BCAA uống khi nào? Bổ sung các BCAAs mang lại lợi ích gì?

Vẫn là chủ đề về BCAAs,  chắc các bạn đã đều hiểu BCAAs là gì và tác dụng của nónhưu thế nào rồi phải không? Việc quan trong tiếp theo chính là nên dùng như thế nào? BCAA uống khi nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc tập luyện của bạn. vận động viên và những người đam mê thể hình bổ sung BCAAs mỗi ngày. Một số bằng chứng khoa học cho thấy các BCAAs có thể giúp xây dựng cơ bắp và giảm mệt mỏi, đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Vậy nên bổ sung BCAAs khi nào?

1. Đặc điểm các loại Thực Phẩm Bổ Sung BCAAs dùng cho Gymer

BCCA bổ sung có thể ở dạng viên nang, bột hoặc chất lỏng. BCCA mà các gymer sử dụng thường ở dạng bột hòa tan. BCAA bao gồm ba axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tổng hợp được: valine, leucine và isoleucine. Tất cả các axit amin này đều có cấu trúc hóa học phân nhánh.

Các chất bổ sung axit amin này thường cung cấp gấp đôi lượng leucine so với isoleucine hoặc valine, và đôi khi tỷ lệ có thể là 2: 1: 1. Điều này là do leucine có thể đặc biệt tốt trong việc kích thích tổng hợp protein và ngăn ngừa sự phân hủy protein của cơ.

Tất cả BACC được hấp thu trực tiếp đến cơ chứ không được chuyển hóa ở gan. Do đó, khi được bổ sung vào cơ thể, các BCAAs có thể hoạt động nhanh hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem việc bổ sung các BCAA này có mang lại những lợi ích có thể đo lường được cho những người hoạt động thể chất như người tập thể hình so với bột protein hoặc BCAA có nguồn gốc từ thực phẩm nguyên chất hay không.

BCAA uống khi nào thì tốt ? Việc bạn bổ sung các BCAAs mang lại lợi ích gì cho chế độ dinh dương tập thể hình và phát triển cơ bắp? mời các bạn cùng tìm hiểu...

» Tham khảo bài viết: 7 thức uống cho người tập gym  tại đây: https://kienthucthehinh.vn/7-loai-thuc-uong-cho-nguoi-tap-

gym-nen-bo-sung

2. Việc bổ sung các BCAAs có lợi cho chế độ tập luyện của bạn như thế nào?

Cùng điểm lại các loại ích của BCAA trong chế độ dinh của người tập thể hình nhé! Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung các BCAAs có thể hỗ trợ hiệu và mang lại rất nhiều lợi ích cho người bổ sung như:

 • Giảm mệt mỏi khi tập gym: Hàm lượng BCAAs cao hơn trong cơ thể giúp hạn chế tryptophan xâm nhập vào não. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng tryptophan để tạo ra serotonin, chất gây ra mệt mỏi khi tập luyện.
 • Giảm tổn thương cơ và đau nhức: Bổ sung các BCAAs có thể làm giảm đau nhức do căng thẳng và viêm do tập gym.
 • Thúc đẩy cơ bắp vận động sau khi tập luyện: Các BCAAs giúp kích thích tổng hợp protein cơ và giúp ngăn ngừa sự phân hủy protein trong cơ.
 • Cung cấp nguồn năng lượng khi tập luyện trong thời gian dài: Khi glucose trong cơ, vốn là nguồn năng lượng chính, giảm, các BCAAs có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng.
 • Hỗ trợ miễn dịch: tập gym gắng sức sẽ làm giảm khả năng miễn dịch. Điều này có thể là do việc giảm axit amin glutamate, là nhiên liệu cho các tế bào miễn dịch. Bổ sung các BCAAs có thể giúp chuyển hóa nó thành glutamine trong cơ bắp.

BCAA uống khi nào thì tốt ? Việc bạn bổ sung các BCAAs mang lại lợi ích gì cho chế độ dinh dương tập thể hình và phát triển cơ bắp? mời các bạn cùng tìm hiểu...

