Cách Đo Cân Nặng Không Cần Cân Chuẩn

Căn cứ vào chỉ số BMI bạn sẽ biết được cơ thể mình thuộc tình trạng nhẹ cân, bình thường, thừa cân hay béo phì. Đây cũng là cách đo cân nặng không cần cân mà bạn có thể áp dụng nhanh nhất. Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Cách Đo Cân Nặng Không Cần Cân – Tính Chỉ số BMI

“Body Mass Index” là chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng. Nó được dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể mỗi người. Chỉ số này được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ .  BMI giúp chúng ta xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó ở mức béo phì, thừa cân, bình thường, gầy hoặc quá gầy. Với chỉ số BMI của mỗi người sẽ dựa vào các thông số của cân nặng và chiều cao mỗi người khác nhau theo công thức:

BMI = Cân nặng : (chiều cao x chiều cao)

Trong đó:

  • Cân nặng tính bằng kilogam (kg)
  • Chiều cao tính bằng mét (m)

Ví dụ: Bạn cao 1m65, nặng 68kg thì chỉ số BMI của bạn là: 68 : (1,65 x 1,65) = 24,98

Hướng dẫn cách đo cân nặng không cần cân hiệu quả cho người ăn kiêng.

Dưới đây là bảng chỉ số BMI- phân loại mức độ gầy – béo của một người của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á. Các bạn có thể tham khảo:

Ngoài ra bạn còn có cách đo cân nặng không cần cân, giúp thể tính nhẩm nhanh cân nặng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10.
  • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm).
  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10.

Sau đó bạn so sánh chỉ số BMI của mình với bảng chỉ số BMI – cách đo cân nặng không cần cân, bạn biết tình trạng cơ thể mình có đang thừa cân, thiếu cân hoặc đang cân đối không một cách vô cùng đơn giản. Từ đó bạn có thể lựa chọn và lên kết hoạc tập luyện cũng như bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể.

tập gym tại nhà nên hay không nên ?

» Tham khảo thêm: Cách tính Macro – Hướng dẫn cơ bản từng bước

Có thể bạn quan tâm