Thực phẩm bổ sung là gì? 5 loại thực phẩm bổ sung phổ biến nhất hiện nay

Thực phẩm bổ sung là gì Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều ngườiđặc biệt là những người mới đi tập gym, tập thể hình đều từng một lần thắc mắc cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, nguồn gốc thực phẩm bổ sung, lợi ích, cách sử dụng hiệu quả và tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung đối với người tập gym, tập thể hình. Mời ác bạn tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêmTop 5 Whey Protein tăng cơ giảm mỡ  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-5-whey-protein-tang-co-giam-mo/

1. Thực phẩm bổ sung là gì ?

Theo như khái niệm của đạo luật Dietary Supplement Health and Education của Mỹ năm 1994 trích dẫn : “Định nghĩa thuật ngữ “thực phẩm bổ sung” hay còn gọi là chế phẩm bổ sung là một sản phẩm hỗ trợ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bao gồm như : vitamin, khoáng chất, protein, acid amin, … để con người có thể sử dụng an toàn, tổng hợp bổ sung qua đường ăn uống để sử dụng“

Vậy chính xác các sản phẩm thực phẩm bổ sung là gì ? Hiện nay Thực phẩm bổ sung (TPBS) vô cùng phổ biếnnó được mọi người sử dụng rất nhiều mỗi ngày.

Các bạn cũng cần hiểu rõ rằng Thực phẩm bổ sung không phải là thuốc đơn giản nó chỉ là các chất bổ sung không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm bổ sung cũng được khuyến cáo là không nên dùng để thay thế bữa ăn chính hoặc thay hoàn toàn cho nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

1.1 Nguồn gốc thực phẩm bổ sung :

Thực tế 100% nguồn nguyên liệu của các thực phẩm bổ sung chứa thành phần toàn từ tự nhiên. Ví dụ như thực phẩm bổ sung protein hỗ trợ phát triển cơ bắp như Whey Protein thành phần hoàn toàn là 100% sữa bò nguyên chất, thực phẩm bổ sung Vitamin thì sẽ chiết xuất từ các loại rau, củ…

Hiểu đơn giản nguồn gốc thực phẩm bổ sung cũng chính là từ thực phẩm tự nhiên, nó chỉ hỗ trợ giống như việc ăn uống bổ sung qua thực phẩm tự nhiên, nhưng đối với thực phẩm bổ sung sẽ tiện lợi hơn, hấp thụ tốt hơn và hiệu quả cao hơn cho người sử dụng.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

1.2 Thực phẩm bổ sung có phải là thực phẩm chức năng ?

Rất nhiều bạn hiểu sai Thực phẩm bổ sung không phải là thực phẩm chức năng. Thực phẩm bổ sung chỉ là các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng trong khi thực phẩm chức năng ngoài bổ sung dinh dưỡng nó còn có tác dụng giải quyết phục vụ một vấn đề, mục đích đặc thù của từng cá nhân nào đó ví dụ như hiếm muộn, sinh lý, …

Còn về thực phẩm bổ sung thì có thể hoàn toàn sử dụng, duy trì thời gian dàinhằm mục đích cải thiện sức khỏe, phát triển cơ bắp, miễn dịch ,… Thực phẩm bổ sung nghĩa là sử dụng không bắt buộc, bạn có điều kiện sử dụng thực phẩm bổ sung thì sẽ rất tốt, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Còn không để đạt mục đích và bảo vệ sức khỏe bạn cần bổ sung nguồn dinh dưỡng qua chế độ ăn uống khoa học, Có thể thấy là TPBS không bắt buộc như thực phẩm chức năng để phục vụ một vấn đề, đặc thù của từng cá nhân.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

Tham khảo thêm Top 15 Sữa Tăng Cơ Whey Protein Tốt Nhất 2021  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-15-sua-tang-co-whey-protein/

2. Nên bổ sung thực phẩm bổ sung đối với người tập gym, thể hình như thế nào ?

Để tìm hiểu chi tiết về vai trò, cách sử dụng thực phẩm bổ sung đối với người tập gym, thể hình chúng ta sẽ cùng tìm hieur cụ thể hơn từng nhóm TPBS phổ biến hiện nay nhé!

