Dấu hiệu nhận biết chai cơ là gì? Cách khắc phục hiệu quả tình trạng chai cơ

Chai cơ hay còn được gọi là Overtraining, hiểu một cách đơn giản là tình trạng quá tải khi tập luyện về thể chất. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn sẽ mất cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi sẽ khiến cơ thể căng thẳng, mỏi mệt thậm chí là kiệt sức. Nguyên nhân dẫn đến chai cơ là gì? Cách phòng ngừa và khắc phục như thế nào? Mời các bạn cùng Kiến Thức Thể Hình tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

=> Tham khảo Nam giới cao 1m70 nặng bao nhiêu cân là đẹp tại: https://kienthucthehinh.vn/nam-gioi-cao-1m70-nang-bao-nhieu-la-chuan-dep/

1. Chai cơ trong tập thể hình là gì? Dấu hiệu nhận biết chai cơ là gì?

Vậy chai cơ là gì? Như các bạn đã biết “chai cơ” hay chính là tình trạng Overtraining, là sự quá tải trong khi tập luyện. Khái niệm “Overtraining” còn bao hàm cả sự quá tải cả về thể chất lẫn tinh thần, làm mất cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi.

Chai cơ là tình trạng hệ cơ bắp phát triển đến một giới hạn nào đó sẽ ngừng, không thể tiếp tục phát triển được nữa, nó xảy ra với những người tập luyện thường xuyên. Theo các chuyên gia về thể hình thì việc tập luyện sẽ phần nào gây ra các tổn thương ở cơ bắp, để thay thế các sợi cơ yếu bị phá hủy trong khi tập bằng các sợi cơ mới khỏe hơn.

Phải mất thời gian để cơ thể có đủ khả năng phục hồi, nghỉ ngơi thông qua 3 giai đoạn: viêm cấp tính, hình thành các mô và hoàn thiện.

Dấu hiệu nhận biết chai cơ là gì ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng chai cơ...

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết tình trạng chai cơ ở người tập luyện:

 • Tình trạng đau nhức diễn ra sau khi luyện tập thường xuyên.Theo lẽ thường, hệ cơ sẽ đau nhức từ 1 đến 2 ngày sau những buổi đầu luyện tập. Tuy nhiên, nếu cơ bắp vẫn còn đau nhức sau 3 ngày tập luyện thì lại là vấn đề khác.
 • Hệ cơ xương không phát triển hơn dù bạn vẫn tham gia luyện tập thường xuyên. Các bắp tay, bắp chân trở nên yếu hơn, đặc biệt việc sờ hoặc nắn bắp tay, chân thấy đau hơn.
 • Suốt quá trình luyện tập, cơ bắp của bạn phát triển nhanh chóng, đến mức bạn không thể kiểm soát được khi tập luyện dù với cường độ cao hay trung bình.
 • Cơ thể bạn sau khi tập luyện liên tục sẽ xuất hiện tình trạng chuột rút và co thắt cơ bắp. Bên cạnh đó, bạn để ý thấy cơ bắp không khỏe và kém đàn hồi hơn xưa. Khi sờ nắn cơ bắp, cảm giác đau sẽ truyền tới. Bạn sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này ngay cả khi không tập luyện hoặc vào những buổi sáng ngủ dậy.
 • Bản thân cảm thấy không còn quá nhiều hứng thú để tập gym nữa.

Nếu bản thân đang gặp phải các dấu hiệu trên thì chắc chắn bạn đã bị chai cơ. Tình trạng này xảy ra từ 1 đến 2 ngày, sau những 1 buổi tập hiệu quả. Nếu tình trạng này xảy ra hơn 3 ngày sau buổi tập luyện thì có thể cơ bắp bạn đang bị quá tải, khó khăn trong việc phục hồi.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..
Chai cơ trong tập thể hình là gì? Dấu hiệu nhận biết chai cơ là gì?

=> Tham khảo top 5 Whey Protein tăng cơ giảm mỡ cho người tập gym, thể hình tại:  https://kienthucthehinh.vn/top-5-whey-protein-tang-co-giam-mo/

2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chai cơ

2.1 Tập luyện liên tục trong thời gian dài

Nguyên nhân dẫn tới chai cơ là gì? Đó là do bạn quá tham lam tập luyện. Nếu lịch đến phòng gym của bạn còn nhiều hơn cả vận động viên thể hình, thì tình trạng chai cơ nhất định sẽ xảy ra với bạn.

Cần phải sắp xếp lịch tập phù hợp, nếu bạn không muốn các chấn thương cũ trong cơ thể, chưa kịp phục hồi lại bị xé toạc ra một lần nữa. Việc bạn tập luyện liên tục 1 nhóm cơ trong nhiều ngày liền, thời gian dài cũng khiến bị chai cơ nặng hơn do cơ bắp không có thời gian nghỉ ngơi phục hồi. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến hệ cơ của bạn sẽ hình thành các mô sẹo khó thể phục hồi.

Giảm mỡ 2 bên hông như thế nào hiểu quả? Mời các bạn tham khảo ngay 7 bài tập giảm mỡ 2 bên hông cho nam tập luyện đơn giản hiệu quả nhanh nhất...
Tập luyện liên tục trong thời gian dài

2.2 Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt 

Bên cạnh đó, tình trạng chai cơ cũng có thể gây ra do chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi thiếu khoa học. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, thức quá khuya thì các tế bào cơ sẽ không kịp tái tạo, dẫn các tổn thương kéo dài. Ngoài ra, việc bổ sung không đủ các dưỡng chất cần thiết trong những ngày tập gym đã khiến hệ cơ không đủ khả năng để phục hồi.

Tham khảo ngay lịch tập gym cho nữ 5 ngày giảm cân giảm mỡ có hình ảnh giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn mỗi ngày nhé!
Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt

2.3 Tập luyện quá sức trong buổi tập 

Nếu quá cố gắng luyện tập gym quá mức, không cho cơ thể khoảng thời gian nghỉ ngơi, các mô sẹo sẽ lớn dần, gây nên sự cản trở việc lưu thông máu. Nó cũng góp phần ngăn cản, không cho dưỡng chất nuôi cơ bắp, từ đó làm hạn chế khả năng co giãn của cơ, sinh ra tình trạng chai cơ.

Chai cơ càng lớn khiến hệ cơ bắp của sẽ rất khó có thể phục hồi, khiến cho axit lactic không được giải thoát trong quá trình tập luyện làm cho nỗ lực luyện tập của bạn trở thành vô nghĩa.

Kiến Thức Thể Hình mời các bạn tham khảo nội dụng bài viết và tìm hiểu lợi ích của giấc ngủ đối với cơ bắp và tác hại của thức khuya..
Tập luyện quá sức trong buổi tập

=> Tham khảo người không tập gym có nên uống whey protein? Có nên uống Whey thay bữa sáng? tại:  https://kienthucthehinh.vn/khong-tap-gym-co-nen-uong-whey-protein/

3. Cách khắc phục chai cơ

Để khắc phục tình trạng chai cơ, bạn hãy bắt đầu bằng một kế hoạch tập luyện hợp lý, khoa học và cần đảm bảo phù hợp với thể trạng của mình. Bên cạnh đó, hãy tuân theo lịch cho đến khi HLV sắp xếp lại lịch tập phù hợp cho bạn.

 • Tập gym cần có sự chăm chỉ, kiên trì và tập đều đặn, và cần thời gian nghỉ ngơi để các nhóm cơ có thời gian hồi phục tổn thương. Mỗi nhóm cơ cần ít nhất 1 ngày nghỉ ngơi.
 • Kết hợp với tập luyện bạn cũng cần quan tâm tới chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc ngủ đủ giấc, tăng cường hệ miễn dịch là rất quan trọng để hạn chế tình trạng chai cơ xảy ra.
 • Nếu bạn đang gặp phải dấu hiệu chai cơ, hãy chủ động giảm bớt cường độ tập luyện hoặc nghỉ ngơi từ 2 – 3 tuần. Tăng cường việc massage cơ bắp, hình thành lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung đầy đủ lượng nước, để giảm tình trạng chai cơ nhanh chóng.
Giảm mỡ 2 bên hông như thế nào hiểu quả? Mời các bạn tham khảo ngay 7 bài tập giảm mỡ 2 bên hông cho nam tập luyện đơn giản hiệu quả nhanh nhất...
Cách khắc phục chai cơ

=> Tham khảo review đánh giá Serious Mass tăng cân có tốt không tại:  https://kienthucthehinh.vn/review-danh-gia-sua-tang-can-serious-mass-on/

Chi tiết bài viết trên đã giúp bạn hiểu được chai cơ là gì? Kiến Thức Thể Hình hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức để cách khắc phục hiệu quả tình trạng này. Chúc các bạn tập luyện an toàn, hiệu quả nhé!

Dấu hiệu nhận biết chai cơ là gì ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng chai cơ...

Có thể bạn quan tâm

 • review-danh-gia-nutrex-iso-fit-co-tang-co-khong-06-min

  Review đánh giá Nutrex Iso Fit có tăng cơ thật không?

  “Nutrex Iso Fit có tăng cơ thật không?” là câu hỏi mà nhiều người đam mê thể hình băn khoăn khi xem xét sử dụng sản phẩm này. Vậy hôm nay hãy cùng Kienthucthehinhvn đi review đánh giá Nutrex Iso Fit để tìm ra câu trả lời khách quan và chính xác nhất nhé! »  Xem thêm: Top …

 • review-danh-gia-biox-whey-isolate-co-tot-khong

  [Review] Đánh giá BioX Whey Isolate: Dùng có tốt không?

  Hiện nay có rất nhiều bài viết review đánh giá BioX Whey Isolate, cho thấy sản phẩm này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích thể hình. Vậy BioX Whey Isolate liệu có tốt không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính …

 • danh-gia-iso-whey-labrada-co-tang-co-khong

  Review đánh giá ISO Whey Labrada có tăng cơ không?

  Một trong những câu hỏi Kienthucthehinhvn nhận về nhiều nhất thời gian gần đây là: “ISO Whey Labrada có tốt không? Có tăng cơ không?” Do đó trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng review đánh giá ISO Whey Labrada để hiểu rõ hơn về khả năng của sản phẩm này trong việc hỗ …

 • danh-gia-scitec-100-whey-isolate-nen-mua-khong-03-min

  [Review] Đánh giá Scitec 100% Whey Isolate: Có nên mua không?

  Scitec 100% Whey Isolate là một sản phẩm đến từ Scitec Nutrition, đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu thích thể hình trên khắp thế giới. Vậy có nên mua Scitec 100% Whey Isolate không? Ở bài viết này, Kienthucthehinhvn sẽ Review đánh giá Scitec 100% Whey Isolate để bạn có được …

 • danh-gia-biotechusa-100-pure-whey-01-01-min

  [Review] Đánh giá BiotechUSA 100% Pure Whey nên mua không?

  BiotechUSA 100% Pure Whey là một loại Whey protein phồin đến từ thương hiệu Mỹ nổi tiếng – BiotechUSA. Vậy BiotechUSA 100% Pure Wheycó tốt không? Có nên mua không? Ở bài viết  Review Đánh giá BiotechUSA 100% Pure Whey dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất. »  Xem thêm: Top 5 …

 • danh-gia-vitaxtrong-iso-pro-co-tang-co-khong-03-min

  [Review] Đánh giá VitaXtrong ISO Pro có tăng cơ không?

  Trong khi trên thi trường ngày càng nổi lên các loại thực phẩm bổ sung mới với mẫu mã đa dạng, thì VitaXtrong ISO Pro vẫn thu hút sự chú ý của rất nhiều người quan tâm đến dinh dưỡng thể hình. Hôm nay, hãy cùng Kienthucthehinhvn khám phá và Đánh giá VitaXtrong ISO Pro, xem …