viết: 1 buổi tập yoga đốt bao nhiêu calo tại đây: https://kienthucthehinh.vn/ban-co-biet-1-buoi-tap-yoga-dot-bao-nhieu-calo

4. Bạn có thể trở thành một PT chuyên nghiệp không ?

Do không có nhiều quy định và chứng chỉ do nhà nước cấp phép, các huấn luyện viên cá nhân thường phải tham gia nhiều khóa đào tạo và đạt chứng chỉ chuyên môn PT từ một tổ chức thể hình chuyên nghiệp bên thứ ba. Để trở thành một PT, bạn cần chú ý 4 yếu tố sau.

4.1 Yêu cầu bảo hiểm huấn luyện viên cá nhân

Bảo hiểm tài sản và trách nhiệm nghề nghiệp là một trong những yêu cầu cơ bản của PT, cho dù bạn là PT tập gym, huấn luyện viên cá nhân hay người làm nghề tự do.

Một khi bạn được chứng nhận, nhiều cơ quan chứng nhận sẽ cung cấp bảo hiểm chi phí thấp. Hoặc, bạn có thể đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Có bảo hiểm sẽ giúp bạn quản lý rủi ro khi người tập yêu cầu bồi thường thương tật.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Yêu cầu bảo hiểm huấn luyện viên cá nhân

4.2 Các lựa chọn kế hoạch đào tạo cho giảng viên cá nhân

PT đòi hỏi kiến ​​thức về giải phẫu, giải phẫu và nhiều môn học khác. Có nhiều chương trình đào tạo dành cho huấn luyện viên cá nhân, bạn có thể chọn để bắt đầu hoặc nâng cao trình độ của nghề PT.

Một số văn bằng cao đẳng, cử nhân liên quan đến PT như khoa học thể dục, rèn luyện sức khỏe và quản lý sức khỏe, tâm sinh lý, thể dục,… có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Chương trình chứng chỉ PT bao gồm các kiến ​​thức và kỹ năng đào tạo cơ bản, bao gồm các chủ đề sau:

 • Tăng cường thể chất
 • Vận động học
 • Phát triển vận động
 • Giải phẫu học và sinh lý học

Ngoài ra, một số chương trình đào tạo còn có môn học quản lý và kinh doanh giúp bạn phát triển các phòng tập PT, quản lý trung tâm thể thao, phòng tập,…

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Các lựa chọn kế hoạch đào tạo cho giảng viên cá nhân

4.3 Kinh nghiệm yêu cầu của một huấn luyện viên cá nhân

Giống như bất kỳ công việc nào khác, PT yêu cầu kinh nghiệm bên cạnh thành tích học tập và chứng chỉ. Điều này bao gồm kinh nghiệm làm PT tại phòng tập, dạy kèm trực tiếp với người tập hoặc tự đào tạo tại các phòng tập và trung tâm thể dục.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Kinh nghiệm yêu cầu của một huấn luyện viên cá nhân

4.4 Các chứng nhận PT (huấn luyện viên cá nhân) phổ biến hiện nay.

Có rất nhiều đơn vị cấp chứng chỉ PT, bạn nên xác định trước mục tiêu nghề nghiệp PT để có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp nhất. Chứng chỉ nghề nghiệp không chỉ khẳng định kiến ​​thức chuyên môn của PT mà còn giúp bạn tuân thủ các quy tắc ứng xử nghiêm ngặt, tiêu chuẩn an toàn và tính chính trực – vốn là những thuộc tính quan trọng của nghề PT.

