Maltodextrin là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung mà các bạn đang sử dụng, đặc biệt là trong các sản phẩm sữa tăng cân Mass Gainer. Vậy Maltodextrin là gì? Maltodextrin có tác dụng gì? Mời các bạn tham ngay bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình để biết thêm thông tin nhé!
=> Tham khảo review đánh giá Sữa tăng cân Serious Mass ON có tốt không tại: https://kienthucthehinh.vn/review-danh-gia-sua-tang-can-serious-mass-on/
1. Maltodextrin là gì?
Maltodextrin được biết đến là một loại tinh bột (carbohydrate) có nguồn gốc từ các loại tinh bột tự nhiên như lúa mì, ngô, gạo. Maltodextrin được thêm vào sản phẩm để :
- Cải thiện hương vị và gia tăng kết cấu cho thực phẩm
- Giúp bảo quản thực phẩm, gia tăng thời gian sử dụng của chúng
- Tăng lượng calo có trong thực phẩm mà không cần tới chất béo hay các loại tinh bột khác.
- Làm dày thực phẩm , tăng tính liên kết của chúng lại với nhau.
=> Tham khảo BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout trong tập luyện thể hình tại: https://kienthucthehinh.vn/bcaa-co-cac-dung-phu-khong-nen-dung-bcaa-hay-pre-workout/
2. Cách sản xuất đường Maltodextrin
- Maltodextrin được sản xuất bằng cách thủy phân tinh bột tự nhiên với nước, enzim và axit làm phá vỡ tinh bột tự nhiên thành những hạt nhỏ hơn.
- Những người bị chứng không dung nạp gluten (celiac) có thể bị phản ứng với maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì. Các loại maltodextrin nguồn gốc không phải từ lúa mì sẽ không có gluten, bạn có nhu cầu sử dụng đường maltodextrin hoặc các sản phẩm chứa nó thì hãy xem xét.
- Maltodextrin chỉ chứa calo và không bao gồm các loại vitamin, khoáng chất hay chất béo. Là một loại tinh bột rất dễ tiêu hóa bổ sung ngay calo và thường được cho vào đồ uống, thực phẩm thể thao hay đồ ăn nhẹ
3. Maltodextrin có tốt cho sức khỏe không?
Maltodextrin là thành phần được đánh giá an toàn,nhưng cũng không vì thế mà dùng quá nhiều trong thời gian dài bởi maltodextrin không có vitamin, khoáng chất hay chất xơ, không đảm bảo chế độ dinh dưỡng.
Việc dùng quá nhiều maltodextrin cũng không tốt cho người tiểu đường loại II và có khả năng tăng lượng cholesterol.
4. Maltodextrin và những nguy cơ với sức khỏe cần lưu ý
4.1 Với bệnh tiểu đường
Maltodextrin có chỉ số đường huyết rất cao (GI = 100 – 136 ), nên rất dễ hấp thu, khi dùng các sản phẩm có chứa maltodextrin sẽ làm lượng đường huyết (glucose) sẽ gia tăng đột biến, điều này có cả lợi ích và nguy cơ. Đối với những người bị tiểu đường hoặc kháng insulin thì việc tăng đột biến glucose trong máu là rất nguy hiểm.
4.2 Dễ gây tăng cân
Maltodextrin là một loại tinh bột có tốc độ hấp thụ nhanh vào chứa nhiều calo, với những người giảm cân thì nhưng thông tin vừa rồi không phải là tin tốt lành. Nó sẽ phá hỏng kế hoạch giảm cân của bạn nếu bạn sử dụng nhiều đường maltodextrin. Với những bất lợi như:
- Làm ảnh hưởng tới hệ vi khuẩn đường ruột, (các nghiên cứu này được thực hiện trên chuột và vẫn cần thử nghiệm trên người để có được những hiểu biết rõ và chính xác hơn)
- Vi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể con người
- Maltodextrin làm ảnh hưởng tới các lợi khuẩn và tăng sinh vi khuẩn có hại Escherichia Coli làm ảnh hưởng tới những người bị bệnh Crohn
- Maltodextrin cũng làm tăng sinh vi khuẩn Salmonella gây viêm ruột.
- Làm ảnh hưởng tới cơ chế miễn dịch và bảo vệ gây ra rối loạn đường ruột.
4.3 Dị ứng không dung nạp
Tình trạng này sẽ gặp ở những người bị dị ứng gluten(Bệnh celiac) khi tiêu thụ maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì.
4.4 Nhiễm thành phần biến đổi gen
Ngô (bắp) là nguồn nguyên liệu chủ yếu để tạo thành maltodextrin, và đây cũng là nguồn nguyên liệu chứa nhiều thành phần biến đổi gen.
GMO là chất biến đổi gen, được các nhà khoa học chứng minh là an toàn với sức khỏe con người, nhưng lượng thuốc bảo vệ thực vật lại chứa GMO. Các bạn có thể yên tâm hơn nếu dùng các loại thực phẩm có nhãn GMO-free.
=> Tham khảo review đánh giá Whey Rule 1 Protein cho người tập gym tại: https://kienthucthehinh.vn/review-danh-gia-whey-rule-1-protein/
5. Top 3 lợi ích khi dùng Maltodextrin
5.1 Trong tập luyện gym thể hình
- Những vận động viên sẽ được đảm bảo nguồn năng lượng nhanh thì maltodextrin là một nguồn cấp năng lượng hết sức hiệu quả.
- Các loại thực phẩm thể thao thường có thành phần maltodextrin giúp cấp một nguồn năng lượng lớn mà không cần phải dung nạp một lượng thực phẩm quá lớn và không cần thiết
- Maltodextrin cũng giúp duy trì năng lượng và sức mạnh trong tập luyện tương đối hiệu quả.
5.2 Với bệnh hạ đường huyết mãn tính
Với khả năng giúp tăng glucose trong máu thì Maltodextrin là lựa chọn đơn giản, rẻ tiền mà lại hết sức hiệu quả với những bệnh nhân bị hạ đường huyết mãn tính.
5.3 Ung thư trực tràng
Nhiều nghiên cứu cho thấy maltodextrin có tác dụng phòng chống ung thư trực tràng. Fibersol -II là một loại maltodextrin kháng tiêu hóa có hoạt tính chống ung thư,giúp ngăn chặn sự phát triển khối u mà k có tác dụng phụ nào. Sử dụng các maltodextrin kháng tiêu hóa giúp nhuận tràng, và phân rắn hơn.