Tập Fitness là gì? Kiến thức cơ bản về Fitness

Bạn biết gì về Fitness ? Tập Fitness mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe cơ thể.Tìm hiểu chi tiết hơn qua thông tin bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa Fitness là gì ?

“Fitness” dịch ra Tiếng Việt là sự phù hợp. Còn trong lĩnh vực thể hình, fitness được hiểu là một cơ thể cân đối. Tập Fitness mang lại cho người tập một vóc dáng vừa khỏe mạnh, dẻo dai và cân đối nhất.

Không giống với nhiều phương pháp khác sẽ chú trọng vào việc luyện tập các cơ bắp nhiều hơn, fitness chú trọng vào tập luyện cơ thể kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng nhằm đạt được những đường cong trên cơ thể cho chị em phụ nữ. Mục đích chính của fitness là một cơ thể khỏe khoắn, cân đối giữa các bộ phận, đạt thẩm mỹ cho vừa mắt người nhìn với vẻ đẹp hài hòa giữa đường nét hình thể chứ không phải là một cơ thể lực lưỡng bắp thịt như nhiều

Tham khảo ngay lịch tập gym cho nữ 5 ngày giảm cân giảm mỡ có hình ảnh.

2. Điều kiện đánh giá Fitness

Fitness trước tiên sẽ tập trung nhiều vào các nhóm cơ lớn lưng,ngựcnhiều. Khi đã đạt được sự cơ bản,sau đó tập cơ bụng, chân và mông. Các đối tượng tập Fitness thường tập trung vào chương trình tập Cardio và tần suấtHình thức đánh giá một cơ thể của Fitness dựa trên:

 • Sức khỏe của hệ tim mạch: Khả năng điều hòa và lưu thông oxy trong máu của cơ thể.
 • Sức bền: Khả năng lưu trữ và sử dụng năng lượng của cơ thể.
 • Sức mạnh: Khả năng vận dụng cơ bắp để thực hiện các công việc nặng.
 • Sự dẻo dai: Khả năng di chuyển đầy đủ ROM của các khớp.
 • Thăng bằng: Khả năng điều khiển cơ thể trong không gian trên bất kỳ địa hình nào.
 • Chính xác: Khả năng kiểm soát động tác theo một hướng hoặc cường độ bất kỳ.
 • Sự bùng nổ: Khả năng vận dụng cơ bắp để vận lực tối đa trong thời gian tối thiểu.
 • Tốc độ: Khả năng sử dụng ít thời gian nhất cho một việc được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần và liên tục.
 • Sự phối hợp: Khả năng phối hợp thuần thục các động tác biệt lập để hoàn thành mục tiêu được đề ra ( VD: Khả năng lách người, đi bóng và ghi bàn để dẫn tới chiến thắng trong một trận đá banh ) .
 • Sự linh hoạt: Khả năng sử dụng ít thời gian nhất để chuyển từ động tác này sang động tác khác.

» Tham khảo: Calories là gì ? Bổ sung dinh dưỡng khoa học nhờ bảng tính Calories

Mời các bạn thMời các bạn tham khảo lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần chi tiết kèm hình ảnh của kienthucthehinh.vnam khảo lịch tập gym cho nam 6 buổi 1 tuần chi tiết kèm hình ảnh của kienthucthehinh.vn

3. Lợi ích của tập Fitness

3.1 Giữ gìn vóc dáng:

Fitness giải quyết và chấm dứt tình trạng các về vấn đề của cơ thể không cân đối hay bất kỳ thay đổi nào không tốt cho cơ thể… Fitness mang lại vẻ đẹp hình thể cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe hơn cho cơ thể. Khi luyện tập fitness đều đặn, nhất là đối với các bạn nữ. Một thân hình vóc dáng mong muốn của mỗi người.

3.2 Cải thiện sức khỏe tổng thể:

Dù là Fitness hay hình thức tập luyện cũng vậy, nếu cơ thể được thường xuyên luyện tập, vận động thì bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai, có nhiều năng lượng làm việc,học tập và sinh hoạt. Lựa chọn Fitness cũng là một phương pháp khuyến khích.

Luyện tập thể dục,thể thao thường xuyên luôn là một hình thức tuyệt vời giúp bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tập Fitness cũng vậy, nó cho bạn năng lượng thực hiện những hoạt động khác một cách hiệu quả.

3.3 Giúp giảm thiểu bệnh tật:

Duy trì duy trì tập luyện Fitness, cơ thể tăng sức đề kháng, tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch,cơ bắp, phổi hay xương khớp… Các lý khác như suy tim cũng được kiểm soát hiệu quả và giảm thiểu đáng kể.

3.4 Giảm stress,nâng cao tinh thần

Các thông tin đều chỉ ra rằng, luyện tập thể dục thể thao nói chung hay tập luyện Fitness nói riêng đều là một trong những phương pháp tốt nhất giúp giảm mệt mỏi sau cả ngày làm việc mệt mỏi, tinh thần sẽ khỏe mạnh hơn.

4. Hình thức tập luyện Fitness.

4.1 Core Training – Fitness tập luyện cơ bản.

Core Training đây là yếu tố huấn luyện cơ bản mà bất cứ học viên nào bắt đầu tham gia tập Fitness đều phải trải qua giai đoạn này. Các bài tập trong giai đoạn này nhằm mục tiêu giữ thăng bằng của cơ thể.

Mặt khác,còn có tác động trong việc đốt cháy và tiêu hao mỡ thừa, có tác dụng làm săn chắc các vùng bụng, lưng, đùi và hông. Đây là các nhóm cơ trung tâm của cơ thể.

4.2 Cardio Training – Fitness cho tim mạch.

Cardio Training đây là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện hệ tim mạch và hệ hô hấp của cơ thể, giúp người tập có một trái tim khỏe mạnh.

Tập luyện tim mạch giúp đẩy mức độ nhịp tim người tập lên mức giới hạn chịu đựng phù hợp nhằm tăng khả năng chịu đựng, sức bền.

Điều này rất tốt trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giúp tạo thói quen vượt qua áp lực cao từ công việc và cuộc sống hay tránh những trường hợp khó thở, stress và trầm cảm.

Ngoài ra, Cardio Training cũng là một phương pháp đốt năng lượng hiệu quả. Các bài tập thông dụng nhất hiện nay đó là cardio với máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục.

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe về Fitness nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm, lợi ích và phương pháp tập Fitness. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết…

tập gym tại nhà nên hay không nên ?

4.3 Balance Training – Fitness huấn luyện cân bằng.

Balance Training là yếu tố then chốt giúp việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất. Bởi khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên các bộ phận cơ bắp của cơ thể. Các bài tập ở giai đoạn này đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhóm cơ chính như bụng – eo – lưng – đùi cùng với tất cả các nhóm cơ khác trên cơ thể giúp liên kết làm săn chắc và giảm lượng mỡ thừa tối đa nhất. Giúp cơ thể nâng cao khả năng việc tự điều khiển về tư thế và giữ ổn định các khớp xương một cách linh hoạt tối ưu nhất.

Đặc biệt đây là yếu tố huấn luyện giúp cơ thể đốt cháy năng lượng rất cao trong thời gian ngắn tập luyện.

» Tham khảo: 20 cách tăng cân tự nhiên hiệu quả 100% cho người gầy

4.4 Speed & Agility Training – Fitness tốc độ và sức bền.

Speed & Agility Training là chuỗi các bài tập nhằm phát triển tốc độ của cả cơ thể hoặc một nhóm cơ cụ thể. Các bài tập này giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn . Nâng cao khả năng tự vệ của cơ thể với những tình huống nguy hiểm xảy ra.

4.5 Flexibility Training – Fitness dẻo dai, linh hoạt.

Flexibility Training gồm hệ thống các bài tập nhằm nâng cao khả năng căng giãn, dẻo dai của các nhóm cơ. Nó giúp cơ thể nâng cao khả năng di chuyển linh hoạt, giảm chấn thương và gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ và bộ phận trong cơ thể.

Ngoài ra, Flexibility Training còn giúp cải tiến sự tuần hoàn cho cơ thể và làm dịu các cơn đau nhức cơ bắp hay các vùng cơ bắp khác toàn cơ thể.

4.6 Reactive Training – Fitness huấn luyện phản xạ.

Các bài tập trong Reactive Training nhằm cải thiện khả năng phản ứng của cơ bắp. Nó có tác dụng giúp cho sự liên lạc giữa hệ thần kinh vận động với các nhóm cơ tham gia vận động một cách {chặt chẽ|nhanh chóng|mạnh mẽ| hơn trong thực hiện các chức năng nhiệm vụ của bộ phận liên quan.

tập gym tại nhà nên hay không nên ?

4.7 Resistance Training – Fitness huấn luyện sức đề kháng.

Các bài tập của phần Resistance Training giúp luyện tập luyện tăng sức chịu đựng và đề kháng nhằm cải thiện những khuyết điểm cụ thể trên từng bộ phận của cơ thể. Nó có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch và nâng cao khả năng sinh lý. Ngoài ra, nó còn giúp giảm mỡ thừa, phát triển và gia tăng sự hấp thụ dưỡng chất giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và phát triển cân đối.