3. BCAA uống khi nào thì hiệu quả?

Chỉ có một số nghiên cứu sơ bộ nhỏ so sánh tác dụng của việc bổ sung BCAAs trước khi tập gym và uống sau khi tập gym. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông trẻ tuổi uống 10 gam BCAAs trước khi tập gym để tăng sức mạnh của cánh tay. Họ báo cáo rằng so với những người bổ sung BCAAs sau khi tập luyện cánh tay, họ ít bị đau cơ hơn và chỉ số tổn thương cơ thấp hơn sau khi tập luyện.

Ngoài ra, nếu bạn đã ăn hoặc uống bổ sung protein 1-2 giờ trước khi tập gym, thời gian để bổ sung BCAAs hoặc các chất bổ sung protein khác sau khi tập gym có thể không quan trọng bằng tập gym mà không ăn (ví dụ, vào buổi sáng sớm. ). Bổ sung BCAAs Đủ tiện lợi để giúp đơn giản hóa quá trình dùng chúng trước và sau khi tập gym. Vậy các BCAA uống khi nào thì tốt?

Các BCAAs trong quá trình tập luyện đã được nghiên cứu trong các môn thể thao sức bền, chẳng hạn như tập gym- thể hình,chạy đường dài và đạp xe. Trong một nghiên cứu trên 193 vận động viên marathon nam được bổ sung 16 gam BCAAs, những vận động viên này không chạy nhanh hơn so với nhóm dùng giả dược.

Dựa trên những điều trên, và với sự khác biệt về thời gian bổ sung (trước hoặc sau khi tập gym), hiện tại vẫn chưa chắc chắn liệu việc bổ sung các BCAAs có tác động hay không.

Khoảng 30 phút sau khi uống bổ sung, mức BCAA trong máu đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa xác định được thời điểm tốt nhất để sử dụng chúng.

Tuy nhiên, mất khoảng 45-60 phút sau khi tập gym để có được những lợi ích xây dựng cơ bắp nhất từ ​​việc tiêu thụ protein. Ngoài ra, một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng thời gian này có thể dao động tới 5 giờ sau khi tập luyện.

Rất ít nghiên cứu đã so sánh lợi ích của việc uống các BCAAs hoặc các chất bổ sung protein khác vào những thời điểm khác (chẳng hạn như trước và sau khi tập gym).

Một nghiên cứu khác so sánh các vận động viên nam được bổ sung 25 gam whey protein cô lập (cung cấp 5,5 gam BCAAs) ngay trước hoặc sau mười tuần tập tạ. Kết quả nghiên cứu cho thấy hai nhóm có sự cải thiện tương tự nhau về cấu tạo cơ thể và sức mạnh cơ bắp.Thông thường sẽ được mọi người sử dụng  chủ yếu vào 3 thời điểm là:

 • Uống BCAAs trước khi tập luyện: giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Bạn có thể tập lâu hơn và mạnh hơn. Đây là lý do tại sao các axit amin chuỗi nhánh thường được bao gồm trong thành phần của nó trước khi tập thể dục. Đặc biệt, nếu bạn tập gym vào buổi sáng mà chưa kịp ăn thì bổ sung các axit amin chuỗi nhánh là cách bổ sung năng lượng cho cơ bắp rất hiệu quả.
 • Uống BCAAs sau khi tập luyện: giúp phục hồi nhanh và hiệu quả hơn và phát triển cơ bắp. Nó cũng giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.
 • Uống BCAAs trong tập luyện: Do BCAA được hấp thụ nhanh chóng, trực tiếp và không phải tiêu hóa trong dạ dày nên chúng là một giải pháp tuyệt vời để bổ sung năng lượng cho cơ bắp trong quá trình luyện tập. Nếu bạn tập luyện trong thời gian dài với cường độ cao, BCAA sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập mà không phải bỏ dở giữa chừng vì “hết pin” hay kiệt sức. Đặc biệt, BCAA giúp hạn chế tình trạng mất cơ xảy ra khi tập luyện cường độ cao kéo dài.

Các axit amin chuỗi nhánh rất cần thiết để giảm quá trình dị hóa và phá vỡ tế bào để giải phóng các axit amin cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bổ sung các axit amin chuỗi nhánh có thể làm giảm sự phân hủy cơ bắp và tăng tổng hợp protein, đồng thời cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện. Cho dù mục tiêu của bạn là tăng cân hay giảm cân, bạn nên kết hợp các axit amin chuỗi nhánh vào chế độ ăn uống và luyện tập của mình.

