Cảnh báo : Tác hại của Whey Protein bạn nên biết

Không thể phủ nhận lợi ích của Whey protein mang lại cho người sử dụng. Nhưng thiếu thông tin và bổ sung sai cách sẽ không mang lại lợi ích mà còn có thể tác động xấu đến sức khỏe cơ thể. Dưới đây là một số tác hại của Whey Protein mà bạn cần biết để điều chỉnh, bổ sung whey protein an toàn.

1.Whey Protein là gì ? Tác hại của Whey Protein là gì

1.1 Whey Protein là gì ?

Whey Protein là sản phẩm từ váng sữa, một chất lỏng tách ra từ sữa trong quá trình làm phô mai. Sau quá trình lọc, tinh chế và sấy khô ta được sản phẩm là Whey Potein. Có ba loại whey protein chính. Sự khác biệt chính giữa chúng là cách chúng tạo ra:

 • Whey protein cô đặc: Chứa khoảng 70 protein 80% protein. Đây là loại whey protein phổ biến nhất và có nhiều đường sữa, chất béo và khoáng chất từ ​​sữa.
 • Whey protein cô lập: Chứa 90% protein trở lên. Nó tinh chế hơn và có ít đường sữa và chất béo, nhưng nó cũng chứa ít khoáng chất có lợi hơn.
 • Whey protein hydrolyzate: Hình thức này được tiêu hóa trước, cho phép cơ thể bạn hấp thụ nó nhanh hơn.

Whey protein là một lựa chọn phổ biến của các vận động viên, những người đam mê thể dục, chúng được đưa và khẩu phần ăn, chế dộ dinh dương cho những người tập thể hình, người muốn xây dựng cơ bắp hoặc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp bạn phục hồi sau khi tập thể dục, xây dựng cơ bắp và sức mạnh và thậm chí giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất của bạn. 

Whey protein cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Cơ thể bạn không thể tạo ra các axit amin thiết yếu cho chế độ ăn, tập luyện của ban. Bạn có thể lấy whey protein đơn giản bằng cách trộn nó với nước hoặc chất lỏng bạn muốn sử dụng cùng. Whey protein nói chung là an toàn và có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp và sức mạnh, giảm cân, giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất của bạn. Whey Protein như một cách thức bổ sung dinh dưỡng hiệu quả trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Nhằm giúp người sử dụng tăng khả năng tiện lợi mà vẫn đạt kết quả và phục vụ nhu cầu của bản thân một cách khoa học.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

»  Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Whey Protein có hại không ?

2. Whey Protein gây các vấn đề về tiêu hóa :

Đa số các dụng phụ của whey protein có liên quan đến tiêu hóa.  Đây có phải tác hại của Whey Protein? Thực tế, một số người gặp vấn đề về tiêu hóa whey protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Nhưng hầu hết các tác dụng phụ này có liên quan đến hiện tượng không dung nạp đường sữa  của cơ thể, với những người có hệ tiêu hóa đường ruột ko tốt,những người có bệnh lý về các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

Lactose là carb chính trong whey protein. Những người không dung nạp đường sữa không sản xuất đủ enzyme Lasease, cơ thể bạn cần tiêu hóa đường sữa.Hơn nữa, không dung nạp đường sữa là cực kỳ phổ biến và có thể ảnh hưởng đến 75% số người trên toàn thế giới.

Nếu bạn không dung nạp đường sữa, hãy thử chuyển sang dạng bột cô lập protein whey.Whey protein cô lập được tinh chế hơn, với lượng chất béo và đường sữa nhỏ hơn đáng kể so với whey protein cô đặc. Những người không dung nạp đường sữa thường có thể sử dụng whey protein cô lập một cách an toàn.Ngoài ra, hãy thử một loại bột protein không sữa, chẳng hạn như đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein gai dầu.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

3. Dị ứng với Whey Protein là gì ?

Bởi vì nguồn gốc của whey protein từ sữa bò, nên những người bị dị ứng sữa bò có thể bị dị ứng Whey Protein. Chính vì điều này nhiều người lầm thưởng đây là tác hại của Whey Protein.Tuy nhiên, dị ứng sữa bò rất hiếm ở người lớn, vì có tới 90% người bị dị ứng sữa bò khi qua 3 tuổi thì hiện tượng này sẽ bị mất đi và không gây ra tác hại cho cơ thể.

Các triệu chứng dị ứng Whey Protein có thể bao gồm nổi mề đay, phát ban, sưng mặt, sưng họng và lưỡi và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi .Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì dị ứng Whey Protein có thể gây ra sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Chúng ta cần chú ý đến cơ địa của cơ thể để đảm bảo sự an toàn trong khi sử dụng sản phẩm Whey Protein dù dị ứng sữa bò rất hiếm ở người lớn, nhưng nếu không may năm trong trường hợp đặc biệt này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hơn nữa, dị ứng với whey protein không nên nhầm lẫn với không dung nạp đường sữa.Hầu hết các dị ứng xảy ra khi cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch với protein. Tuy nhiên, không dung nạp là do thiếu enzyme và không liên quan đến hệ thống miễn dịch 

Nếu bạn bị dị ứng protein sữa bò, hãy thử một loại bột protein không sữa, chẳng hạn như đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein gai dầu. Nếu bạn không chắc chắn liệu các triệu chứng của bạn là do dị ứng hoặc không dung nạp, tốt nhất là kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

4. Gây táo bón và thiếu hụt dinh dưỡng

Chúng ta cần hiểu đúng rằng táo bón không phải là tác hại của Whey Protein. Đối với một số người, không dung nạp đường sữa có thể gây táo bón bằng cách làm chậm sự di chuyển của ruột.Tuy nhiên, táo bón có nhiều khả năng gây ra khi mọi người ăn ít trái cây và rau quả có lợi cho whey protein, đặc biệt là khi họ đang ăn kiêng low-carb.

Nên điều cần thiết là chúng ta cần bổ sung thêm các thực phẩm rau xanh , hoa quả, hoặc là các loại vitamin như vitamin C… để cho quá trình hấp thụ được trở lên dễ dàng hơn. Trong thành phần trái cây và rau quả là một nguồn chất xơ tuyệt vời , giúp hình thành phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên 

Bạn cũng có thể thử dùng một chất bổ sung chất xơ hòa tan để muốn xác minh rằng Whey có gây ra hiện tượng táo bón hay không. Cũng nhắc lại để các bạn chắc chắn nhớ rằng thực phẩm thông thường có chứa Whey Protein là hoàn toàn sai. Thực phẩm nguyên chất , đặc biệt là trái cây và rau quả, rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục ăn một chế độ ăn uống cân bằng trong khi bạn đang dùng whey protein.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

5. Whey Protein làm hỏng thận ?

Ăn một bữa ăn giàu protein có thể làm tăng áp lực bên trong thận và khiến chúng lọc nhiều máu hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa đây là tác hại của Whey Protein gây tác hại cho thận.Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy đây là một phản ứng cơ thể bình thường và thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Hơn nữa, không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận của những người khỏe mạnh.

Theo một đánh giá chi tiết của 74 nghiên cứu về tác dụng của protein đối với thận đã kết luận rằng không có lý do gì để hạn chế lượng protein ở người khỏe mạnh. Điều đó nói rằng, có bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu protein có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein ở những người mắc bệnh thận có thể gây hại thêm cho thận. Nếu bạn có tình trạng thận hiện có, tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ về việc liệu whey protein có tốt cho bạn hay không. Chúng ta có thể kết luận rằng:Không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận hiện tại nên kiểm tra với bác sĩ  để cân nahwcs trong về việc liệu whey protein có phù hợp với cơ địa bệnh lý của mình.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Xem thêm : Calories là gì ? Bổ sung dinh dưỡng khoa học nhờ bảng tính Calories

6. Whey Protein làm hỏng gan ?

Chưa có bằng chứng cho thấy quá nhiều tác hại của Whey Protein cho gan ở những người khỏe mạnh .Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành lipoprotein, đây là những phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan. Theo nghiên cứu trên 11 phụ nữ béo phì, uống 60 gram chất bổ sung whey protein giúp giảm mỡ gan khoảng 21% trong bốn tuần.Hơn nữa, nó giúp giảm triglyceride máu khoảng 15% và cholesterol khoảng 7% . 

Thí nghiệm thực tế trên  một nam giới 27 tuổi có thể bị tổn thương gan sau khi uống bổ sung protein whey cùng đó anh ta cũng đang dùng nhiều loại chất bổ sung khác. Các bác sĩ cũng không chắc chắn nếu anh ta dùng steroid đồng hóa, có thể gây tổn thương gan. Xem xét rằng hàng ngàn người dùng whey protein mà không có vấn đề về gan, và đây là trường hợp duy nhất. 

Tuy nhiên với tất cả các nghiên cứu khoa học đến hiên nay không đủ bằng chứng cho thấy whey protein có thể gây hại cho gan. Mặc dù, một lượng protein cao có thể gây hại cho những người bị xơ gan, một bệnh gan mãn tính. Gan giúp giải độc các chất có hại trong máu như amoniac, là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa protein .

Trong xơ gan, gan không thể hoạt động đúng. Vì vậy, một lượng protein cao có thể làm tăng nồng độ amoniac trong máu, có thể gây hại cho não.Nếu bạn bị bệnh gan, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng whey protein.Lời khuyên là Những người mắc bệnh gan nên kiểm tra với bác sĩ về việc liệu whey protein có an toàn cho họ hay không.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

7. Whey Protein gây vô sinh ?

 • Chưa có mông nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh  những người sử dụng Whey Protein có nguy cơ bị vô sinh. 
 • Bởi dựa trên các thành phần và công dụng của Whey Protein là một chế phẩm bổ dưỡng và lành tính.Whey Protein không gây tác hại gì đến chwucs năng sinh sản của người sử dụng. Nên giả thiết Whey Protein gây vô sinh là hoàn toàn vô lý.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

