Bánh mì đã quá đỗi quen thuộc trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Nhưng thực chất bánh mì bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết. Kiến Thức Thể Hình xin mời các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết được tại sao nhiều người thích ăn bánh mì và 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo?
1. Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì
Hằng ngày, chúng ta vẫn ăn bánh mì mà không biết bánh mì bao nhiêu calo? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!
1.1. Bánh mì trắng không nhân
Đây chính là loại bánh được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên liệu chính được chế biến từ hạt ngũ cốc lúa mì, cán nhỏ thành bột mịn trộn với nước và vị gia bột nở với tỉ lệ thích hợp, rồi nặn thành bánh, cho vào lò nướng là có ngay món bánh mì nóng thơm ngon.
Trong 100 gram bánh mì không gồm có 230 calories, 13g tinh bột, 2g protein và hàm lượng nhỏ các khoáng chất khác.
1.2. Bánh mì nguyên cám
Nguyên liệu bột mì nguyên cám là hỗn hợp được xay từ nguyên hạt lúa mì, khác với bột mì trắng chỉ được xay từ một phần hạt lúa mì. Được dùng làm thành bánh mì đen nguyên chiếc, hay sandwich và các sản phẩm bánh có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khoẻ.
Bánh mì nguyên cám còn có chỉ số đường huyết thấp, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sản sinh nhiều axít cho máu, đặc biệt không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột… Đây còn là loại thực phẩm lý tưởng cho những người muốn ăn kiêng giảm cân hiệu quả.
Trong 100g bột mì nguyên cám có 264 calories, 13g protein, 72g tinh bột, 10.7g chất xơ cùng hàm lượng nhỏ khoáng chất cùng vitamin.
1.3. Bánh mì yến mạch nguyên chất
Bánh yến mạch chứa nhiều chất xơ hơn các loại bánh khác, vì nguyên liệu chính có chứa yến mạch nên bánh có chỉ số đường thấp hơn bình thường, có nghĩa là chúng ít có khả năng tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn sẽ hạn chế được lượng calo nạp vào cơ thể và kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g bánh mì yến mạch gồm 348 calories, 16.9g protein, 66g tinh bột, 10.6g chất xơ.
2. Bánh mì bao nhiêu calo?
Thực tế không có một câu trả lời chung nào chính xác được rằng 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo được? Bởi thực tế mỗi loại bánh mì chứa hàm lượng calo khác nhau, tùy theo đồ ăn kèm với bánh mì. Chính vì thế nếu muốn biết ổ bánh mì bạn vừa ăn bao nhiêu calo, thì bạn cần thống kê cụ thể hơn về nguyên liệu làm bánh.
2.1. Bánh mì không bao nhiêu calo?
Ưu điểm của loại bánh mì không là giá thành rẻ, dễ mua. Bánh mì không bao nhiêu calo? Theo thống kê dinh dưỡng trung bình 1 ổ bánh mì không lớn loại 100g sẽ chứa tới 240 calo.
(*) Lưu ý: đây chỉ là mức tương đối vì không phải cửa hàng nào cũng có kích cỡ bánh mì giống nhau. Nhưng nếu bạn mua bánh mì ở trong siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi thì trên mỗi sản phẩm sẽ được đóng gói trong bao bì cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng.
2.2. Bánh mì sandwich bao nhiêu calo?
Loại bánh mì sandwich là món ăn quen thuộc với nhiều người buổi sáng bởi hương vị thơm ngon, tiện dụng có thể kết hợp kèm bơ đậu phộng, mứt mơ, hạt phỉ hoặc chấm sữa rất thơm ngon, hấp dẫn.
Ước tính 1 ổ bánh mì sandwich được làm từ nguyên liệu bột mì thông thường sẽ có hàm lượng calo tương đương với bánh mì trắng từ 230 calo hoặc cao hơn.
2.3. Bánh mì trứng ốp la chứa bao nhiêu calo?
Một ổ bánh mì kẹp có khoảng 200 calo và 1 quả trứng ốp la chứa khoảng 70-80 calo. Thêm vào các gia vị đi kèm và dưa leo các loại, thì 1 ổ bánh mì ốp la chứa khoảng 270 calo cho đến 290 calo.
2.4. Bánh mì thịt bao nhiêu calo?
Bánh mì nhân thịt chắc chắn là món ăn sáng quen thuộc của tất cả mọi người bởi đa dạng dưỡng chất, giàu calories cung cấp năng lượng cùng hương vị thơm ngon. 1 ổ bánh mì trắng chứa khoảng 230 – 239 calo, ăn kèm với nhân bánh mì thịt (bao gồm thịt, dưa leo, rau sống, nước sốt…) thì sẽ khoảng 230 – 261 calo tùy theo lượng nhân ít hay nhiều thịt, và có đầy đủ hay không. Có thể ước tính tổng cộng 1 ổ bánh mì thịt thông thường có từ 460 – 500 calo.
2.5. Bánh mì thịt nướng bao nhiêu calo?
Hiện nay, các loại bánh mì mặn thường thêm nhân thịt, ruốc, chả, rau sống kết hợp với nhau, để mang đến một món ăn hấp dẫn. Thông thương bánh mì thịt nướng sẽ chứa khoảng 50-60g thịt nướng, rơi vào khoảng 100 calo và cộng với khoảng 200 calo từ ổ bánh mì, vậy thì lượng calo trong bánh mì thịt nướng sẽ rơi vào khoảng 300 calo.
2.6. Bánh mì chả cá bao nhiêu calo?
Đây là một món ăn cực quen thuộc mà ai cũng thích, thậm chí đây còn là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền với chả cá kết với bánh mì hòa và rau, dưa. Bánh mì chả cá sẽ chứa chứa khoảng 350- 400 calo.
⇒ Tham khảo hướng dẫn 35+ cách chế biến ức gà cho người ăn kiêng giảm cân tại: https://kienthucthehinh.vn/huong-dan-35-cach-che-bien-uc-ga/
3. Ăn bánh mì có mập không?
Với hàm lượng calories trong bánh mì từ 230 – 500 calories thì đây là hàm lượng calo lớn cho mỗi bữa ăn phụ, có thể khiến bạn tăng cân nếu như bổ sung ăn 2-3 ổ bánh mì mỗi ngày.
Ngoại trừ bánh mì nguyên cám và bánh mì yến mạch có nguồn tinh bột hấp thu chậm, giàu chất xơ thì các loại bánh mì khác đều cung cấp nguồn tinh bột hấp thu nhanh, dễ tích mỡ tăng cân. Nên nếu bạn không muốn tăng cân mất kiểm soát thì việc lựa chọn bánh mì và nhân bánh mì ăn kèm là vô cùng quan trọng.
4. Cách ăn bánh mì giảm cân hiệu quả
Lượng calorie có trong bánh mì ít hơn lượng calo bạn cần tiêu thụ mỗi ngày. Nên đây cũng là thực phẩm lý tưởng giúp các bạn có nhu cầu giảm cân thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình.
- Bánh mì yến mạch: một lát bánh mì sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, duy trì cảm giác no và hạn lượng calo nạp vào cơ thể.
- Bánh mì lúa mạch: Loại bánh mì này giúp giảm lượng đường huyết, kiểm soát insulin trong cơ thể. Ngoài ra, bánh mì lúa mạch còn giúp duy trì cảm giác no và hạn chế cảm giác thèm ăn.
- Bánh mì đen: Lượng calories và chỉ số glycemic trong bánh mì đen ít hơn gấp 4 lần so với bánh mì trắng. Vì vậy, để giảm cân bằng bánh mì, bạn hãy ăn vài lát bánh mì đen mỗi ngày nhé.
- Bánh mì nguyên cám: Như chúng ta đã biết, bánh mì nguyên cám có khả năng kiểm soát cảm giác thèm ăn và cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn có thể ăn những bữa nhỏ với bánh mì làm từ thành phần nguyên cám.
Trong quá trình ăn bánh mì để giảm cân, các bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau để tăng thêm hiệu quả và nhanh chóng lấy lại vóc dáng
- Có thể ăn kèm bánh mì với rau củ, súp, thịt bò, thịt nạc, cá, hoa quả….để tăng chất xơ và đỡ ngán.
- Cần đọc kĩ thành phần của các loại bánh mì trước khi mua để biết được thành phần, lựa chọn loại có ít calories và chất béo nhất
- Chỉ nên dùng bánh mì thay thế cho bữa sáng và bữa ăn nhẹ, tuyệt đối không thay bánh mì với gạo, gây chướng bụng , khó tiêu và mất kiểm soát calo.
