BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout?

Có rất nhiều câu hỏi gửi về trang tin Kiến Thức Thể Hình với nội dung : “BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout? ” Trong bài viết này, Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn trả lời chi tiết cho câu hỏi này nhé!.

=> Tham khảo review đánh giá Whey Rule 1 Protein cho người tập gym  tại: https://kienthucthehinh.vn/review-danh-gia-whey-rule-1-protein/

1. BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout?

Có thể hiểu, BCAA luôn là lựa chọn thực phẩm bổ sung an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên bất cứ sản phẩm gì hay chỉ là việc uống nước, nếu sử dụng quá nhiều hàm lượng BCAA cũng có thể khiến bạn gặp một vài tác dụng phụ không mong muốn.

BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout trong tập luyện thể hình. Kiến Thức Thể Hình mời bạn tìm hiểu ngay nội dung....
BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout?

1.1 Tác dụng phụ của BCAA là gì?

Việc lạm dụng quá liều BCAAs có thể dẫn đến những tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, tăng đề kháng insulin…. Ngoài ra, BCAAs còn có thể ảnh hưởng xấu tới lượng đường trong máu.

Với những trường hợp sắp phải phẫu thuật thì không được sử dụng BCAAs kể cả trước và sau ca phẫu thuật. Những người bị bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Maple Syrup Urine Disease), cũng như các bệnh về thận, gan, tim … Lưu ý, với người thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn được khuyến khích hạn chế sử dụng thực phẩm bổ sung BCAAs.

Tác dụng phụ của BCAA là gì?

1.2 Nên dùng BCAA hay Pre Workout?

Tác dụng của BCAA

 • BCAA nhằm mục đích gia tăng sự tổng hợp protein trong cơ thể, từ đó các khối cơ được hình thành nhanh hơn và cắt nét cũng rõ ràng hơn.
 • BCAAs cũng mang tới một nguồn năng lượng tức thời cho cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi trong lúc tập và hạn chế tối đa tình trạng dị hóa cơ khi cơ thể tự động lấy năng lượng từ cơ bắp để bù năng lượng tiêu hao.
 • BCAA sẽ rất phù hợp với những ai muốn tăng cường quá trình xây dựng cơ bắp đồng thời duy trì khối lượng cơ bắp sẵn có.

Thực tế thì BCAA không thể tác động mạnh tới hiệu suất tập luyện trong thực tế như Pre Workout.

Tác dụng của Preworkout 

Pre Workout có thể giúp người dùng đẩy cao hiệu suất tập luyện đến mức vượt ngưỡng.

 • Hầu hết các loại Pre Workout đều chứa Caffeine có tác dụng giữ tỉnh táo và sự tập trung cao độ trong suốt quá trình tập.
 • Trong một số loại Pre Workout cũng bổ sung L-Theanine, một loại amino acids có nguồn gốc từ lá trà. Theanine giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đồng thời nâng cao hoạt động của não bộ, tạo cảm giác hưng phấn và nâng cao khả năng tập trung suốt 5 tiếng sau khi uống.
 • Pre Workout còn có thể bổ sung Creatine giúp tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh của cơ bắp
 • L-Citrulline cải thiện sự lưu thông của máu tới các mô cơ làm tăng sức bền và giảm đau cho cơ thể.

Nên dùng BCAA hay Pre Workout?

Sau khi phân tích công dụng của BCAA và Pre Workout, các bạn sẽ có thể đưa ra quyết định nên dùng loại nào trước khi tập rồi phải không.

 • Nếu muốn đẩy cao tối đa quá trình tập luyện với mức năng lượng và thể lực cao nhất, Pre Workout là sự lựa chọn không thể tốt hơn.
 • Ngược lại, nếu đã cảm thấy hài lòng với mức độ cũng như khối lượng tập hiện tại của bản thân, thay vào đó muốn tập trung hơn vào việc duy trì và xây dựng các khối cơ bắp hoàn chỉnh thì đó lúc nên chọn BCAA.

Các bạn cũng hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng cả BCAA và Pre Workout nếu điều kiện cho phép, nên sử dụng Pre Workout 30 – 20 phút trước khi tập, dùng BCAA trong lúc tập hoặc sau tập để tăn cường hiệu quả.

BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout trong tập luyện thể hình. Kiến Thức Thể Hình mời bạn tìm hiểu ngay nội dung....
Nên dùng BCAA hay Pre Workout?