(*) Lưu ý :

Ngoài ra kết hợp cùng một chế độ dinh dưỡng giàu protein và rau củ, các loại đậu và hạt, trái cây, tương đối carb và chất béo tốt đồng thời hạn chế tối đa thức ăn nhanh và các loại nước ngọt, bánh kẹo ra khỏi thực đơn. Rèn luyện cân bằng giữa 3 cơ chế năng lượng của con người ít nhất 3 buổi mỗi tuần:

 • Phosphagen (vận lực tối đa trong 10s – các bài compound như Overhead Press,
 • Bench Press, Squat, Deadlift, Power Clean, Power Snatch, … ),
 • Glycolytic ( lực bùng nổ trong vài phút – các bài tập HIIT ) và Oxidative ( sức bền – các bài tập LISS ) .
 • Bạn có thể bạn hãy tham gia các môn thể thao khác như calisthenic, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền, leo núi, … ít nhất 1 lần mỗi tuần.
 • Tập thói quen sinh hoạt lành mạnh, hạn chế căng thẳng không sử dụng các chất có hại và đảm bảo ngủ đủ giấc 6h – 8h/ ngày nhé.

Có thể bạn quan tâm

 • collagen có tác dụng gì ? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ bật mí những thông tin cần thiết liên quan đến việc bổ sung collagen, liều lượng bổ sung....

  Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể?

  Collagen là gì? Collagen có tác dụng gì?  Khi nào cần bổ sung Collagen cho cơ thể? Bài viết này Kiến Thức Thể Hình sẽ chia sẻ tất cả những vấn đề cần thiết liên quan đến việc bổ collagen, và tại sao bạn nên bổ sung  Collagen? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé! …

 • 1m55 là chiều cao rất phổ biến ở phụ nữu các nước Châu Á. Nhiều người thường thắc mắc, không biết số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Giải đáp thắc mắc: Số đo 3 vòng chuẩn của nữ cao 1m55 là bao nhiêu ?

  Ngoại hình rất quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Xưa nay vóc dáng là thứ nhất, làn da là thứ nhì.  Điều này quả không sai, một thân hình chuẩn là điều mà nhiều chị em mơ ước. Nhưng “tiêu chuẩn” là gì? Số đo 3 vòng và chiều cao, cân nặng …

 • Nếu được hỏi bài tập nào mà bạn thích nhất thì có lẽ 90% các nam gymer có câu trả lời là "Deadlift"- bài tập đỉnh nhất của dân tập Gym...

  “Deadlift” bài tập đỉnh nhất của dân tập Gym

  Deadlift là gì ? Lợi ích của Deadlift với người tập gym, thể hình là gì? Có lẽ lLịch tập gym của các gymer không thể thiếu Deadlift , một trong những bài tập compound đa khớp, kích hoạt nhiều nhóm cơ và tác động toàn thân. Bất kỳ gymer nào cũng nên tập Deadlift trong lịch tập …

 • Nếu là người ăn kiêng giảm câ, ăn uông healthy, eatclean chắc chắn bạn không nên bỏ qua Dầu ăn kiêng PAM lựa chọn số 1 dành cho người ăn kiêng lành mạnh....

  Dầu ăn kiêng PAM lựa chọn số 1 dành cho người ăn kiêng lành mạnh

  Thêm một lựa chọn mới hoàn hảo cho bữa ăn lành mạnh, chắc chắn các bạn không nên bỏ qua, đó chính là dầu ăn kiêng PAM dạng xịt  ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với dầu ăn truyền thống, hỗ trợ ăng kiêng, rất có lợi cho sức khỏe, phù hợp vớt tất …

 • Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm phổ biến nhất sẽ giúp bạn cân đối được thực phẩm trong khẩu phần ăn của mình một cách hợp lý nhất...

  Bảng thành phần dinh dưỡng các thực phẩm phổ biến nhất

  Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm sẽ giúp các bạn biết được một cách chính xác những thành phần dưỡng chất có trong các loại thực phẩm mà mình sử dụng. Bảng này được Tổng hợp và xây dựng nhằm giúp mọi người có thể tra cứu và hiểu rõ  để biết cách cân …

 • Nếu bạn chưa biết nên uống gì thì tốt cho quá trình tập luyện của mình thì hãy tham khảo ngay Top #7 loại thức uống cho người tập gym nên bổ sung ....

  #7 loại thức uống cho người tập gym – thể hình

  Là người tập gym chắc chắn các bạn không nên bỏ qua 7 loại thức uống cho người tập gym này.Hãy Tham khảo ngay tổng hợp dưới đây của Kiến Thức Thể nhé! » Tham khảo bài viết:  45 thực phẩm giàu protein thực vật: tại đây: https://kienthucthehinh.vn/top-45-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat/  1. Lợi ích của việc bổ sung …