Một số cơ quan cấp chứng chỉ PT nổi tiếng trên thế giới:

 • American Fitness Professional and Associates (AFPA): Cung cấp CPT cho huấn luyện viên cá nhân cấp cao, chuyên gia phục hồi chức năng, Master trainer…
 • American Council on Exercise (ACE)
 • National Strength and Conditioning Association (NSCA)
 • American College of Sports Medicine (ACSM)
 • National Academy of Sports Medicine (NASM)
 • National Council on Strength and Fitness (NCSF)

Tuy nhiên, kiến ​​thức chuyên môn và trình độ thực hành của mỗi chương trình đào tạo là khác nhau, và chi phí cũng sẽ khác nhau. Đối với huấn luyện viên ở Việt Nam, bạn không nhất thiết phải chọn chứng chỉ nổi tiếng thế giới.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn PT là gì? Hiện nay PT tại gia hay PT online đây là biến thể của PT nhằm mang lại tối đa nhiều hơn các giá trị của nghề PT mang lại. Thực tế có một số Pt đã biết kinh doanh, đi sâu vào nhu cầu khách cùng mang lại nhiều lợi ích cho nhau.

PT là gì? Yêu cầu của 1 PT cần những gì? Nội dung bìa viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này...
Các chứng nhận PT (huấn luyện viên cá nhân) phổ biến hiện nay.

Xem thêm: 17 cách chạy bộ giảm cân trong 1 tuần tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tong-hop-17-cach-chay-bo-giam-can-trong-1

Có thể bạn quan tâm

 • review-danh-gia-biox-power-casein-complex-1

  Review đánh giá BioX Power Casein Complex có tăng cơ không?

  Hiện nay, các sản phẩm bổ sung có thành phần từ Casein được nhiều người ưa dùng ưa chuộng bởi khả năng cung cấp protein cho cơ bắp trong thời gian dài để ổn định cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo cơ tối ưu. Do đó, trong bài viết này …

 • danh-gia-labrada-lean-body-co-tot-khong-08-min

  Đánh giá Labrada Lean Body có tốt không? Giá bao nhiêu?

  Trên thị trường thực phẩm bổ sung hiện nay, Labrada Lean Body đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu để hỗ trợ người dùng cải thiện sức khỏe và phát triển cơ bắp. Vậy để biết Labrada Lean Body có tốt không, hãy cùng Kienthucthehinh.vn đánh giá Labrada Lean Body để …

 • danh-gia-platinum-hydrowhey

  [Review] Đánh giá Platinum HydroWhey có nên dùng không?

  Một trong số những sản phẩm làm nên tên tuổi của Optimum Nutrition chính là Platinum HydroWhey. Sản phẩm này đã nhận về rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích thể hình trên toàn thế giới. Dưới đây là bài viết review đánh giá Platinum HydroWhey chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé! »  Xem …

 • dia-chi-ban-whey-protein-hcm-uy-tin-nhat

  Địa chỉ bán Whey Protein HCM uy tín – Đảm bảo chất lượng 100%

  Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm Whey Protein không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều người đau đầu không biết nên mua Whey Protein ở đâu. Dưới đây là gợi ý địa chỉ bán Whey Protein HCM uy tín, đảm bảo chất lượng 100%. Hãy cùng …

 • cla-la-gi-co-nen-su-dung-cla-de-giam-can-khong

  CLA là gì? Có nên sử dụng CLA để giảm cân không?

  CLA là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến thường được dùng trong quá trình tập luyện. Vậy CLA là gì? CLA có lợi ích gì đối với sức khỏe? Có nên sử dụng CLA để giảm cân không? Trong bài viết này Kienthucthehinhvn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên! Cùng tham …

 • Ai tập gym lâu năm cũng biết Creatine là gì? bởi đây là thực phẩm bổ sung phổ biến dùng trong quá trình tập luyện. Bài viết này Kienthucthehinhvn sẽ...

  Creatine là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Creatine

  Ai tập gym lâu năm chắc cũng biết “Creatine là gì?” bởi đây là 1 loại thực phẩm bổ sung phổ biến dùng trong quá trình tập luyện thể thao. Vậy, thành phần Creatine là gì? Tác dụng của Creatine là gì? Bài viết này, Kienthucthehinhvn sẽ giải đáp thông tin này nhé! Cùng tham …