Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness dành cho người mới

Bạn biết gì về Fitness? Tập Fitness mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe cơ thể? Kiến Thức Thể Hình mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về các bài tập Fitness qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

=> Tham khảo tập luyện đơn giản toàn thân với dây ngũ sắc tập gym đa năng tại: https://kienthucthehinh.vn/day-ngu-sac-tap-gym-da-nang/

1. Định nghĩa Fitness là gì?

Fitness” dịch ra Tiếng Việt là sự phù hợp. Còn trong lĩnh vực thể hình, fitness được hiểu là một cơ thể cân đối. Tập Fitness mang lại cho người tập một vóc dáng vừa khỏe mạnh, dẻo dai và cân đối nhất.

Không giống với nhiều phương pháp khác sẽ chú trọng vào việc luyện tập các cơ bắp nhiều hơn, fitness chú trọng vào tập luyện cơ thể kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng nhằm đạt được những đường cong trên cơ thể cho chị em phụ nữ.

Mục đích chính của fitness là một cơ thể khỏe khoắn, cân đối giữa các bộ phận, đạt thẩm mỹ cho vừa mắt người nhìn với vẻ đẹp hài hòa giữa đường nét hình thể chứ không phải là một cơ thể lực lưỡng bắp thịt như nhiều

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Định nghĩa Fitness là gì?

2. Điều kiện đánh giá Fitness

Fitness trước tiên sẽ tập trung nhiều vào các nhóm cơ lớn lưng,ngực nhiều. Khi đã đạt được sự cơ bản,sau đó tập cơ bụng, chân và mông. Các đối tượng tập Fitness thường tập trung vào chương trình tập Cardio và tần suất. Hình thức đánh giá một cơ thể của Fitness dựa trên:

 • Sức khỏe của hệ tim mạch: Khả năng điều hòa và lưu thông oxy trong máu của cơ thể.
 • Sức bền: Khả năng lưu trữ và sử dụng năng lượng của cơ thể.
 • Sức mạnh: Khả năng vận dụng cơ bắp để thực hiện các công việc nặng.
 • Sự dẻo dai: Khả năng di chuyển đầy đủ ROM của các khớp.
 • Thăng bằng: Khả năng điều khiển cơ thể trong không gian trên bất kỳ địa hình nào.
 • Chính xác: Khả năng kiểm soát động tác theo một hướng hoặc cường độ bất kỳ.
 • Sự bùng nổ: Khả năng vận dụng cơ bắp để vận lực tối đa trong thời gian tối thiểu.
 • Tốc độ: Khả năng sử dụng ít thời gian nhất cho một việc được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần và liên tục.
 • Sự phối hợp: Khả năng phối hợp thuần thục các động tác biệt lập để hoàn thành mục tiêu được đề ra ( VD: Khả năng lách người, đi bóng và ghi bàn để dẫn tới chiến thắng trong một trận đá banh ) .
 • Sự linh hoạt: Khả năng sử dụng ít thời gian nhất để chuyển từ động tác này sang động tác khác.
Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Điều kiện đánh giá Fitness

3. Lợi ích của tập Fitness

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!3.1 Giữ gìn vóc dáng

Fitness giải quyết và chấm dứt tình trạng các về vấn đề của cơ thể không cân đối hay bất kỳ thay đổi nào không tốt cho cơ thể… Fitness mang lại vẻ đẹp hình thể cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe hơn cho cơ thể. Khi luyện tập fitness đều đặn, nhất là đối với các bạn nữ. Một thân hình vóc dáng mong muốn của mỗi người.

3.2 Cải thiện sức khỏe tổng thể

Dù là Fitness hay hình thức tập luyện cũng vậy, nếu cơ thể được thường xuyên luyện tập, vận động thì bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai, có nhiều năng lượng làm việc,học tập và sinh hoạt. Lựa chọn Fitness cũng là một phương pháp khuyến khích.

Luyện tập thể dục,thể thao thường xuyên luôn là một hình thức tuyệt vời giúp bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tập Fitness cũng vậy, nó cho bạn năng lượng thực hiện những hoạt động khác một cách hiệu quả.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Cải thiện sức khỏe tổng thể

3.3 Giúp giảm thiểu bệnh tật

Duy trì duy trì tập luyện Fitness, cơ thể tăng sức đề kháng, tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,cơ bắp, phổi hay xương khớp… Các lý khác như suy tim cũng được kiểm soát hiệu quả và giảm thiểu đáng kể.

3.4 Giảm stress, nâng cao tinh thần

Các thông tin đều chỉ ra rằng, luyện tập thể dục thể thao nói chung hay tập luyện Fitness nói riêng đều là một trong những phương pháp tốt nhất giúp giảm mệt mỏi sau cả ngày làm việc mệt mỏi, tinh thần sẽ khỏe mạnh hơn.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Giảm stress, nâng cao tinh thần

=> Tham khảo hướng dẫn 35+ cách chế biến ức gà cho người ăn kiêng giảm cân tại: https://kienthucthehinh.vn/huong-dan-35-cach-che-bien-uc-ga/

4. Hình thức tập luyện Fitness

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!4.1 Core Training – Fitness tập luyện cơ bản

Core Training đây là yếu tố huấn luyện cơ bản mà bất cứ học viên nào bắt đầu tham gia tập Fitness đều phải trải qua giai đoạn này. Các bài tập trong giai đoạn này nhằm mục tiêu giữ thăng bằng của cơ thể.

Mặt khác,còn có tác động trong việc đốt cháy và tiêu hao mỡ thừa, có tác dụng làm săn chắc các vùng bụng, lưng, đùi và hông. Đây là các nhóm cơ trung tâm của cơ thể.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Core Training – Fitness tập luyện cơ bản

4.2 Cardio Training – Fitness cho tim mạch

Cardio Training đây là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện hệ tim mạch và hệ hô hấp của cơ thể, giúp người tập có một trái tim khỏe mạnh.

Tập luyện tim mạch giúp đẩy mức độ nhịp tim người tập lên mức giới hạn chịu đựng phù hợp nhằm tăng khả năng chịu đựng, sức bền.

Điều này rất tốt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp tạo thói quen vượt qua áp lực cao từ công việc và cuộc sống hay tránh những trường hợp khó thở, stress và trầm cảm.

Ngoài ra, Cardio Training cũng là một phương pháp đốt năng lượng hiệu quả. Các bài tập thông dụng nhất hiện nay đó là cardio với máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Cardio Training – Fitness cho tim mạch

4.3 Balance Training – Fitness huấn luyện cân bằng

Balance Training là yếu tố then chốt giúp việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất. Bởi khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên các bộ phận cơ bắp của cơ thể. Các bài tập ở giai đoạn này đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhóm cơ chính như bụng – eo – lưng – đùi cùng với tất cả các nhóm cơ khác trên cơ thể giúp liên kết làm săn chắc và giảm lượng mỡ thừa tối đa nhất. Giúp cơ thể nâng cao khả năng việc tự điều khiển về tư thế và giữ ổn định các khớp xương một cách linh hoạt tối ưu nhất. Đặc biệt đây là yếu tố huấn luyện giúp cơ thể đốt cháy năng lượng rất cao trong thời gian ngắn tập luyện.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Balance Training – Fitness huấn luyện cân bằng

4.4 Speed & Agility Training – Fitness tốc độ và sức bền

Speed & Agility Training là chuỗi các bài tập nhằm phát triển tốc độ của cả cơ thể hoặc một nhóm cơ cụ thể. Các bài tập này giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn . Nâng cao khả năng tự vệ của cơ thể với những tình huống nguy hiểm xảy ra.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Speed & Agility Training – Fitness tốc độ và sức bền

4.5 Flexibility Training – Fitness dẻo dai, linh hoạt

Flexibility Training gồm hệ thống các bài tập nhằm nâng cao khả năng căng giãn, dẻo dai của các nhóm cơ. Nó giúp cơ thể nâng cao khả năng di chuyển linh hoạt, giảm chấn thương và gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ và bộ phận trong cơ thể.

Ngoài ra, Flexibility Training còn giúp cải tiến sự tuần hoàn cho cơ thể và làm dịu các cơn đau nhức cơ bắphay các vùng cơ bắp khác toàn cơ thể.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Flexibility Training – Fitness dẻo dai, linh hoạt

4.6 Reactive Training – Fitness huấn luyện phản xạ

Các bài tập trong Reactive Training nhằm cải thiện khả năng phản ứng của cơ bắp. Nó có tác dụng giúp cho sự liên lạc giữa hệ thần kinh vận động với các nhóm cơ tham gia vận động một cách chặt chẽ, nhanh chóng, mạnh mẽnhơn trong thực hiện các chức năng nhiệm vụ của bộ phận liên quan.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Reactive Training – Fitness huấn luyện phản xạ

4.7 Resistance Training – Fitness huấn luyện sức đề kháng

Các bài tập của phần Resistance Training giúp luyện tập luyện tăng sức chịu đựng và đề kháng nhằm cải thiện những khuyết điểm cụ thể trên từng bộ phận của cơ thể. Nó có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch và nâng cao khả năng sinh lý. Ngoài ra, nó còn giúp giảm mỡ thừa, phát triển và gia tăng sự hấp thụ dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và phát triển cân đối.

Lưu ý:

Ngoài ra kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng giàu protein và rau củ, các loại đậu và hạt, trái cây, tương đối carb và chất béo tốt đồng thời hạn chế tối đa thức ăn nhanh và các loại nước ngọt, bánh kẹo ra khỏi thực đơn. Rèn luyện cân bằng giữa 3 cơ chế năng lượng của con người ít nhất 3 buổi mỗi tuần với cách tập như sau:

 • Phosphagen (vận lực tối đa trong 10s – các bài compound như Overhead Press,
 • Bench Press, Squat, Deadlift, Power Clean, Power Snatch, … ),
 • Glycolytic ( lực bùng nổ trong vài phút – các bài tập HIIT ) và Oxidative ( sức bền – các bài tập LISS ) .
 • Bạn có thể bạn hãy tham gia các môn thể thao khác như calisthenic, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, leo núi, … ít nhất 1 lần mỗi tuần.
 • Tập thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế căng thẳng không sử dụng các chất có hại và đảm bảo ngủ đủ giấc 6h – 8h/ ngày nhé.
Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Resistance Training – Fitness huấn luyện sức đề kháng

5. Sự khác biệt của Fitness và Bodybuilding

5.1 Phương pháp tập luyện

Mục tiêu chính của Bodybuilder ( người tập thể hình)  là đạt được càng nhiều cơ càng tốt ở tất cả các nhóm cơ để đạt được phong độ cao trong thi đấu. Chương trình đào tạo của họ bao gồm các bài tập với rất ít lần lặp lại nhưng với mức tạ rất cao.

Đồng thời, mục tiêu chính của các người tập Fitness là có được một cơ thể khỏe mạnh và cân đối từ trong ra ngoài. Họ không quan tâm nhiều đến việc đẩy cơ bắp của họ đến giới hạn. Thói quen của những Fitness thường là dành một nửa thời gian cho các bài tập aerobic tốt cho tim mạch, nửa còn lại tập tạ. Fitness thường chú ý đến thời gian hơn là trọng lượng cơ thể như các Bodybuilder.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Phương pháp tập luyện

5.2 Dinh dưỡng

Về chế độ dinh dưỡng, Bodybuilder và  và người tập Fitness cũng có nhiều điểm tương đồng. Đều chú trọng bổ sung protein, vitamin, rau, củ, quả và một số thực phẩm chức năng, như (váng sữa, Mass, BCAA…) nhưng Bodybuilder lại có xu hướng sử dụng nhiều hơn. Những người mẫu thể hình thường tiêu thụ trung bình 2500 calo mỗi ngày, trong khi những người tập thể hình tiêu thụ 5.000 calo.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Dinh dưỡng tập luyện

5.3 Nên tập Fitness hay Bodybuilding?

Tập thể hình, xuất phát từ mong muốn có một cơ thể khỏe đẹp. Mỗi người sẽ có quan điểm riêng về cái đẹp và coi đó như một hình mẫu. Việc lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp theo nhu cầu cuộc sống và theo tâm huyết của bản thân là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn muốn có một thân hình cân đối vừa phải thì tập Fitness là lựa chọn tốt nhất mà không cần đắn đo, còn nếu bạn đam mê cơ bắp to hoặc có mục tiêu trở thành vận động viên thể hình chuyên nghiệp thì chắc chắn là Bodybuilding.

Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness là nội dung của bài viết này. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!
Nên tập Fitness hay Bodybuilding?

=> Tham khảo hướng dẫn cách pha Whey Protein đúng cách cho người tập gym tại: https://kienthucthehinh.vn/cach-pha-whey-protein-dung-cach/

Qua nội dung bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức tập luyện Fitness hơn rồi phải không? Kiến Thức Thể Hình chúc các bạn lựa chọn cho mình được phương pháp tập luyện phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm

 • review-danh-gia-biox-power-casein-complex-1

  Review đánh giá BioX Power Casein Complex có tăng cơ không?

  Hiện nay, các sản phẩm bổ sung có thành phần từ Casein được nhiều người ưa dùng ưa chuộng bởi khả năng cung cấp protein cho cơ bắp trong thời gian dài để ổn định cơ bắp, hỗ trợ quá trình phục hồi và tái tạo cơ tối ưu. Do đó, trong bài viết này …

 • danh-gia-labrada-lean-body-co-tot-khong-08-min

  Đánh giá Labrada Lean Body có tốt không? Giá bao nhiêu?

  Trên thị trường thực phẩm bổ sung hiện nay, Labrada Lean Body đã trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu để hỗ trợ người dùng cải thiện sức khỏe và phát triển cơ bắp. Vậy để biết Labrada Lean Body có tốt không, hãy cùng Kienthucthehinh.vn đánh giá Labrada Lean Body để …

 • danh-gia-platinum-hydrowhey

  [Review] Đánh giá Platinum HydroWhey có nên dùng không?

  Một trong số những sản phẩm làm nên tên tuổi của Optimum Nutrition chính là Platinum HydroWhey. Sản phẩm này đã nhận về rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng yêu thích thể hình trên toàn thế giới. Dưới đây là bài viết review đánh giá Platinum HydroWhey chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé! »  Xem …

 • dia-chi-ban-whey-protein-hcm-uy-tin-nhat

  Địa chỉ bán Whey Protein HCM uy tín – Đảm bảo chất lượng 100%

  Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều sản phẩm Whey Protein không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng kém chất lượng khiến nhiều người đau đầu không biết nên mua Whey Protein ở đâu. Dưới đây là gợi ý địa chỉ bán Whey Protein HCM uy tín, đảm bảo chất lượng 100%. Hãy cùng …

 • cla-la-gi-co-nen-su-dung-cla-de-giam-can-khong

  CLA là gì? Có nên sử dụng CLA để giảm cân không?

  CLA là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến thường được dùng trong quá trình tập luyện. Vậy CLA là gì? CLA có lợi ích gì đối với sức khỏe? Có nên sử dụng CLA để giảm cân không? Trong bài viết này Kienthucthehinhvn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên! Cùng tham …

 • Ai tập gym lâu năm cũng biết Creatine là gì? bởi đây là thực phẩm bổ sung phổ biến dùng trong quá trình tập luyện. Bài viết này Kienthucthehinhvn sẽ...

  Creatine là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Creatine

  Ai tập gym lâu năm chắc cũng biết “Creatine là gì?” bởi đây là 1 loại thực phẩm bổ sung phổ biến dùng trong quá trình tập luyện thể thao. Vậy, thành phần Creatine là gì? Tác dụng của Creatine là gì? Bài viết này, Kienthucthehinhvn sẽ giải đáp thông tin này nhé! Cùng tham …