Tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thói quen thức khuya

Như các bạn đã biết giấc ngủ rất quan trọng đối với mỗi chúng ta, nhất là đối với những người tập thể hình muốn phát triển cơ bắp nhanh chóng thì việc đảm bảo giấc ngủ là rất quan trọng. Nhưng hiện nay, cuộc sống và thói quen của nhiều người thường có thói quen thức khuya, ngủ không đúng giờ, hay ngủ không ngon giấc ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ … Vậy bạn có biết tác hại của thức khuya là gì chưa? Tham khảo ngay thông tin dưới đây cùng Kiến Thức Thể Hình để biết được tác hại của thức khuya đối với cơ bắp và sức khỏe cơ thể nhé!

» Mời các bạn xem thêm: Vai trò của Protein chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/cach-tang-can-nhanh-khong-dung-thuoc/

1.Tầm quan trọng của giấc ngủ với cơ thể

Ngủ là một nhu cầu quan trọng của cơ thể chúng ta. Giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời của con người. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra các hormone quan trọng giúp trao đổi chất, tích lũy năng lượng cho các hoạt động hàng ngày và sự phát triển của cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại thông tin một cách có hệ thống, xây dựng và củng cố khả năng ghi nhớ dài hạn của não bộ. Điều này là vô cùng cần thiết để phát triển thể chất và thích nghi với môi trường. Tác hại của thức khuya, thiếu ngủ có thể gây ra một số triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể như:

 • Mệt mỏi và lười biếng trong ngày.
 • Mất tập trung và dễ nổi giận.
 • Hay quên và không thể tập trung vào công việc.
 • Rất khó để đưa ra một quyết định sáng suốt.
 • Tăng gợi ý và dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.
 • Không thể lập kế hoạch cho tương lai.
 • Có thể có ảo giác…

Để tìm hiểu tác hại của thức khuya thì chúng ta sẽ điểm qua tầm quan trọng của giấc ngủ. Không phải khi không mà các bodybuilder có khẩu hiệu “Eat – Sleep – Train”, có thể nói việc ăn uống ngủ nghỉ và luyện tập là 3 yếu tố quan trọng để giúp bản phát triển nhanh cơ bắp. Trường hợp một trong 3 yếu tố có vấn đề thì mục tiêu của bạn sẽ khó thực hiện hơnDo vậy mà bạn cần đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 tiếng một ngày và phải đảm bảo đó là một giấc ngủ sâu xuyên suốt, không bị ngắt quãng nhiều lần và việc bạn ngủ sớm, đúng giờ cũng rất qua trọng.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

2. Lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp

Bởi tập luyện cường độ cao, cơ bắp đã mệt mỏi và khi bạn ngủ, các tế bào cơ sẽ được sửa chữa lại. Nên ngoài tập luyện và dinh dưỡng đầy đủ, giấc ngủ vô cùng quan trọng.

Cơ thể bạn phục hồi nhanh nhất chính là vào lúc ngủ, tại thời điểm đó, cơ thể tổng hợp protein nhanh hơn cả khi bạn thức gấp nhiều lần. Hơn nữa ngủ cơ thể bạn cũng gia tăng hormone tăng trưởng HGH giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

Theo các nghiên cứu trong 1 tiếng sau khi ngủ, hormone này sẽ gia tăng nhiều hơn đến khi bạn ngủ sâu giấc nhất. Và ngược lại nếu giấc ngủ không được đảm bảo hormone này tiết ra ít hơn, ảnh hưởng tới quá trình phát triển cơ bắp.

Một cảm giác đơn giản mà bất kỳ người tập thể hình nào cũng có thể nhận ra. Nếu bạn đã có một buổi tập luyện hoàn hảo vào ngày hôm đó và kích thích cơ bắp của bạn đến trạng thái suy sụp nhưng bạn không đi ngủ sớm vào đêm hôm đó và ngủ đủ 8 tiếng, cơ bắp của bạn sẽ cảm thấy rằng chúng đã “khô héo” vào sáng mai. Nếu bạn ngủ đủ giấc khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Đối với những người tập thể hình, ngủ 8-10 tiếng mỗi ngày là hoàn hảo để tối đa hóa việc xây dựng cơ bắp. Hormone tăng trưởng của con người tiết ra nhiều nhất khi chúng ta ngủ. Khoảng 60-70% hormone tăng trưởng được tiết ra khi chúng ta ngủ. Ngủ đủ giấc cũng là để phục hồi hoạt động của não và cơ thể. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu tác hại của thức khuya để biết được tầm quan trong của giấc ngủ với cơ thể nhé!

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

» Mời các bạn xem thêm: Tác hại của Whey Protein chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/tac-hai-cua-whey-protein-ban-nen-biet/

3. Tác hại của thức khuya đối với người tập gym

Việc thức khuya thực sự có rất rất nhiều các tác hại, Dưới đây là những tác hại của thức khuya, không ngủ đủ giấc, các bạn cần lưu ý và khắc phục để không ảnh hưởng tới sức khỏe và việc  nhé.

3.1 Gia tăng cortisol

Thức quá khuya là nguyên nhân khiến hormone tăng trưởng ít đi cũng như làm tănghormone cortisol, đây là loại hormone gia tăng khả năng phân hủy Protein trong cơ thể và chẩm quá trình phát triển của cơ bắpNó cũng khiến gia tăng lượng mỡ thừa trong cơ thểgây ra tình trạng mệt mỏi uể oải và nhiều những vấn đề khác. Một trong những tác hại của thức khuya ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả tập luyện của bạn.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

3.2 Khiến bạn thèm ăn nhiều hơn.

Bạn thức quá khuya cũng khiến tiết ra Ghrelin, nó là nguyên nhân bạn ăn nhiều hơn điều này là nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát và ảnh hưởng đến cân nặng của mình ( gây tăng cân, tích nước…)

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

3.3 Giảm hiệu suất luyện tập

Ăn uống không đủ dinh dưỡng sẽ khiến bạn luyện tập kém đi, việc thức khuya cũng như vậy. Bạn sẽ mất năng suất trong tập luyện, thậm chí dễ gây chấn thương.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

3.4 Thức khuya gây đau đầu, giảm trí nhớ

Khi con người chúng ta thức khuya hoặc ngủ quá ít thì ngày hôm sau tất nhiên rất dễ bị đau đầu. Ngoài ra, nếu thức khuya thường xuyên sẽ gây mất ngủ kinh niên, hay quên, lo lắng, cáu gắt, căng thẳng, đau đầu và các rối loạn tâm thần khác, nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giảm nguy cơ tác hại. Thức khuya như đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt là hiệu suất làm việc suy giảm trí nhớ. tác hại của thức khuya thật nguy hiểm phải không ?

3.5 Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Khi thức khuya, cơ thể dễ thiếu sức sống. Tình trạng mệt mỏi hay uể oải chắc chắn sẽ làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, những người thường xuyên thức khuya dễ mắc các bệnh do vi sinh vật gây ra như cúm và nhiễm trùng đường hô hấp hơn những người ngủ đủ giấc. Vậy làm thế nào để giảm được tác hại của thức khuya tới sức khỏe, cơ thể ?

4 Mẹo giúp bạn ngủ sớm, đúng giờ hơn

Tất nhiên việc này khá khó đối với những bạn có công việc bận rộn đòi hỏi phải thức khuya, bạn vẫn có thể luyện tập ngủ sớm hơn và dành thời gian làm việc sang một khoảng thời gian khác khi bạn cảm thấy sung sức nhất để giảm tác hại của thức khuya. Sau đây là một số mẹo giúp bạn ngủ sớm và ngủ ngon hơn:

 • Giảm ánh sáng, tiếng ồn và nhiệt độ: Việc giảm ánh sáng chắc chắn sẽ giúp bạn dễ vào giấc ngủ hơn, ngoài ra giảm tiếng ồn và nhiệt độ giúp bạn ngủ được sâu giấc hơn hiệu quả thấy rõ.
 • Tắm nước nóng trước khi ngủ: tắm nước nóng có tác dụng thư giãn cơ bắp và đầu óc giúp máu tuần hoàn tốt hơn, cải thiện giấc ngủ rất tốt
 • Không nên ăn gần lúc ngủ: Khi gần đi ngủ mà bạn ăn một lượng thức ăn có thể gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hóa. Do đó, tốt nhất là bạn nên ăn cách khoảng 2 tiếng trước khi ngủ bạn sẽ tránh được những tác hại của thức khuya.
 • Không dùng chất kích thích trước khi ngủ: Điều này là chắc chắn rồi, không ai muốn dùng cafe hay trà xanh trước khi ngủ cả.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..

