L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine

L-Carnitine được biết đến rộng rãi bởi khả năng hỗ trợ chuyển hóa mỡ thừa, giảm mỡ lành tính. Vậy L-Carnitine mang lại những lợi ích gì nữa ? và cách sử dụng L-Carnitine như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.

L-Carnitine là gì?

L- Carnitine còn được gọi tên là “Vitamin BT”, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển axit béo tới các ty thể của con người. Các ty thể có nhiệm vụ như các động cơ trong tế bào của cơ thể, có khả năng đốt cháy các chất béo này để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

Khoảng 98% lượng L-carnitine của chúng ta được trữ trong cơ bắpcùng với lượng vi lượng trong gan và máu. Chất này giúp hỗ trợ hoạt động của ti thể, đóng vai trò chính trong bệnh tật và lão hóa lành mạnh.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng cho biết sử dụng L-carnitine có những lợi ích tích cực lâu dài trong tập luyện thể dục thể thao. Lợi ích của chất này có thể là gián tiếp và mất vài tuần hoặc vài tháng mới để thấy hiệu quả vượt trội. .Nó không giống như caffeine hoặc creatine, nó có thể mang lại tác dụng tức thì, cũng như tăng cường hiệu suất thể thao ngay cho người dùng.

Để cơ thể sản xuất đủ số lượng L- Carnitine, người dùng cần hấp thụ đủ lượng vitamin C. Ngoài L-Carnitine được sản xuất trong cơ thể, con người cũng có thể bổ sung, nhưng chỉ là hàm lượng rất nhỏ từ việc ăn uống các sản phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt hoặc cá.

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Có mấy loại Carnitine khác nhau ?

Dưới đây là một số loại Carnitine phổ biến nhất:

 • Acetyl-L-Carnitine. Loại carnitine này được cho là có lợi cho sức khỏe, trí nhớ của não và đã được xử lý để có thể dễ dàng vượt qua hàng rào máu não.

 • D-Carnitine. Còn được gọi là dạng không hoạt động của carnitine, bổ sung với hình thức này thực sự có thể gây ra sự thiếu hụt carnitine bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của các dạng hoạt động khác.

 • L-Carnitine L-tartrate. Loại này thường được tìm thấy trong các chất bổ sung thể thao, nhờ khả năng giảm đau nhức cơ bắp và tăng hiệu suất thể chất.

 • Propionyl-L-Carnitine: Có tác dụng tăng mức độ oxit nitric trong cơ thể, làm giãn mạch máu để thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn.

 • L-Carnitine fumarate. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy loại carnitine này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe xương để bảo vệ chống lại sự mất xương liên quan đến tuổi tác.

Trong các loại Carnitine thì acetyl-L-Carnitine và L-Carnitine được cho là có tác dụng hiệu quả nhất và được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên nó cũng phụ thuộc vào điều kiện của người bổ sung để lựa chọn.

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Vai trò của L-Carnitine trong cơ thể

L-carnitine được cung cấp từ 2 nguồn: “nội sinh và ngoại sinh”. L-Carnitine nội sinh tự tổng hợp từ gan và thận với nguyên liệu từ Lysine và Methionine. Đối với L-Carnitine ngoại sinh có thể bổ sung các loại thực phẩm như: các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò….) và sữa, hoặc cũng có thể từ các loại hạt như hạt bí, vừng, hạt hướng dương,…

L-Carnitine hiện diện tự nhiên trong cơ thể, khoảng 20-25 gram. Các cơ quan và tế bào đòi hỏi nhiều L-Carnitine là não bộ, dây thần kinh, tim, cơ, tế bào miễn dịch, tinh dịch chứa lượng L-Carnitine cao nhất để hoạt động.

Cơ thể chúng ta chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ L-Carnitine, nếu có đầy đủ các tiền chất (là các acid amin thiết yếu là lysine và methionine cung như các đồng tố là vitamins C, B3, B6 và chất sắt). Hơn nữa cung cấp không đầy đủ bất kỳ một thành phần nào trong các chất dinh dưỡng này sẽ hạn chế khả năng tạo ra L-Carnitine cho cơ thể.

L-Carnitine có hỗ trợ giảm cân

Về lý thuyết, L-carnitine rất hiệu quả trong di chuyển nhiều axit béo hơn vào việc tế bào để đốt cháy năng lượng, nó rất hiệu quả với khả năng đốt cháy chất béo và giúp giảm cân.

Tuy nhiên một nghiên cứu ở Úc cho biết trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Chuyển hóa tập thể dục,  36 phụ nữ béo phì đã uống L-Carnitine hoặc giả dược và thực hiện 8 tuần tập aerobic. Kết quả cho biết L-Carnitine không có không tác động đến tổng khối lượng cơ thể hoặc khối lượng chất béo.

Qua đây có thể thấy chưa đủ chứng cứ để kết luận để xác nhận tác dụng của L-Carnitine với việc giảm cân.

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Ảnh hưởng tới chức năng não

L-Carnitine cũng được chính minh rất tốt cho hoạt động của não bộ. Trên thực tế, nghiên cứu đã cho biết nó có thể tác động tích cực đến chức năng và nhận thức của não.

Một nghiên cứu của Đại học Catania ở Ý và được công bố trênTạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã tìm ra tác dụng của việc bổ sung L-Carnitine hàng ngày đối với sự mệt mỏi về tinh thần, cũng như thể chất ở những người tham gia ở độ tuổi trên 100 tuổi. Nó không chỉ được có tác dụng làm giảm tỉ lệ chất béo, hay và đốt cháy mỡ thừa tăng khối lượng cơ bắp, mà còn giúp giảm mệt mỏi và cải thiện bộ phận nhận thức của những người tham gia trong nghiên cứu này.

Các nghiên cứu khác thậm chí còn phát hiện ra rằng acetyl-L-Carnitine, một loại của L-Carnitine có thể giúp đẩy lùi sự suy giảm nhận thức và cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

https://kienthucthehinh.vn/wp-content/uploads/2021/04/bi-mat-giam-can-giam-beo-5kg-trong-vong-3-ngay-an-qua-nhanh.jpg

Các lợi ích sức khỏe khác của L Carnitine

Sức khỏe tim mạch

L Carnitine đóng vai trò rất lớn trong hoạt động chức năng với sức khỏe tim mạch. Cơ tim luôn có một lượng dự trữ L- Carnitine lớn. Khi mắc các bệnh tim mạch, L-Carnitine sẽ bị giảm sút và trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền xung động, làm rối loạn chức năng co bóp của tim. Lúc này, việc bổ sung L-Carnitine sẽ giúp cho đủ năng lượng cho tim, giúp tim hoạt động khỏe mạnh hơn.

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của L- carnitine đối với các bệnh tim mạch. Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2013, các nhà khoa học Mỹ trên phân tích hệ thống trên 13 cuộc thử nghiệm lâm sàng, với 3.629 bệnh nhân có liên quan đến vấn đề về tim mạch như suy tim, loạn nhịp thất, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực… Kết quả cho thấy việc sử dụng thêm L- Carnitin làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, giảm 65% tình trạng loạn nhịp thất và giảm 40% các triệu chứng đau thắt ngực sau  nhồi máu cơ tim cấp tính.

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Tăng cường hiệu suất tập luyện

Trong tập luyện thể hình, L-Carnitine đóng vai trò trung tâm trong sản xuất năng lượng. Nhiều người sử dụng nó để nâng cao tập thể hình hoạt động thể thao rất hiệu quả tăng cường sức bền và tăng mức năng lượng.

Nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu sức mạnh và Điều hòa,  các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp 3 đến 4 gram L-Carnitine trước khi tập thể dục để kéo dài sức bền.

L-Carnitine được xem như là một chương trình luyện tập ” nội thể”. L-Carnitine

thúc đẩy sự vui thích trong hoạt động thể chất đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác mỗi giai đoạn hoạt động với cường độ cao.