1.3 BCAA có trong thực phẩm nào?

BCAA mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên vẫn chỉ là dưới dạng thực phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn cho các thực phẩm từ tự nhiên.

Vậy BCAA tự nhiên có trong loại thực phẩm nào? Mời các bạn tham khảo bảng tổng hợp dưới đây nhé.

THỰC PHẨM

KHỐI LƯỢNG

PROTEIN

BCAA

LEUCINE

ISOLEUCINE

VALINE

Ức gà

6oz

36g

6,6g

2,9g

1,8g

1.9g

Bò 95% nạc

6oz

36g

6,2g

2,8g

1.6g

1.8g

Cá ngừ đóng hộp

6oz

36g

5,6g

2,5g

1.5g

1.6g

Cá hồi

6oz

34g

5,9g

2,7g

1.5g

1.7g

Sườn bò

6oz

36g

6,2g

2,8

1.6g

1.8g

Trứng

1 quả

6,3g

0,8g

0,54g

0.3g

0.4g

Ức gà tây

6oz

40g

5,2g

2,8g

1.1g

1.3g

Cá rô phi

6oz

34g

5,9g

2,7g

1.6g

1.6g

Đậu phộng

6oz

12g

6,8g

3,1g

1.7g

2g

Như vậy là bạn có thể thấy hàm lượng BCAA trong các thực phẩm tự nhiên cũng rất giàu có, hơn nữa chúng còn có thêm những chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe, đến đây thì bạn có thể trả lời câu hỏi: “BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout?” rồi đúng không?
BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout trong tập luyện thể hình. Kiến Thức Thể Hình mời bạn tìm hiểu ngay nội dung....

1.4 Uống BCAA có hại thận không?

Theo nhiều thông tin cho thấy, BCAA không gây hại cho người dùng nếu không sử dụng quá liều lượng. Vậy uống BCAA có hại thận không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi. Điều này bạn có thể thấy rõ khi nhìn vào các vận động viên chuyên nghiệp, họ vẫn thường xuyên sử dụng BCAA trong tập luyện cũng như nâng cao khả năng phục hồi, do đó thực phẩm bổ sung này có thể coi là an toàn.

Tuy nhiên, việc lạm dụng và sử dụng quá nhiều BCAA có thể gây ra các tác động với người tiểu đường loại 2, người bị mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, hay mất khả năng hoạt động của các nhóm cơ.

Như vậy, dựa vào câu trả lời trên, bạn cũng đã có thêm một phần để củng cố câu trả lời cho câu hỏi BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout rồi phải không nào.

BCAA có các dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout trong tập luyện thể hình. Kiến Thức Thể Hình mời bạn tìm hiểu ngay nội dung....
Uống BCAA có hại thận không?

1.5 Uống BCAA có nổi mụn không?

Câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm là uống BCAA có nổi mụn không? Câu trả lời là BCAA không gây nổi mụn. Bởi BCAA đã được trải qua quá trình chắt lọc tinh khiết, đã loại bỏ các tạp chất không cần thiết do đó hoàn toàn tinh khiết, chỉ chứa duy nhất thành phần BCAA tinh khiết nên không gây nổi mụn.

Điều này khác với Whey Protein và nhất là Whey Concentrate, thường chứa một lượng hormone có tên là IGF – 1 thường chứa nhiều trong sữa bò, làm cho da của bạn sản sinh nhiều dầu hơn và nổi mụn hơn.

BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout. Kiến Thức Thể Hình mời bạn tìm hiểu ngay nội dung....
Uống BCAA có nổi mụn không?

1.6 Cách sử dụng BCAA để đạt hiệu quả cao

Để có thể trả lời kỹ hơn cho câu hỏi BCAA có tác dụng phụ không? thì bạn cũng cần quan tâm đến cách sử dụng BCAA sao cho hiệu quả nhất.