Khi nào nên sử dụng thực phẩm bổ sung ? Để xác định được khi nào nên sử dụng thực phẩm bổ sung thì chúng ta cần đánh giá tới 2 yếu tố là : Nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế

Về nhu cầu sử dụng :

Bạn cần phải hiểu rõ được chế độ dinh dưỡng hay cơ thể mình đang thiếu gì để cân nhắc việc bổ sung, ví dụ như:

  • Một bữa ăn thiếu đi thịt, cá sẽ không cung cấp đầy đủ hàm lượng protein giúp cho bạn phục hồi và phát triển cơ bắp hiệu quả sau mỗi buổi tập mà còn khiến bạn dị hóa, khó duy trì cơ bắp.

  • Bạn muốn tăng cân nhanh nhưng lại không ăn uống đẩy đủ chất hoặc đơn giản là bạn quá bận rộn để chuẩn bị nhiều hơn 3 bữa ăn trong ngày.

  • Hay như cơ thể bạn luôn đau ốm, bệnh vặt thì chắc chắn đó là dấu hiệu của chế độ ăn uống thiếu đi những Vitamin, khoáng chất cần thiết để duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

  • Liệu thực phẩm bổ sung có cần thiết cho cơ thể hay không để có thể lựa chọn được những thực phẩm bổ sung quan trọng cho sức khỏe, nhu cầu bản thân.

  • Dựa vào đó bạn sẽ biết được có nên sử dụng thực phẩm bổ sung hay không.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

Về điều kiện kinh tế :

Thực tế thì giá thực phẩm bổ sung tính ra theo mỗi lần dùng và hàm lượng dinh dưỡng so với thực ăn tự nhiên thì khá rẻNó mang đến nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu hơn, tiện lợi sử dụng hơn. Lý do là vì bạn phải chi một số tiền nhất định cho 30-60 ngày sử dụng nên bạn sẽ thấy số tiền mình bỏ ra là khá lớn, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên khi muốn sử dụng thực phẩm bổ sung.

► Lời khuyên cho bạn là, đầu tiên hãy ưu tiên nguồn thực phẩm tự nhiên, đảm bảo dinh dưỡng và có kinh tế dư dả thì hoàn toàn bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để giúp cải thiện sức khỏe, phát triển cơ bắp, …

Nhưng nếu bạn có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn, chưa đáp ứng được đầy đủ nguồn thực phẩm tự nhiên trong bữa ăn chính thì không nên đầu tư một số tiền vào thực phẩm bổ sung, cũng như dành hết tiền tiết kiệm mua thực phẩm bổ sung với mong muốn hiệu quả vượt trội.

Rất nhiều các sản phẩm giá rẻ chỉ có vài trăm ngàn, kể đến như : Dầu cá Omega-3 , Vitamin , … là các dưỡng chất cần thiết bạn có thể bổ sung, với chi phí cho phép. Quan trọng là chúng ta cần xác định nhu cầu sử dụng từ chính cơ thể mình trước khi đưa ra quyết định sử dụng thực phẩm bổ sung .

2.1 Thực phẩm bổ sung hỗ trợ phát triển cơ bắp :

Whey Protein có chiết xuất hoàn toàn từ sữa bò, cung cấp hàm lượng protein tinh khiết, bổ sung nguồn protein vào chế độ dinh dưỡng của chúng ta. Giúp phục hồi, xây dựng lại các mô cơ mới to lớn hơn, khỏe hơn , đó chính là quá trình phát triển của cơ bắp.

Whey Protein ngày nay rất đa dạng, có tới 4 loại Whey protein khác nhau bao gồm : Whey protein concentrate, Whey protein isolate, Whey protein hydrolyzed và Whey protein blend. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

BCAA & EAAs : là thành phẩm từ quá trình phân tách Whey Protein, đây đều là thực phẩm bổ sung cung cấp những amino acid thiết yếu cho cơ bắp mà cơ thể không tự tổng hợp được. Ngoài Whey Protein thì BCAA & EAAs cũng là thực phẩm bổ sung thiết yếu cho quá trình xây dựng cơ bắp hiệu quả, đặc biệt với chế độ ăn uống thiếu hụt protein.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