5. Cách ăn bánh mì tăng cân cho người gầy
51 Hướng dẫn ăn bánh mì tăng cân cho người gầy
Trung bình một ổ bánh mì nhỏ chứa khoảng 80 calo, một ổ bánh mì to có thể chứa khoảng hơn 240 calo. Nếu muốn tăng cân, nên ăn buổi tối, ăn kết hợp cùng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác như thịt, trứng, sữa…
- Ăn bánh mì chấm sữa đặc: sữa đặc có hương vị béo ngậy cùng mùi thơm đặc trưng, hàm lượng calo cao. Sữa đặc còn giàu các loại vitamin như A, D, B1 và protein, đường và chất béo; bởi vậy, món bánh mì chấm sữa đặc giúp tăng cân rất nhanh.
- Cần cân bằng chế độ ăn uống, tập luyện, cũng như nghỉ ngơi hợp lý, bạn nên ăn ngủ nghỉ đúng giờ, hạn chế thức khuya, bổ sung các loại thực phẩm giàu calo và protein như tôm, sữa, cá hồi, trứng vịt lộn…
- Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cường độ phù hợp giúp tăng cường trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng, dễ dàng tăng cân nhanh hơn.
4.2 Các loại bánh mì tốt cho sức khỏe nên bổ sung
Bánh mì lúa mạch đen:
Bánh mì đen làm từ 100% bột lúa mạch đen thiên nhiên, thích hợp với những người nhạy cảm với gluten. Nó có lượng chất xơ gấp 4 lần bánh mì trắng nhưng có lượng calo ít hơn 20%.
Các chất xơ có nhiều trong lúa mạch đen đồng nghĩa với việc nó có chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) thấp. Với các đặc điểm trên, bánh mì đen là lựa chọn tuyệt vời để đáp ứng cơn thèm carbohydrate mà vẫn kiểm soát được calo.
Bánh mì nguyên hạt:
Bánh mì nguyên cám là một loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Một số bánh mì nguyên hạt có chứa 9 loại ngũ cốc khác nhau. Tất cả các loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có chỉ số GI thấp và có nhiều chất đạm thực vật và chất xơ.
Bánh mì yến mạch:
Bánh yến mạch có chỉ số GI rất thấp. Yến mạch cũng là loại tinh bột có thành phần các axit béo thiết yếu cao có thể làm giảm cholesterol. Bánh yến mạch sẽ giữ cho bạn cảm giác no lâu giúp kiểm soát sự thèm ăn.
Bánh mì lúa mạch:
Lựa chọn loại thực phẩm có chứa carbohydrates thực vật là cách hiệu quả nhất thỏa mãn cơn đói và ức chế sự thèm ăn. Chính vì thế mà bánh mì lúa mạch là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn giảm cân hiệu quả.
Bánh mì nguyên cám:
Bánh mì nguyên cám có chứa ít hơn 25% protein và rất nhiều chất xơ. Cám là phần có nhiều chất xơ nhất trong hạt lúa mì. Được làm từ tất cả các thành phần của hạt lúa mì nên nó cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và có chỉ số GI thấp hơn bánh mì thông thường.
Bánh mì Pita:
Mì bánh mì pita có hai lợi thế. Đầu tiên, nó có tất cả các lợi thế của bánh mì đã được đề cập ở trên. Lợi thế thứ 2 đó là bánh mì pita có ít calo hơn hẳn so với bánh mì thông thường.
Bánh mì Ezekiel:
Loại bánh mỳ này được làm từ mầm ngũ cốc nguyên hạt, đậu và hạt kê nên có hàm lượng vitamin cao, giàu chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên. Chính hương vị, mật độ dinh dưỡng và chỉ số GI thấp nên bánh mì Ezekiel là lựa chọn lý tưởng cho những người có chế độ ăn kiêng.
Bánh mì hạt lanh:
Hạt lanh có lượng selen, kali và mangan cao nên khó để tìm thấy trong các loại bánh mì khác. Hạt lanh cũng cực kỳ giàu chất xơ và các axit béo thiết yếu. Chất xơ cao tương đương với chỉ số glycemic thấp, trong khi hàm lượng cao các axit béo thiết yếu giúp cơ thể đốt cháy calo dư thừa thay vì lưu trữ chúng.
=> Tham khảo Calories là gì? Bổ sung dinh dưỡng khoa học nhờ bảng tính Calories tại: https://kienthucthehinh.vn/calories-la-gi-bo-sung-dinh-duong-khoa-hoc/
Thông tin bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi tại sao nhiều người thích ăn bánh mì, và 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo? Kiến Thức Thể Hình chúc các bạn có chế độ ăn uống phù hợp đảm bảo sức khỏe và sở hữu thân hình như mong muốn.