 • Thời điểm tốt nhất là bạn nên sử dụng là buổi sáng khi vừa ngủ dậy, trước tập, trong tập và ngay sau khi tập để cơ thể được bổ sung đầy đủ các Axit Amin thiết yếu, giúp ngăn ngừa tình trạng dị hóa gây mất cơ bắp và tăng khả năng tổng hợp Protein giúp phát triển cơ bắp hiệu quả
 • Mỗi lần dùng bạn hãy pha kèm 300 – 500ml nước lọc, lắc đều đến khi tan có thể cho thêm đá là uống được.
 • Cũng có thể pha chung BCAA và Whey để sử dụng sau tập.
BCAA có tác dụng phụ không? Nên dùng BCAA hay Pre Workout. Kiến Thức Thể Hình mời bạn tìm hiểu ngay nội dung....
Cách sử dụng BCAA để đạt hiệu quả cao

=> Tham khảo người không tập gym có nên uống whey protein? Có nên uống Whey thay bữa sáng? tại: https://kienthucthehinh.vn/khong-tap-gym-co-nen-uong-whey-protein/

Vậy là Kiến Thức Thể Hình đã giải đáp chi tiết thắc mắc “BCAA có tác dụng phụ không? cho các  bạn. Hy vọng với kiến thức này các bạn đã biết cách bổ sung cũng như cân đối trong tập luyện để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả tập luyện. Theo dõi để cập nhập nhiều hơn kiến thức dinh dưỡng và tập luyện nhé!

Có thể bạn quan tâm

 • review-danh-gia-pvl-iso-gold-co-tang-co-khong-3

  [Review] Đánh giá PVL ISO Gold có tăng cơ không? Mua ở đâu?

  Nếu bạn đang phân vân và tìm kiếm một loại Whey Protein giúp tăng cơ và phục hồi cơ bắp nhanh chóng? Hãy cùng Kienthucthehinh.vn review đánh giá PVL ISO Gold – một sản phẩm mới với thành phần và công dụng giúp tăng cơ vượt trội. Vậy liệu PVL ISO Gold có thực sự …

 • review-danh-gia-blade-sport-whey-isolate

  Review đánh giá Blade Sport Whey Isolate có tăng cơ không?

  Trong số các sản phẩm Whey Protein Isolate đang nổi lên thời gian gần đây, thì Blade Sport Whey Isolate đang nhận được chú ý rất lớn về thành phần và chất lượng của sản phẩm. Vậy Blade Sport Whey Isolatecó tốt không? Hãy cùng Kienthucthehinh.vn tìm hiểu review đánh giá Blade Sport Whey Isolate trong bài viết …

 • danh-gia-ostrovit-vege-protein-blend-tot-khong-4

  [Review] Đánh giá Ostrovit Vege Protein Blend có tốt không? Mua ở đâu?

  Một trong số những sản phẩm Whey Protein dành cho người ăn chay, ăn kiêng được đánh giá cao ở thời điểm hiện tại chính là Ostrovit Vege Protein Blend. Vậy review đánh giá Ostrovit Vege Protein Blend có tốt không? Bài viết này Kienthucthehinh sẽ được giải đáp ngay dưới đây! »  Xem thêm: Top 5 …

 • review-danh-gia-ostrovit-whey-protein-isolate-03-min

  Review đánh giá Ostrovit Whey Protein Isolate có tăng cơ không?

  Ostrovit Whey Protein Isolate đang nhận được rất nhiều quan tâm của những người yêu thích thể hình trong thời gian gần đây. Vậy Ostrovit Whey Protein Isolate có tốt không? Hãy cùng Kienthucthehinh.vn tìm hiểu review đánh giá Ostrovit Whey Protein Isolate trong bài viết này nhé! »  Xem thêm: Top 5 Whey Protein tăng cơ giảm mỡ cho …

 • review-danh-gia-nutrex-iso-fit-co-tang-co-khong-06-min

  Review đánh giá Nutrex Iso Fit có tăng cơ thật không?

  “Nutrex Iso Fit có tăng cơ thật không?” là câu hỏi mà nhiều người đam mê thể hình băn khoăn khi xem xét sử dụng sản phẩm này. Vậy hôm nay hãy cùng Kienthucthehinhvn đi review đánh giá Nutrex Iso Fit để tìm ra câu trả lời khách quan và chính xác nhất nhé! »  Xem thêm: Top …

 • review-danh-gia-biox-whey-isolate-co-tot-khong

  [Review] Đánh giá BioX Whey Isolate: Dùng có tốt không?

  Hiện nay có rất nhiều bài viết review đánh giá BioX Whey Isolate, cho thấy sản phẩm này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích thể hình. Vậy BioX Whey Isolate liệu có tốt không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính …