Tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thói quen thức khuya

Như các bạn đã biết giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, nhất là đối với những người tập thể hình muốn phát triển cơ bắp nhanh chóng thì việc đảm bảo giấc ngủ là rất quan trọng. Nhưng hiện nay, cuộc sống và thói quen của nhiều người thường có thói quen thức khuya, ngủ không đúng giờ, hay ngủ không ngon giấc ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ … Vậy bạn có biết tác hại của thức khuya là gì chưa? Tham khảo ngay thông tin dưới đây cùng Kiến Thức Thể Hình để biết được tác hại của thức khuya đối với cơ bắp và sức khỏe cơ thể nhé!

» Mời các bạn xem thêm: Vai trò của Protein chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/cach-tang-can-nhanh-khong-dung-thuoc/

1.Tầm quan trọng của giấc ngủ với cơ thể

Ngủ là một nhu cầu quan trọng của cơ thể chúng ta. Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời của con người. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra các hormone quan trọng giúp trao đổi chất, tích lũy năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và sự phát triển của cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại thông tin một cách có hệ thống, xây dựng và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này là vô cùng cần thiết để phát triển thể chất và thích nghi với môi trường. Tác hại của thức khuya, thiếu ngủ có thể gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể như:

 • Mệt mỏi và lười biếng trong ngày.
 • Mất tập trung và dễ nổi giận.
 • Hay quên và không thể tập trung vào công việc.
 • Rất khó để đưa ra một quyết định sáng suốt.
 • Tăng gợi ý và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.
 • Không thể lập kế hoạch cho tương lai.
 • Có thể có ảo giác…

Để tìm hiểu tác hại của thức khuya thì chúng ta sẽ điểm qua tầm quan trọng của giấc ngủ. Không phải khi không mà các bodybuilder có khẩu hiệu “Eat – Sleep – Train”, có thể nói việc ăn uống ngủ nghỉ và luyện tập là 3 yếu tố quan trọng để giúp bản phát triển nhanh cơ bắp. Trường hợp một trong 3 yếu tố có vấn đề thì mục tiêu của bạn sẽ khó thực hiện hơnDo vậy mà bạn cần đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng một ngày và phải đảm bảo đó là một giấc ngủ sâu xuyên suốt, không bị ngắt quãng nhiều lần và việc bạn ngủ sớm, đúng giờ cũng rất qua trọng.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

2. Lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp

Bởi tập luyện cường độ cao, cơ bắp đã mệt mỏi và khi bạn ngủ, các tế bào cơ sẽ được sửa chữa lại. Nên ngoài tập luyện và dinh dưỡng đầy đủ, giấc ngủ vô cùng quan trọng.

Cơ thể bạn phục hồi nhanh nhất chính là vào lúc ngủ, tại thời điểm đó, cơ thể tổng hợp protein nhanh hơn cả khi bạn thức gấp nhiều lần. Hơn nữa ngủ cơ thể bạn cũng gia tăng hormone tăng trưởng HGH giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

Theo các nghiên cứu trong 1 tiếng sau khi ngủ, hormone này sẽ gia tăng nhiều hơn đến khi bạn ngủ sâu giấc nhất. Và ngược lại nếu giấc ngủ không được đảm bảo hormone này tiết ra ít hơn, ảnh hưởng tới quá trình phát triển cơ bắp.

Một cảm giác đơn giản mà bất kỳ người tập thể hình nào cũng có thể nhận ra. Nếu bạn đã có một buổi tập luyện hoàn hảo vào ngày hôm đó và kích thích cơ bắp của bạn đến trạng thái suy sụp nhưng bạn không đi ngủ sớm vào đêm hôm đó và ngủ đủ 8 tiếng, cơ bắp của bạn sẽ cảm thấy rằng chúng đã “khô héo” vào sáng mai. Nếu bạn ngủ đủ giấc khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Đối với những người tập thể hình, ngủ 8-10 tiếng mỗi ngày là hoàn hảo để tối đa hóa việc xây dựng cơ bắp. Hormone tăng trưởng của con người tiết ra nhiều nhất khi chúng ta ngủ. Khoảng 60-70% hormone tăng trưởng được tiết ra khi chúng ta ngủ. Ngủ đủ giấc cũng là để phục hồi hoạt động của não và cơ thể. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu tác hại của thức khuya để biết được tầm quan trong của giấc ngủ với cơ thể nhé!

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

» Mời các bạn xem thêm: Tác hại của Whey Protein chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tac-hai-cua-whey-protein-ban-nen-biet/

3. Tác hại của thức khuya đối với người tập gym

Việc thức khuya thực sự có rất rất nhiều các tác hại, Dưới đây là những tác hại của thức khuya, không ngủ đủ giấc, các bạn cần lưu ý và khắc phục để không ảnh hưởng tới sức khỏe và việc  nhé.

3.1 Gia tăng cortisol

Thức quá khuya là nguyên nhân khiến hormone tăng trưởng ít đi cũng như làm tănghormone cortisol, đây là loại hormone gia tăng khả năng phân hủy Protein trong cơ thể và chẩm quá trình phát triển của cơ bắpNó cũng khiến gia tăng lượng mỡ thừa trong cơ thểgây ra tình trạng mệt mỏi uể oải và nhiều những vấn đề khác. Một trong những tác hại của thức khuya ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả tập luyện của bạn.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

3.2 Khiến bạn thèm ăn nhiều hơn.

Bạn thức quá khuya cũng khiến tiết ra Ghrelin, nó là nguyên nhân bạn ăn nhiều hơn điều này là nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát và ảnh hưởng đến cân nặng của mình ( gây tăng cân, tích nước…)

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

3.3 Giảm hiệu suất luyện tập

Ăn uống không đủ dinh dưỡng sẽ khiến bạn luyện tập kém đi, việc thức khuya cũng như vậy. Bạn sẽ mất năng suất trong tập luyện, thậm chí dễ gây chấn thương.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

3.4 Thức khuya gây đau đầu, giảm trí nhớ

Khi con người chúng ta thức khuya hoặc ngủ quá ít thì ngày hôm sau tất nhiên rất dễ bị đau đầu. Ngoài ra, nếu thức khuya thường xuyên sẽ gây mất ngủ kinh niên, hay quên, lo lắng, cáu gắt, căng thẳng, đau đầu và các rối loạn tâm thần khác, nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giảm nguy cơ tác hại. Thức khuya như đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt là hiệu suất làm việc suy giảm trí nhớ. tác hại của thức khuya thật nguy hiểm phải không ?

3.5 Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Khi thức khuya, cơ thể dễ thiếu sức sống. Tình trạng mệt mỏi hay uể oải chắc chắn sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, những người thường xuyên thức khuya dễ mắc các bệnh do vi sinh vật gây ra như cúm và nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người ngủ đủ giấc. Vậy làm thế nào để giảm được tác hại của thức khuya tới sức khỏe, cơ thể ?

4 Mẹo giúp bạn ngủ sớm, đúng giờ hơn

Tất nhiên việc này khá khó đối với những bạn có công việc bận rộn đòi hỏi phải thức khuya, bạn vẫn có thể luyện tập ngủ sớm hơn và dành thời gian làm việc sang một khoảng thời gian khác khi bạn cảm thấy sung sức nhất để giảm tác hại của thức khuya. Sau đây là một số mẹo giúp bạn ngủ sớm và ngủ ngon hơn:

 • Giảm ánh sáng, tiếng ồn và nhiệt độ: Việc giảm ánh sáng chắc chắn sẽ giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn, ngoài ra giảm tiếng ồn và nhiệt độ giúp bạn ngủ được sâu giấc hơn hiệu quả thấy rõ.
 • Tắm nước nóng trước khi ngủ: tắm nước nóng có tác dụng thư giãn cơ bắp và đầu óc giúp máu tuần hoàn tốt hơn, cải thiện giấc ngủ rất tốt
 • Không nên ăn gần lúc ngủ: Khi gần đi ngủ mà bạn ăn một lượng thức ăn có thể gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa. Do đó, tốt nhất là bạn nên ăn cách khoảng 2 tiếng trước khi ngủ bạn sẽ tránh được những tác hại của thức khuya.
 • Không dùng chất kích thích trước khi ngủ: Điều này là chắc chắn rồi, không ai muốn dùng cafe hay trà xanh trước khi ngủ cả.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

Vậy là qua bài viết trên Kiến Thức Thể Hình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn đã biết tác hại của thức khuya đối với người tập gym như nào rồi phải rồi đó. Tập cho mình thói quen ngủ sớm và đúng giờ để giúp phát triển cơ bắp một cách tốt nhất và tránh được các tác hại của thức khuya nhé.

» Mời các bạn xem thêm: Nam giới cao 1m70 nặng bao nhiêu cân là đẹp tại đây: https://kienthucthehinh.vn/nam-gioi-cao-1m70-nang-bao-nhieu-la-chuan-dep/

Có thể bạn quan tâm

 • review-danh-gia-biox-power-casein-complex-1

  Review đánh giá BioX Power Casein Complex có tăng cơ không?

  Hiện nay, các sản phẩm bổ sung có thành phần từ Casein được nhiều người ưa dùng ưa chuộng bởi khả năng cung cấp protein cho cơ bắp trong thời gian dài để ổn định cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo cơ tối ưu. Do đó, trong bài viết này …

 • danh-gia-labrada-lean-body-co-tot-khong-08-min

  Đánh giá Labrada Lean Body có tốt không? Giá bao nhiêu?

  Trên thị trường thực phẩm bổ sung hiện nay, Labrada Lean Body đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu để hỗ trợ người dùng cải thiện sức khỏe và phát triển cơ bắp. Vậy để biết Labrada Lean Body có tốt không, hãy cùng Kienthucthehinh.vn đánh giá Labrada Lean Body để …

 • danh-gia-platinum-hydrowhey

  [Review] Đánh giá Platinum HydroWhey có nên dùng không?

  Một trong số những sản phẩm làm nên tên tuổi của Optimum Nutrition chính là Platinum HydroWhey. Sản phẩm này đã nhận về rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích thể hình trên toàn thế giới. Dưới đây là bài viết review đánh giá Platinum HydroWhey chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé! »  Xem …

 • dia-chi-ban-whey-protein-hcm-uy-tin-nhat

  Địa chỉ bán Whey Protein HCM uy tín – Đảm bảo chất lượng 100%

  Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm Whey Protein không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều người đau đầu không biết nên mua Whey Protein ở đâu. Dưới đây là gợi ý địa chỉ bán Whey Protein HCM uy tín, đảm bảo chất lượng 100%. Hãy cùng …

 • cla-la-gi-co-nen-su-dung-cla-de-giam-can-khong

  CLA là gì? Có nên sử dụng CLA để giảm cân không?

  CLA là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến thường được dùng trong quá trình tập luyện. Vậy CLA là gì? CLA có lợi ích gì đối với sức khỏe? Có nên sử dụng CLA để giảm cân không? Trong bài viết này Kienthucthehinhvn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên! Cùng tham …

 • Ai tập gym lâu năm cũng biết Creatine là gì? bởi đây là thực phẩm bổ sung phổ biến dùng trong quá trình tập luyện. Bài viết này Kienthucthehinhvn sẽ...

  Creatine là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Creatine

  Ai tập gym lâu năm chắc cũng biết “Creatine là gì?” bởi đây là 1 loại thực phẩm bổ sung phổ biến dùng trong quá trình tập luyện thể thao. Vậy, thành phần Creatine là gì? Tác dụng của Creatine là gì? Bài viết này, Kienthucthehinhvn sẽ giải đáp thông tin này nhé! Cùng tham …