» Tham khảo thêm: 20 cách tăng cân tự nhiên hiệu quả 100% cho người gầy

8. Cách sử dụng Whey protein an toàn, hiệu quả :

 • Nếu bạn muốn đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng Whey Protein, tránh tác hại của Whey Protein thì có hai vấn đề quan trọng bạn cần biết: 
 • Một là dùng sản phẩm đúng liều đủ lượng theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp.
 • Và điều còn lại chính là chọn đúng thời điểm sử dụng Whey Protein.
 • Cụ thể hơn các khoảng thời gian lý tưởng mà bạn nên tin dùng Whey Protein là:
 • Uống Whey Protein vào buổi sáng: Ở thời điểm này cơ thể chưa dung nạp bất kỳ loại thực phẩm nào, nên Protein sẽ dễ dàng được hấp thu.
 • Uống Whey Protein trước khi luyện tập: Việc làm này giúp cơ thể tích trữ được nguồn năng lượng dồi dào, để chuẩn bị cho quá trình luyện tập vất vả.
 • Uống Whey Protein sau khi tập luyện thể thao: Việc bổ sung năng lượng sau khi luyện tập với cường độ cao là điều cần thiết. Nó giúp cơ thể tránh được tình trạng mệt mỏi và rã rời cơ bắp.
 • Uống Whey Protein giữa các bữa ăn phụ: Khi này sản phẩm đem đến hiệu quả tăng cường cơ bắp nhanh chóng. Đặc biệt nó còn duy trì lượng mỡ và trọng lượng cân đối cho cơ thể.

Cách sử dụng Whey Protein hiệu quả nhất là dùng sản phẩm theo đúng hướng dẫn vào thời điểm thích hợp trong ngày kèm chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp. Để tránh tác hại của Whey Protein  khi bạn sử dụng sai cách, quá liều lượng.

Tác hại của Whey Protein là gì? Bổ sung sai cách hay Wheyprotein có hại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

Xem thêm : Cách tính Macro – Hướng dẫn cơ bản từng bước

Có thể bạn quan tâm

 • Sữa tăng cơ gần như là một trong những sản phẩm quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ người tập thể hình nào. Trong số đó, ISO 100 luôn là sản phẩm...

  Tham khảo review đánh giá Whey ISO 100 có tốt không?

  Sữa tăng cơ gần như là một trong những sản phẩm quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ người tập thể hình nào. Trong số đó, ISO 100 luôn là sản phẩm được lựa chọn vì chất lượng và hương vị của nó. Vậy sản phậm này có thật sự hiệu quả …

 • Đánh giá Impact whey isolate MyProtein có tốt không?

  Impact whey isolate My Protein là dòng sản phẩm sữa tăng cơ nhanh của My Protein, nhà sản xuất thực phẩm chức năng nổi tiếng của Châu Âu, ra đời năm 2004. Dòng whey phổ biến. Nếu bạn là dân văn phòng, sinh viên với mức thu nhập bình thường mà vẫn muốn sử dụng …

 • Whey Gold vị nào ngon? Bật mí 5 cách sử dụng Whey Gold cho Gymer

  Tại sao Whey Gold lại có lượng tiêu thụ lớn như vậy? Có thể nói Whey Gold là một trong những loại whey phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ bởi giá cả phải chăng mà còn bởi hiệu quả sử dụng của sản phẩm đối với người dùng. Nhiều …

 • Đánh giá review Super Mass Gainer có tốt không ? Cách sử dụng Super Mass Gainer hiêu quả cho người gầy lâu năm

  Super Mass Gainer thuộc thương hiệu Dymatize, Dymatize là thương hiệu sữa tăng cân được sử dụng và ưa chuộng tại Hoa Kỳ.  Và dưới đây là những đánh giá review super mass gainer có tốt không ? cách sử dụng super mass gainer hiêu quả. Hãy cùng tìm tham khảo đánh giá khách quan …

 • Đánh giá Mutant Mass có tốt không? Người gầy có nên sử dụng Mutant Mass ? Tham khảo ngay chi tiết nội dung bài viết dưới đây.....

  Đánh giá Mutant Mass có tốt không? Người gầy có nên sử dụng Mutant Mass?

  Trước khi người tiêu dùng mua bất kỳ loại sản phẩm nào, họ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó có vấn đề chất lượng và sản phẩm đó có tốt hay không. Các sản phẩm sữa tang cân như Mutant Mass cũng không ngoại lệ, đặc biệt sản phẩm này liên quan đến …

 • Tăng cân cải thiện vóc dáng? Nhưng chưa biết nên chọn thực phẩm chức năng tăng cân hay Mass Gainer ? Hãy cùng tìm hiểu chia sẻ dưới đây của Kiến Thể Hình nhé!

  Nên chọn thực phẩm chức năng tăng cân hay Mass Gainer ?

  Nếu muốn tăng cân thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đi tập gym để ăn uống nhiều hơn, để từ 1-3 tháng bạn sẽ tăng từ 3- 10 kg. Tuy nhiên nhiều người vì mong muốn tăng cân nhanh đã tính đến đến việc mua thực phẩm chức năng tăng cân. Đây có …