Tham khảo ngay top 10 bài tập tăng cơ cho nam tốt nhất mọi thời đại.

Hỗ trợ giảm cân

L-Carnitine có tác dụng trong đốt cháy mỡ, bẻ gãy các acid amin và tăng tổng hợp protein trong việc hình thành khối cơ. Và đây là yếu tố giúp việc điều chỉnh thể trọng trong thời gian dài như một phần của chương trình kiểm soát cân nặng.

Nó được chứng minh thúc đẩy sự đốt cháy chất béo trong thức ăn: nếu Carnitine kết hợp với chất béo, chất béo được đốt cháy nhanh hơn do đó chất béo ít được tích trữ trong mô của cơ thể hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Các nghiên cứu cho thấy L-Carnitine có tác dụng tích cực nâng cao hiệu suất tập thể dục cũng như điều trị các tình trạng sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường loại 2. Nó có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2  các yếu tố nguy cơ liên quan.

Hạt Sachi là một siêu thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng hỗ trợ nhiều chức năng cho cơ thể và não, cũng như các quá trình sinh học.

Tác dụng phụ của L-Carnitine

Theo chuyên gia, việc bổ sung Carnitine hầu như an toàn với tất cả các đối tượng sử dụng. Hai phương pháp bổ sung chính hiện nay là bằng đường tiêm và uống. Các tác dụng phụ có thể gặp khi bổ sung quá nhiều lần mức cho phép là:

 • Buồn nôn, nôn ói,

 • Đau bụng,

 • Ợ nóng,

 • Tiêu chảy .

 • Nó cũng có thể khiến cho nước tiểu, hơi thở và mồ hôi có mùi tanh khó chịu…

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Nguồn thực phẩm giàu Carnitine

Các nguồn thực phẩm cung cấp L-Carnitine tốt nhất bao gồm:

 • Thịt bò: 81mg mỗi 3 ounce (85 gram)

 • Thịt lợn: 24 mg mỗi 3 ounce (85 gram)

 • Cá: 5 mg mỗi 3 ounce (85 gram)

 • Thịt gà: 3 mg mỗi 3 ounce (85 gram)

 • Sữa: 8 mg mỗi 8 ounce (227 ml)

 • L-Carnitine có tỷ lệ hấp thụ lớn hơn các chất bổ sung.

Đối tượng sử dụng L Carnitine

 • Nam giới đang trong chế độ tập luyện, chơi thể thao mong muốn phát triển khối lượng cơ bắp nên sử dụng L-carnitine tốt cho hệ cơ bụng, tay và chân sẽ tăng kích thước nhanh hơn.

 • Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, người mắc bệnh như xơ gan và bệnh thận.

 • Người ăn kiêng, ăn chay có thể bổ sung acid amin hỗ trợ chế độ ăn loại bỏ thịt động vật.

 • Phụ nữ muốn giảm bớt vòng eo ngấn mỡ, vòng ba chảy xệ có thể uống L-carnitine

 • Người lớn tuổi bổ sung 2gram L-Carnitine mỗi ngày làm giảm mệt mỏi và tăng chức năng cơ bắp ở người lớn tuổi.

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Hàm lượng sử dụng khuyến cáo

Liều dùng tiêu chuẩn là từ 500 đến 2.000 mg mỗi ngày:

 • Acetyl-L-carnitine: Liều thay đổi từ 600 đến 2.500 mg mỗi ngày (Loại này tốt nhất cho sức khỏe và chức năng của não.)

 • L-carnitine L-tartrate:Liều lượng từ 1.000 đến 4.000 mg mỗi ngày. (Hiệu quả nhất cho những người tập luyện)

 • Propionyl-L-carnitine: Liều thay đổi từ 400 đến 1.000 mg mỗi ngày (Tốt cho việc cải thiện lưu lượng máu ở những người bị huyết áp cao hoặc các tình trạng sức khỏe liên quan)

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng:

 • Carnitine nên được dùng vào buổi sáng, giờ ăn trưa hoặc đầu giờ chiều.

 • Không nên sử dụng L-Carnitine vào buổi tối hoặc trước giờ ngủ do hàm lượng L-Carnitine cao có thể làm tăng sự tỉnh táo gây khó ngủ.

 • Không nên sử dụng vượt quá liều lượng L-Carnitine.

 • Carnitine là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, và tương tự các loại vitamin hòa tan trong nước khác, cần hạn chế sự dư thừa đối với các bệnh nhân về thận.

L-Carnitine là gì? Những lợi ích tuyệt vời khi bổ sung L-Carnitine là gì. Nôi dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Có thể bạn quan tâm

 • collagen có tác dụng gì ? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ bật mí những thông tin cần thiết liên quan đến việc bổ sung collagen, liều lượng bổ sung....

  Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể?

  Collagen là gì? Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ chia sẻ tất cả những vấn đề cần thiết liên quan đến việc bổ collagen, và tại sao bạn nên bổ sung  Collagen? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé! …

 • 1m55 là chiều cao rất phổ biến ở phụ nữu các nước Châu Á. Nhiều người thường thắc mắc, không biết số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Giải đáp thắc mắc: Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Ngoại hình rất quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Xưa nay vóc dáng là thứ nhất, làn da là thứ nhì.  Điều này quả không sai, một thân hình chuẩn là điều mà nhiều chị em mơ ước. Nhưng “tiêu chuẩn” là gì? Số đo 3 vòng và chiều cao, cân nặng …

 • Nếu được hỏi bài tập nào mà bạn thích nhất thì có lẽ 90% các nam gymer có câu trả lời là "Deadlift"- bài tập đỉnh nhất của dân tập Gym...

  “Deadlift” bài tập đỉnh nhất của dân tập Gym

  Deadlift là gì ? Lợi ích của Deadlift với người tập gym, thể hình là gì? Có lẽ lLịch tập gym của các gymer không thể thiếu Deadlift , một trong những bài tập compound đa khớp, kích hoạt nhiều nhóm cơ và tác động toàn thân. Bất kỳ gymer nào cũng nên tập Deadlift trong lịch tập …

 • Nếu là người ăn kiêng giảm câ, ăn uông healthy, eatclean chắc chắn bạn không nên bỏ qua Dầu ăn kiêng PAM lựa chọn số 1 dành cho người ăn kiêng lành mạnh....

  Dầu ăn kiêng PAM lựa chọn số 1 dành cho người ăn kiêng lành mạnh

  Thêm một lựa chọn mới hoàn hảo cho bữa ăn lành mạnh, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua, đó chính là dầu ăn kiêng PAM dạng xịt  ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với dầu ăn truyền thống, hỗ trợ ăng kiêng, rất có lợi cho sức khỏe, phù hợp vớt tất …

 • Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm phổ biến nhất sẽ giúp bạn cân đối được thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình một cách hợp lý nhất...

  Bảng thành phần dinh dưỡng các thực phẩm phổ biến nhất

  Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm sẽ giúp các bạn biết được một cách chính xác những thành phần dưỡng chất có trong các loại thực phẩm mà mình sử dụng. Bảng này được Tổng hợp và xây dựng nhằm giúp mọi người có thể tra cứu và hiểu rõ  để biết cách cân …

 • Nếu bạn chưa biết nên uống gì thì tốt cho quá trình tập luyện của mình thì hãy tham khảo ngay Top #7 loại thức uống cho người tập gym nên bổ sung ....

  #7 loại thức uống cho người tập gym – thể hình

  Là người tập gym chắc chắn các bạn không nên bỏ qua 7 loại thức uống cho người tập gym này.Hãy Tham khảo ngay tổng hợp dưới đây của Kiến Thức Thể nhé! » Tham khảo bài viết:  45 thực phẩm giàu protein thực vật: tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-45-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat/  1. Lợi ích của việc bổ sung …