Bánh Tét Chuối được nhiều người yêu thích. Vị chuối thơm ngon quyện với nếp dẻo thơm sẽ mang đến cảm giác sảng khoái và hấp dẫn cho người ăn. Chuối kết hợp với gạo nếp quyện trong màu xanh của lá chuối làm cho bánh có hương vị tự nhiên. Vừa ngon, vừa đẹp lại vậy tại sao bạn không thử làm nhỉ ?
» Tham khảo bài viết: Bảng thành phần top 230+ thực phẩm phổ biến nhất tại đây: https://kienthucthehinh.vn/bang-thanh-phan-dinh-duong-thuc-pham-pho-bien-nhat
1. Giới thiệu bánh Bánh Tét Chuối
Bánh Tét Chuối cũng là một loại bánh chay, với nhân đậu xanh ngọt hoặc mặn có nguồn gôc stuwf người vùng Miến Tây. Có thể dùng làm món chay gia đình hoặc làm quà biếu. Nó cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng. Một cái Bánh Tét Chuối sẽ bao gồm:
- Calories: 4632kcal
- Carbohydrates: 952g
- Protein: 118g
- Fat: 30gSaturated
- Fat: 21gSodium: 88mg
- Potassium: 2808mgFiber: 72g
- Sugar: 1g
- Vitamin A: 38IU
- Vitamin C: 2mg
- Calcium: 519mg
- Iron: 38mg
2. Ăn Bánh Tét Chuối có mập không?
Món Bánh Tét Chuối có khoảng 300 calo/1 khoanh với lượng này thì không gây tăng cân. Vì lượng calo của 2 là 600 calo nên lượng calo cần thiết cho một bữa ăn là 667 calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành cần tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày để duy trì năng lượng hoạt động cả ngày. Do đó, mỗi bữa ăn cần chứa khoảng 667 calo là đủ nếu bạn ăn 3 bữa chính. Đồng thời, nếu bạn ăn 2 lát Bánh Tét Chuối đồng nghĩa với việc bạn đã dung nạp đến 880 calo, vượt ngưỡng calo cho phép trong một bữa ăn. Vì vậy, chúng tôi xin khẳng định một lần nữa rằng khi ăn bánh tét cần lưu ý những vấn đề sau, đặc biệt là:
- Người thừa cân béo phì: Vì bánh tét giàu năng lượng và chất béo nên sẽ không tốt, người béo phì nên ăn càng ít càng tốt.
- Người bị đau dạ dày, cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn bánh tét, vì bánh tét sẽ làm tăng tiết axit dạ dày, không tốt cho sức khỏe.
- Cuối cùng, những người có tiền sử bệnh tim, thận, tiểu đường không nên ăn bánh tét, vì chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và quá nhiều đường, chắc chắn không tốt.
» Tham khảo bài viết: Top bài tập với dây ngũ sắc đa năng tại đây: https://kienthucthehinh.vn/day-ngu-sac-tap-gym-da-nang
3. Cách ăn Bánh Tét Chuối không bị béo
Dưới đây là một số lưu ý để bạn không bị tăng cân khi ăn món này:
- Bạn không nên ăn quá nhiều bánh tét trong một tuần, mỗi tuần chỉ nên ăn một lần, mỗi lần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lạng bánh tét. Không nên ăn bánh tét buổi tối để không bị tích tụ năng lượng gây tăng cân.
- Nếu ăn quá nhiều bánh tét, bạn nên vận động thường xuyên để tiêu hao năng lượng dư thừa và tập thể dục thường xuyên để tránh tăng cân mất kiểm soát. Bạn không nên ăn nhiều bánh tét, chỉ nên ăn một phần nhỏ bánh tét, không nên ăn nhiều các thực phẩm giàu tinh bột khác như gạo nếp, gạo tẻ, bánh mì.
- Ăn bánh gạo với củ cải, hành tây, củ cải muối và củ cải muối, kim chi để không bị ngán, chuyển hóa carbohydrate nhanh hơn, cân bằng dinh dưỡng.