2.2 Thực phẩm bổ sung hỗ trợ tăng cân :

Thực phẩm bổ sung tăng cân ( hay còn gọi là Mass Gainer ) : là một sự kết hợp của rất nhiều các nguồn dinh dưỡng khác nhau như tinh bột, protein, chất béo tốt, vitamin, khoáng chất,.. Đôi khi là cả các enzyme hỗ trợ tiêu hóa, preotic lợi khuẩn ,… Sự ra đời của Mass Gainer chính là giải pháp thay thế cho những bữa ăn phụ đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn calories cho người sử dụng, hỗ trợ tăng cân hoàn toàn tự nhiên, an toàn khi sử dụng.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

2.3 Thực phẩm bổ sung cải thiện sức khỏe toàn diện :

Thực phẩm bổ sung cải thiện sức khỏe toàn diện như vitamin, khoáng chất bao gồm rất nhiều loại. Có thể là những sản phẩm tổng hợp đa dạng như multivitamin hoặc nhưng sản phẩm đơn chất phục vụ một sự thiếu hụt nhất đinh như : Vitamin D3, Vitamin K2 – Mk7 , Astaxanthin, …

Tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể mà chúng ta lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình nhất. Lời khuyên là dù bạn có ăn uống đầy đủ hoa quả, thực phẩm tự nhiên thì rất khó để đáp ứng đủ cũng như kiểm soát hàm lượng vitamin và khoáng chất nạp vào cơ thể.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

» Tìm hiểu thêm: EAA là gì chi tiết tại đây: https://kienthucthehinh.vn/eaa-la-gi-so-sanh-eaa-va-bcaa-loai-nao-tot-hon/

2.4 Thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân đốt mỡ :

Cùng với nhu cầu tăng cân cải thiện vóc dáng, thì nhu cầu giảm cân cũng là vô cùng cấp thiết với mọi người. Mất kiểm soát cân nặng đồng nghĩa với những tác hại xấu đi kèm kể tới như các vấn đề về cholesterol, tim mạch, xơ vữa động mạch, sức khỏe, sức đề kháng yếu, …

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân đốt mỡ là những sản phẩm có nguồn gốc chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên, tiêu biểu như tinh chất tiêu đen, cafe, trà xanh, … đó đều là những chất tốt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm thèm ăn, kiểm soát đường huyết giúp giảm cân hoàn toàn tự nhiên.

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm cân đốt mỡ chia ra làm 2 loại : thực phẩm bổ sung kích thích tăng cường trao đổi chất, cải thiện hiệu suất tập hiệu quả hơn và thực phẩm bổ sung chuyển hóa mỡ thừa, thường là chất béo tốt CLA hay Amino L-Carnitine giúp tăng cường chuyển hóa mỡ thành năng lượng.Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

2.5 Thực phẩm bổ sung tăng cường sức mạnh :

Thực phẩm bổ sung tăng cường sức mạnh ( hay còn gọi là Pre Workout ) trở nên ngày càng phổ biến hiện nay. Chỉ với một serving, giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn rất nhiều, cải thiện sức bền, sức mạnh hiệu quả cho người sử dụng.

Đối với những sản phẩm như Pre Workout, các bạn nên sử dụng vừa đủ, tránh lạm dụng bởi thành phần thực phẩm bổ sung này chứa caffeine hoặc các chất tương tự có thể gây một số tác dụng phụ như mất ngủ, say cafe, … tác động không tốt tới kết quả buổi tập, giấc ngủ của bạn, …

Để đáp ứng nhu cầu dinh dương cúng như mục đích nâng cao sức khỏe, hình thể hiện nay có rất nhiều các sản phẩm bổ sung, vậy thực phẩm bổ sung là gì?

Các bạn đã hiểu được thực phẩm bổ sung là gì rồi chứ? Kiến Thức Thể Hình khuyên các bạn hãy xác định vào nhu cầu và mục đích của sức khỏe, bản thân để cân nhắc việc bổ sung sản phẩm để đảm bảo cho sức khỏe và tránh lãng phí.

» Tham Khảo : Review đánh giá Whey Rule 1 Protein tại đây: https://kienthucthehinh.vn/review-danh-gia-whey-rule-1-protein/

Có thể bạn quan tâm