Vậy là qua bài viết trên Kiến Thức Thể Hình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn đã biết tác hại của thức khuya đối với người tập gym như nào rồi phải rồi đó. Tập cho mình thói quen ngủ sớm và đúng giờ để giúp phát triển cơ bắp một cách tốt nhất và tránh được các tác hại của thức khuya nhé.

» Mời các bạn xem thêm: Nam giới cao 1m70 nặng bao nhiêu cân là đẹp tại đây: https://kienthucthehinh.vn/nam-gioi-cao-1m70-nang-bao-nhieu-la-chuan-dep/

Có thể bạn quan tâm

 • collagen có tác dụng gì ? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ bật mí những thông tin cần thiết liên quan đến việc bổ sung collagen, liều lượng bổ sung....

  Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể?

  Collagen là gì? Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ chia sẻ tất cả những vấn đề cần thiết liên quan đến việc bổ collagen, và tại sao bạn nên bổ sung  Collagen? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé! …

 • Dinh dưỡng trong Bánh Tét Chuối miền Tây

  Bánh Tét Chuối được nhiều người yêu thích. Vị chuối thơm ngon quyện với nếp dẻo thơm sẽ mang đến cảm giác sảng khoái và hấp dẫn cho người ăn. Chuối kết hợp với gạo nếp quyện trong màu xanh của lá chuối làm cho bánh có hương vị tự nhiên. Vừa ngon, vừa đẹp …

 • 1m55 là chiều cao rất phổ biến ở phụ nữu các nước Châu Á. Nhiều người thường thắc mắc, không biết số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Giải đáp thắc mắc: Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Ngoại hình rất quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Xưa nay vóc dáng là thứ nhất, làn da là thứ nhì.  Điều này quả không sai, một thân hình chuẩn là điều mà nhiều chị em mơ ước. Nhưng “tiêu chuẩn” là gì? Số đo 3 vòng và chiều cao, cân nặng …

 • Cùng Kiến Thức Thể Hình Tìm hiểu món Xôi gấc Việt Nam cũng như câu tar lời xôi gấc có béo không mà acsc bạn đang thắc mắc...

  Tìm hiểu món Xôi gấc Việt Nam

  Chính vị dẻo bùi của gạo nếp kết hợp màu đỏ gấc tạo nên món ngon như xôi gấc. Nó được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên còn rất nhiều người băn khoăn rằng nó có gây béo hay không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi trên. » Tham khảo bài viết: 17 cách giảm cân khoa học tại đây: …

 • Ăn xúc xích có mập không ? Bài viết dưới đây Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cùng những lời khuyên hữu ích cho chế độ ăn uống của bạn....

  Giải đáp thắc mắc: Ăn xúc xích có mập không ?

  Một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Xúc xích được biết đến nhiều là món ăn khiến người ta dễ lên cân. Vậy ăn xúc xích có mập không? Kiến Thức Thể Hình Mời bạn tham khảo nội dung bìa viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé! » Tham khảo …

 • Glucosamine dạng nước loại này sẽ không giống như những viên uống thông thường, với khả năng hấp thu tốt hơn. Đảm bảo hiệu quả bảo vệ xương khớp ....

  Glucosamine dạng nước – Nhân đôi hiệu quả bảo vệ xương khớp

  Bạn đã biết đến glucosamine dạng nước – sản phẩm bảo vệ xương khớp đang dược rất nhiều người sử dụng chưa? Chắc không ít bạn đang thắc mắc không biết Glucosamine dạng nước có những ưu điểm gì? Sản phẩm Glucosamine Dạng Nước Wellesse Joint Movement 1000ml có tốt không? Hay có nên chọn …