Lạp xưởng là món ăn quen thuộc rất nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người không biết được lạp xưởng bao nhiêu calo, và ăn lạp xưởng có béo không? Thông tin bài viết dưới đây của Kiến Thức Thể Hình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.
1. Lạp xưởng là gì?
Lạp xưởng là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được dùng khá nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Lạp xưởng cũng không còn quá xa lạ với người dân các nước phương Tây, bởi vị ngon rất hấp dẫn của món này. Còn tại Việt Nam, lạp xưởng cũng trở thành món ăn ưa thích với tất cả mọi người trong mấy năm trở lại đây.
Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo, đam xay nhuyễn trộn với rượu, đường sau đó nhồi vào ruột lợn khô và làm chín bằng cách lên men tự nhiên. Có 2 loại, lạp xưởng phơi là “lạp xưởng khô”, loại không phơi là “lạp xưởng tươi”. Lạp xưởng thường có màu hồng hoặc nâu sẫm, vị ngọt thanh, và có thể để được rất lâu nếu bảo quản cẩn thận.
=> Tham khảo bánh tét bao nhiêu calo? Mẹo ăn bánh tét không lo bị mập tại: https://kienthucthehinh.vn/banh-tet-bao-nhieu-calo/
2. Lạp xưởng bao nhiêu calo?
Vậy lạp xưởng bao nhiêu calo? Theo trang thông tin dinh dưỡng thực phẩm cho biết: Trong 100g lạp xưởng thông thường cung cấp khoảng 304 kcal. Với hàm lượng calo cao, có thể hiểu vì sao mọi người luôn phải cân nhắc khẩu phần ăn với lạp xưởng để tránh tăng cân. Hơn nữa, lạp xưởng cũng chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, nhất là axit béo no bão hòa rất dễ gây ra tình trạng tăng cân cho người dùng nếu sử dụng quá mức.
Vì thế, khi ăn lạp xưởng, bạn cần tính toán dinh dưỡng cho phù hợp nhất. Đồng thời bổ sung nhiều rau tươi, chất xơ, vitamin để cân bằng dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều lạp xưởng, vì nó có thể dẫn đến tăng cân hoặc gây hại cho sức khỏe.
Lạp xưởng cũng chứa nhiều chất béo. Trong bữa ăn có lạp xưởng, nếu bạn đã ăn 3 cây lạp xưởng, điều đó có nghĩa là bạn đã nạp đủ lượng chất béo cho một ngày, chính vì thế mà bạn nên giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể từ các món ăn khác như đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, bơ sữa….
3. Lưu ý trong sử dụng và bảo quản lạp xưởng an toàn
Nên mua lạp xưởng từ các cửa hàng, siêu thị, nhà máy sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm. Tốt nhất, bạn nên chọn mua của những công ty lớn, uy tín, có đăng ký chất lượng sản phẩm, thông tin sản phẩm được ghi rõ ràng trên bao bì, được đóng gói cẩn thận, hút chân không để chống nấm mốc, vi khuẩn….
Khi bảo quản lạp xưởng tại nhà, bạn cần phải để chúng trong môi trường khô ráo, thoáng mát, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn cần rửa sạch lạp xưởng trước khi chế biến để loai bỏ vi khuẩn gây bệnh.
Nếu muốn ăn lạp xưởng mà không gây tăng cân, tốt nhất là áp dụng các phương pháp chế biến không thêm dầu mỡ như hấp, nướng, bỏ lò… thay vì chiên, rán lạp xưởng để khiến cho lượng chất béo trong lạp xưởng tăng cao.
=> Tham khảo hướng dẫn 35+ cách chế biến ức gà cho người ăn kiêng giảm cân tại: https://kienthucthehinh.vn/huong-dan-35-cach-che-bien-uc-ga/
Qua nội dung của bài viết về vấn đề lạp xưởng bao nhiêu calo, Kiến Thức Thể Hình chắc chắn rằng các bạn sẽ có kế hoạch ăn uống phù hợp nhất, để giữ gìn vóc dáng và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.