Đối với những người thường xuyên tập thể dục hoặc tập thể hình, BCAA là vô cùng cần thiết. Nếu bạn tập thể hình heo một kế hoạch tập  luyện với cường độ cao, các axit amin BCAA là một chất bổ sung cần thiết.
Các axit amin chuỗi nhánh giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau nhức cơ bằng cách sửa chữa các cơ bị tổn thương và thậm chí chúng còn giúp tăng khối lượng cơ. Chúc các bạ bổ sung hiệu quả.

BCAA uống khi nào thì tốt ? Việc bạn bổ sung các BCAAs mang lại lợi ích gì cho chế độ dinh dương tập thể hình và phát triển cơ bắp? mời các bạn cùng tìm hiểu...

» Tìm hiểu thêm bài viết:  Top 10 loại Vitamin tổng hợp cho người tập gym tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-10-loai-vitamin-tong-hop/

Có thể bạn quan tâm

 • Sữa tăng cơ gần như là một trong những sản phẩm quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ người tập thể hình nào. Trong số đó, ISO 100 luôn là sản phẩm...

  Tham khảo review đánh giá Whey ISO 100 có tốt không?

  Sữa tăng cơ gần như là một trong những sản phẩm quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ người tập thể hình nào. Trong số đó, ISO 100 luôn là sản phẩm được lựa chọn vì chất lượng và hương vị của nó. Vậy sản phậm này có thật sự hiệu quả …

 • Đánh giá Impact whey isolate MyProtein có tốt không?

  Impact whey isolate My Protein là dòng sản phẩm sữa tăng cơ nhanh của My Protein, nhà sản xuất thực phẩm chức năng nổi tiếng của Châu Âu, ra đời năm 2004. Dòng whey phổ biến. Nếu bạn là dân văn phòng, sinh viên với mức thu nhập bình thường mà vẫn muốn sử dụng …

 • Whey Gold vị nào ngon? Bật mí 5 cách sử dụng Whey Gold cho Gymer

  Tại sao Whey Gold lại có lượng tiêu thụ lớn như vậy? Có thể nói Whey Gold là một trong những loại whey phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Không chỉ bởi giá cả phải chăng mà còn bởi hiệu quả sử dụng của sản phẩm đối với người dùng. Nhiều …

 • Đánh giá review Super Mass Gainer có tốt không ? Cách sử dụng Super Mass Gainer hiêu quả cho người gầy lâu năm

  Super Mass Gainer thuộc thương hiệu Dymatize, Dymatize là thương hiệu sữa tăng cân được sử dụng và ưa chuộng tại Hoa Kỳ.  Và dưới đây là những đánh giá review super mass gainer có tốt không ? cách sử dụng super mass gainer hiêu quả. Hãy cùng tìm tham khảo đánh giá khách quan …

 • Đánh giá Mutant Mass có tốt không? Người gầy có nên sử dụng Mutant Mass ? Tham khảo ngay chi tiết nội dung bài viết dưới đây.....

  Đánh giá Mutant Mass có tốt không? Người gầy có nên sử dụng Mutant Mass?

  Trước khi người tiêu dùng mua bất kỳ loại sản phẩm nào, họ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó có vấn đề chất lượng và sản phẩm đó có tốt hay không. Các sản phẩm sữa tang cân như Mutant Mass cũng không ngoại lệ, đặc biệt sản phẩm này liên quan đến …

 • Tăng cân cải thiện vóc dáng? Nhưng chưa biết nên chọn thực phẩm chức năng tăng cân hay Mass Gainer ? Hãy cùng tìm hiểu chia sẻ dưới đây của Kiến Thể Hình nhé!

  Nên chọn thực phẩm chức năng tăng cân hay Mass Gainer ?

  Nếu muốn tăng cân thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến việc đi tập gym để ăn uống nhiều hơn, để từ 1-3 tháng bạn sẽ tăng từ 3- 10 kg. Tuy nhiên nhiều người vì mong muốn tăng cân nhanh đã tính đến đến việc mua thực phẩm chức năng tăng cân. Đây có …