- Nếu bạn muốn thưởng thức bánh tét mà không gây hại cho sức khỏe thì gợi ý tốt nhất là bạn chỉ nên ăn khoảng 50g bánh tét mỗi ngày, tức là nửa cái bánh, ăn vào buổi sáng có thể sạc pin cho cả ngày và tránh dư thừa. năng lượng.
4. Cách gói Bánh Tét Chuối
4.1 Nguyên liệu
- 1kg nếp
- 100g đậu đen
- 20 trái chuối sứ
- 1 lon nước cốt dừa 400ml
- Gia vị: đường, muối
- 1 bó dây chuối
- Lá chuối
4.2 Cách gói Bánh Tét Chuối miền Tây
Bước 1: Sơ chế nếp
- Vo sạch gạo nếp và ngâm qua đêm. Sau khi ngâm một thời gian, rửa sạch lại và vớt ra để khô.
Bước 2: Sơ chế đậu đen
- Đậu đen rửa sạch, ngâm 3 tiếng, vớt ra.
- Cho đậu xanh vào nồi nước lạnh có 1 thìa muối, bắc lên bếp nấu đến khi đậu mềm, vớt ra để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị chuối
- Chuối lột vỏ, cắt đôi, thêm 1 thìa muối, 2 thìa đường, lắc đều, ướp trong 10 phút.
Bước 4: Nhân Bánh Tét Chuối
- Đổ nước dừa vào nồi, thêm 150 ml nước rồi bật bếp. Khi nước dừa nóng, bạn cho 2 thìa đường và 1 thìa muối vào, khuấy đều cho đường tan hết.
- Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào xào cùng với nước cốt dừa. Xào cho đến khi nước cốt dừa thấm vào nếp, khô lại và có độ đàn hồi thì tắt bếp, để nguội.
- Cho đậu đen vào âu nếp đã xào và trộn đều.
Bước 4: Xử lý lá chuối
- Lá chuối, rửa sạch, lau khô. Cắt thành miếng có chiều dài khoảng 1,5 gang tay người lớn. Cắt thêm các miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 2 lóng tay. Mỗi chiếc bánh bạn cần 3 miếng lá chuối lớn và 4 miếng nhỏ.
Bước 5: Gói bánh
- Xếp chồng 2 miếng lá lớn lên nhau. Chú ý, bạn xếp mặt láng bóng ra ngoài, nhám vào trong. Miếng thứ 3, bạn xếp lên trên 2 miếng còn lại. Chú ý, miếng thứ 3 xếp mặt láng lên trên.
- Bạn múc 1 chén nếp vun cho vào giữa, dàn nếp cho hết tấm lá thứ 3, xếp khoảng 2 trái chuối chuối vào giữa rồi cuộn tròn chặt lại, cố định bằng dây theo chiều ngang trước.
- Sau đó, gấp 2 phần đầu. Bạn có thể cắt bớt lá ở 2 phần đầu. Tiếp theo, bạn dùng 2 miếng lá nhỏ đắp lên mỗi đầu để khi nấu nước không lọt vào bên trong bánh. Cuối cùng, dùng dây cột chặt theo chiều dọc và chiều ngang.
Bước 6: Luộc bánh
- Đặt một nồi nước lên bếp và cho bánh vào nấu khoảng 3 tiếng khi nước vừa nóng. Lưu ý nước phải ngập mặt bánh và đun ở lửa lớn. Trong quá trình đun, nước trong nồi cạn nên bạn phải tiếp tục đổ thêm nước.
- Sau khi luộc 3 tiếng, vớt bánh ra, rửa qua nước lạnh rồi treo lên là hoàn thành món ăn.
Cách làm Bánh Tét Chuối có khó không? Chỉ cần chế biến 7 loại nguyên liệu trên và qua 6 bước, bạn sẽ thấy dược cách làm Bánh Tét Chuối không chỉ dễ mà còn đơn giản đến mức ngoài sức tưởng tượng của bạn.
» Tham khảo bài viết: 45 thực phẩm giàu protein thực vật: tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-45-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat/